1. Vai trò của nước với thân thể


Nước có vai trò rất quan trọng bởi phần đông thân chúng ta là nước. Một người trưởng thành có cân nặng trung bình được tạo thành từ khoảng 70-80% nước tính theo trọng lượng. Nước đóng vai trò chẳng thể thiếu trong việc tương trợ các chức năng thân khỏe mạnh.

Nước cấp thiết cho mọi hệ thống trong thân thể bạn và có rất nhiều chức năng. Ví dụ, nước giúp thân thể bạn loại bỏ chất thải qua nước đái, hỗ trợ cơ thể bạn duy trì nhiệt độ khỏe mạnh phê chuẩn mồ hôi và là một thành phần trong chất lỏng bảo vệ não và thai nhi đang phát triển.

Theo TS. BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, nước tham gia vào nhiều quá trình trong cơ thể như: quá trình hấp thu, quá trình chuyển hóa, quá trình đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Khi thân thể chúng ta nếu bị thiếu khoảng 2% nước sẽ thấy mỏi mệt, nếu thiếu khoảng 10% nước thì sẽ dẫn tới tình trạng hiểm nguy, nếu thiếu 20% lượng nước trong thân thì có nguy cơ dẫn tới tử vong.

Theo Viện Hàm lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ, đàn ông trưởng thành nên tiêu thụ 15,5 cốc chất lỏng mỗi ngày trong khi nữ giới nên tiêu thụ khoảng 11,5 cốc. Đây là lượng chất lỏng tổng thể của bạn mỗi ngày, bao gồm bất cứ thứ gì bạn ăn hoặc uống có chứa nước, chẳng hạn như trái cây hoặc rau quả, các món canh...
TS. BS Trương Hồng SơnNgười thông thường cần uống lượng nước là 40ml/1kg cân nặng/ ngày. tỉ dụ, người khoảng 60kg thì lượng nước một ngày cần bổ sung là 2 - 2,4 lít. Tuy nhiên, một số người có bệnh lý sẽ bổ sung nước theo hướng dẫn của thầy thuốc.


2. Những tác động bất lợi khi bạn không uống đủ nướcvày nước phục vụ rất nhiều chức năng trong thân nên không có gì ngạc nhiên khi việc tiêu thụ ít nước có thể gây ra những tác động đáng kể và đáng lo ngại.


2.1 Bạn có thể cảm thấy đói hơnNếu bạn cảm thấy đói hơn thông thường trong suốt cả ngày, ngoài ăn còn do không uống đủ nước. Khi thiếu nước, thân thể bạn phát ra tín hiệu đói và bạn có thiên hướng ăn nhiều thức ăn mặn hoặc nhiều tinh bột để giúp giữ nước trong thân. mặc dầu thực phẩm và đồ uống dựa trên carbohydrate và chất điện giải, như natri hỗ trợ quá trình hydrat hóa, nhưng nước chín cũng có tác dụng này và giúp bạn không tiêu thụ lượng calo thừa.

>>> Xem thêm tại: https://tin24h.edu.vn/

2.2 Đau đầu khi thiếu nướcmặc dầu đau đầu có thể do một số nhân tố gây ra, nhưng mất nước cũng là một trong những nguyên nhân chính gây đau đầu. Để tránh những cơn đau đầu khó chịu, hãy uống nước liên tiếp trong ngày thay vì đợi triệu chứng mất nước xuất hiện rồi mới uống nước.Uống dủ nước góp phần giúp cơ thể hoạt động trơn tuột.2.3 Thiếu nước dễ gây táo bónChất lỏng giúp bôi trơn các khớp và mô trong thân thể, song song hỗ trợ quá trình chuyên chở các chất bên trong đường tiêu hóa. Khi thân thiếu nước ảnh hưởng đến quá trình bài xuất phân, dẫn đến tình trạng táo bón.2.4 Tăng nguy cơ say nắng khi thiếu nướckiệt lực vì nóng và say nắng đều liên quan đến tình trạng mất nước nghiêm trọng. Môi trường nóng ẩm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước hiện có và tăng nguy cơ bị say nắng.

Say nắng có dấu hiệu đặc trưng như da nóng, khô, nhiệt độ thân cao và hư nhược. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào, bạn nên uống nước và hệ trọng với chuyên gia y tế ngay tức khắc.2.5 Thiếu nước cũng dẫn đến tăng cân?Khi cơ thể không được cung cấp đủ nước, sự bàn thảo chất của bạn bị chậm lại. Uống đủ chất lỏng có rất nhiều ích, một trong số đó có thể là giảm cân. Tạp chí Nội tiết lâm sàng và đàm luận chất đã ghi lại nghiên cứu cho thấy sự luận bàn chất của những người dự tăng 30% sau khi uống khoảng 500ml nước.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng việc tăng lượng nước uống của bạn lên 1,5 lít mỗi ngày một cách đều đặn có thể đốt cháy thêm 17.400 calo trong suốt 1 năm. Điều này tạo ra sự dị biệt lớn trong đích giảm cân của bạn.Cung cấp đủ lượng nước góp phần giúp giảm cân an toàn.2.6 Mất nước ảnh hưởng đến khả năng tụ hợpKhó tập hợp có thể liên can đến tình trạng hydrat hóa của bạn. Theo nghiên cứu, bộ não của bạn được tạo thành từ 80% là nước và thậm chí tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng hội tụ của bạn. Trên thực tế, mức độ mất nước nghiêm trọng hơn còn gây ra các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng hơn, như nhầm lẫn và mê sảng.2.7 Nhịp tim tăng lênKhi bạn không uống đủ nước, tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp thân, dẫn đến nhịp tim cao hơn. Để cho phép hệ thống tim mạch của bạn hoạt động hiệu quả hơn, hãy bắt đầu ngày mới với nhiều chất lỏng và liền uống nước cũng như các chất lỏng khác trong ngày.

BS Trương Hồng Sơn đưa ra lời khuyên: Chúng ta hãy uống nước trước khi thấy khát bởi nếu thân thể có cảm giác khát thì khi đó, cơ thể đã bị thiếu nước. thành ra, phải luôn duy trì nếp liền tù tù uống nước. Nếu muốn biết lượng nước uống vào đã đủ hay chưa, chúng ta có thể dựa vào số lần và khoảng cách đi tiểu nhàng nhàng từ 2 tới 4h. Nếu uống đủ nước thì màu của nước đái sẽ có màu vàng nhạt. Còn nếu uống ít nước, màu của nước đái sẽ chuyển thành màu vàng sậm.

>>> Xem thêm tại: https://tin24h.edu.vn/