Trong thế giới đương đại, các bậc cha mẹ có xu hướng nuôi dưỡng khát vọng cao cho con cái của họ và đôi khi áp đặt sự nghiêm khắc quá mức trong học tập, dẫn đến căng thẳng tâm lý đáng kể cho trẻ em.

Khi cha mẹ áp đặt thời khóa biểu học tập quá mức lên con cái, điều đó có thể gây ra những tác động bất lợi cho sức khỏe tinh thần và cảm xúc của chúng. Áp lực quá mức như vậy có thể gây căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí rối loạn tâm thần, là hệ quả tiêu cực đối với các bạn trẻ.

Hôm nay hãy cùng tôi khám phá những tác động bất lợi của áp lực quá mức của cha mẹ đối với việc theo đuổi học tập của trẻ. Với những hiểu biết này, chúng ta hãy cố gắng hướng tới việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện, bao gồm sự phát triển về thể chất, trí tuệ và tâm lý của con em chúng ta.

cha mẹ ép con học quá nhiều dẫn đến rối loạn tâm thần

Theo kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã cho biết rằng, sức ép học tập được xem là một trong những căn do chính yếu gây ra các vấn đề về sức khỏe thần kinh đối với con nít và trẻ vị thành niên ở nước ta giờ.

Nghiên cứu này đã chỉ ra một sự thực đáng buồn rằng, hiện tượng trẻ bị mắc phải chứng trầm cảm, âu lo, hay rối loạn cảm xúc vì áp lực học tập đang có khuynh hướng gia tăng.

Trên thực tiễn, thời gian học ở Việt Nam thông thường sẽ được bắt đầu từ khoảng 6h45-7h sáng. Chính vì điều này mà hàng ngày, khi trời chỉ mới tinh mơ, lúc đường xá vẫn còn thưa người, thì có rất nhiều học sinh phải sẵn sàng để chuẩn bị cho buổi học của mình.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/Không chỉ đối mặt với chương trình học ở phía nhà trường, nhiều ba má ép con học thêm nhiều bộ môn, lĩnh vực ở những nơi khác nhau, với mong muốn để các em có được nhiều dịp phát triển bản thân.

Thế nhưng, họ không biết rằng, việc bắt trẻ học quá nhiều với lịch trình dày đặc, thời khóa biểu chi chít các môn học ngoại từ trên lớp đến ngoại khóa, từ học chính đến học thêm, học từ trọng điểm cho đến học tại nhà bố đã khiến các bé thật sự kiệt sức.

Lúc này, việc bố mẹ ép con học nhiều không những không giúp con phát triển mà còn đẩy con vào những sức ép nặng nề.

bố mẹ quan hoài hay đang đẩy con vào những sự áp lực vô hình?

Theo thông tin từ Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia bệnh viện Bạch Mai, đã có rất nhiều bệnh nhân là những em học sinh còn khá nhỏ, đến để thăm khám và xin được thực hành tham mưu về sức khỏe thần kinh, và nguyên cớ chính là do bị cha mẹ ép học quá nhiều.

Trong một san sớt của mình, bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, trưởng phòng T4, Viện Sức khỏe thần kinh Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai cho biết:

“Các trẻ nít có xu hướng đến bệnh viện thăm khám tản mát vào các thời khắc khác nhau trong cả một năm. Nhưng thường nhật sẽ tụ hội nhiều nhất vào thời khắc đầu năm học, hoặc trước và sau khoảng thời gian các bé bước vào kỳ thi học kỳ.”

Có thể nói, việc cha mẹ ép con học nhiều khởi hành từ sự kỳ vọng quá lớn mà họ dành cho con cái của mình. Với lý do lo cho tương lai của con.

Rất nhiều ba má ép con học ngày học đêm, mà đôi khi quên mất rằng, điều quan trọng nhất là cần dạy con cách học như thế này đúng, và lắng lắng nghe ước vọng đích thực của con cái của mình, hỏi xem liệu con mình thực thụ thích điều gì nhất.

Trước đây, trong một phóng sự được thực hiện bởi nhóm phóng viên Đài truyền hình Việt Nam VTV tại một trường điểm ở Hà Nội, đã ghi nhận được một thực trạng:

“Các em không có đủ không gian lẫn thời gian để vui chơi vào giờ giải lao; thiếu thốn các tiết thực hiện trong chương trình học và điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển toàn diện của trẻ.”Trên thực tế, nếu cha mẹ ép con học nhiều hay thầy giáo chỉ biết giao quá nhiều bài tập về nhà sẽ khiến các em cảm thấy sức ép, bao tay.

ngoại giả, sức ép lớn hơn hết là đến từ việc ba má ép con học những môn mình không thích, để đạt thành tích tốt cho bằng bạn bằng bè hay thậm chí bị đề nghị phải có thành tích vượt trội hơn những bạn khác.

Đừng trở thành những cha mẹ ép con học quá nhiều

Không thể phủ nhận, bố mẹ ép con học quá nhiều là sai, nhưng không do vậy mà đồng nghĩa với việc bác mẹ bỏ bễ việc học tập của con cái.

Thay vì ép con học thì hãy lắng nghe để biết con mình thích gì, thế mạnh là gì để từ đó có cách hướng dẫn một cách đúng đắn và khoa học hơn.

Theo đó, mỗi trẻ em nên có phương pháp học tập khoa học, phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

bố mẹ nên để ý căn cứ vào độ tuổi, đặc điểm tâm lý, tính cách, sở trường, điểm mạnh, gu của con để từ đó khuyến khích trẻ bổ dưỡng những môn học thế mạnh của mình, song song tìm cách để phát triển môn học năng khiếu đó.

Ngoài ra, thay vì ba má ép con học một cách vô lý, thì hãy trở thành một người bạn, một thầy thuốc tâm lý để giúp con xây dựng môi dài tập thoải mái. Dạy con học bằng một thái độ tích cực.Thay vì cha mẹ ép con học đến mức chán chường, thì hãy trở nên những ông bố bà mẹ tâm lý, dành nhiều thời kì bàn thảo để con hiểu kết quả không quan trọng bằng sự ráng và núm của con, đồng thời không gây sức ép đỗ-trượt, điểm thi lên con.

Song song đó, bác mẹ cũng nên để ý thiết lập một thời khắc biểu khoa học, hợp lý, và có sự thăng bằng hài hòa giữa học tập và vui chơi, tiêu khiển, nghỉ ngơi. Điều này rất quan trọng trong việc giúp bé tái tạo năng lượng, học tập hiệu quả hơn, cơ thể được phát triển toàn diện.

Bên cạnh những môn học văn hóa trên lớp, ba má nên khuyến khích con em mình học những môn thể thao, hoạt động ngoại khóa, tham gia các bộ môn năng khiếu nghệ thuật để phát triển khả năng tư duy, sáng tạo một cách toàn diện.

Có thể nói, giáo dục con cái xoành xoạch là một vấn đề khó khăn, phức tạp. mong qua bài viết này, bác mẹ sẽ hiểu rằng không phải cứ ép con học nhiều mới là tốt cho con.

Thay vì bác mẹ ép con học thì hãy nên quan hoài, lắng nghe con nhiều hơn để từ đó nâng đỡ các em phát triển một cách toàn diện, mà không tạo nên bất kỳ một áp lực nào.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/