Kinh doanh mùa suy thoái tưởng chừng như là một ý tưởng mạo hiểm nhưng thực tế nó cũng có thể là ý tưởng giúp bạn khởi nghiệp thành công. Và thực tế đã cho thấy rằng không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng đủ bản lĩnh để cầm cự qua những ngày ngày tháng khó khăn này. Cùng theo chân chúng tôi để tìm hiểu xem đâu là những bài học cần thiết dành cho chủ doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay nhé.

>>> Xem thêm : Zoo888 - Các kế hoạch và chiến lược giúp bạn kinh doanh hiệu quả?

Nếu trước dịch bạn kinh doanh chủ yếu từ các nguồn hàng từ nước ngoài thì bay giờ bạn không nên phụ thuộc vào phương án kinh doanh này nữa. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện tại, việc vận chuyển hàng hoá sẽ rất khó khăn và điều này sẽ gây bất ổn lên tương lai tài chính của bạn. Bạn có thể suy nghĩ về một phương án mới khác để triển khai tạm thời trong mùa suy thoái. Ví dụ như việc lên kế hoạch cho việc kinh doanh một sản phẩm mới do chính mình làm ra. Điều này không chỉ tiết kiệm chi phí nguồn hàng lại còn an toàn và hiệu quả. Việc tận dụng tốt thời cơ này cũng sẽ là cơ hội để công việc kinh doanh của bạn bùng nổ hơn nữa vào ngày dịch bệnh qua đi.Bài học kinh doanh mùa suy thoái mà bạn nên biết đó chính là tận dụng sự phát triển của mạng xã hội. Thay vì phụ thuộc vào lượng khách hàng trực tiếp đến cửa hàng thì bây giờ chắc chắn là thời điểm thích hợp để mở rộng thị trường kinh doanh online. Bạn có thể xây dựng website hoặc thông qua Youtube, Facebook để đăng tải hình ảnh và video sản phẩm. Điều này cũng được xem là chiến lược marketing thông minh trong thời đại công nghệ số. Không chỉ bảo vệ sức khỏe bạn mà còn bảo vệ cộng đồng trong bối cảnh mùa suy thoái phức tạp.

Bài học kinh doanh mùa suy thoái tiếp theo chính là không nên phụ thuộc quá nhiều vào mặt bằng. Các cửa hàng như spa, nhà nghỉ, khách sạn đều là các địa điểm kinh doanh phụ thuộc 100% vào mặt bằng. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện tại, các cửa hàng này đều phải tạm thời nghỉ kinh doanh để đảm bảo quy định phòng chống dịch của nhà nước. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể có thu nhập nếu như tận dụng thêm việc bán các sản phẩm liên quan khác. Ví dụ như bạn kinh doanh cửa hàng spa thì có thể bán thêm mỹ phẩm và mặt hàng chăm sóc sắc đẹp.

Vì không thể tập trung quá đông người nên các doanh nghiệp đã lên phương án làm việc tại nhà cho nhân viên. Doanh nghiệp nên để các nhân viên của mình làm việc linh động và giải quyết mọi công việc thông qua hình thức online. Cần lên chiến lược làm việc vừa tiết kiệm thời gian, vừa hiệu quả để tiến hành triển khai và thử nghiệm thử. Đặc biệt là đối với các sản phẩm mới cần có chiến lược cụ thể thì mới có thể đứng vững và phát triển lâu bền. Một doanh nghiệp liệu có thể đứng vững trước thời điểm dịch bệnh như hiện tại hay không? Điều này cũng phần này khiến cho các startup băn khoăn liệu có nên bắt đầu kinh doanh trong thời điểm này hay không.

>>> Xem thêm : Zoo888 - Có nên mở rộng việc kinh doanh online hay không?