1. Hút thuốc lá

Thuốc lá có hơn 7.000 chất hóa học. Các chất độc hại có trong khói thuốc lá có thể làm thay đổi ADN tế bào, gây đột biến tế bào, dẫn đến ung thư. Người hút thuốc lá (tiếp xúc chủ động với thuốc lá, còn được gọi là hút thuốc lá chủ động) lẫn người hít khói thuốc lá (xúc tiếp thụ động với thuốc lá, còn được gọi là hút thuốc lá bị động) đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Hút thuốc lá đặc biệt làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư phổi, nhất là ở nam giới. Khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi có dùng thuốc lá. Người hút thuốc lá chủ động lẫn người hút thuốc lá thụ động (hít phải khói thuốc lá) cũng tăng khả năng mắc căn bệnh này.

Ngoài ra, hút thuốc lá cũng có khả năng dẫn đến các loại ung thư khác như ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư gan,…

2. Béo phìTrong y khoa lâm sàng phát hiện ung thư ruột kết, ung thư tuyến tụy, ung thư thực quản, ung thư tử cung (nội mạc tử cung), ung thư thận, ung thư túi mật và ung thư vú (sau khi mãn kinh) đều có liên hệ đến bệnh béo phì.

nữ giới có nguy cơ mắc 7 loại ung thư trên cao hơn khoảng 40% so với đàn bà có cân nặng thường ngày.3. Lười vận độngTổ chức y tế thế giới đã nghiên cứu và kết luận, mỗi năm, trên thế giới có tới 200 người chết do nguyên nhân lười vận động. bẩm cũng dự đoán, với lề thói sinh hoạt thiếu khoa học như ngày nay, tới năm 2020, 70% dân số thế giới mắc bệnh do duyên cớ trên.

Chất béo được nạp vào trong các bữa ăn để sản sinh năng lượng bảo đảm hoạt động của các tế bào trong thân thể. Khi chúng ta lười vận động, các chất béo không được chuyển hoá và sử dụng hết sẽ tích tụ trong bao tử, gây nên bệnh viêm bao tử, đau dạ dày và lâu ngày sẽ dẫn tới bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm.4. Làm những nghề đặc biệtDo đặc thù công việc, nhiều người phải làm việc trong môi trường tiếp xúc với cả bức xạ ion hóa và virut hoặc hóa chất. Các ung thư do nghề thường xảy ra ở các cơ quan tiếp xúc trực tiếp như da và đặc biệt là cơ quan hô hấp. Ngoài ra phải kể đến ung thư ở cơ quan có nhiệm vụ bài tiết các chất chuyển hóa còn hoạt tính như ở đường tiết niệu.

Ung thư nghề đã được đề cập từ lâu, vào năm 1775, Percival Pott, bác sĩ người Anh đã lưu ý các trường hợp ung thư biểu mô da bìu ở các người thợ làm nghề nạo ống khói. hiện tại, do từng lớp phát triển nên nhiều ngành công nghiệp khác có liên can với một số ung thư chẳng hạn như dùng asbestos có nguy cơ xuất hiện ung thư màng phổi do người thợ hút bụi amian gây xơ hóa phổi lan tỏa và dày màng phổi.

Ung thư bọng đái cũng là loại ung thư hay gặp trong nhóm nguyên do nghề. Cuối thế kỷ 19, người ta đã gặp các trường hợp ung thư bọng đái ở những người thợ nhuộm do tiếp xúc với anilin. Anilin có lẫn tạp chất chứa 4 - amindiphenye, và 2 - aphthylamin gây ung thư. Các chất này được hít vào qua đường thở và thải qua đường niệu gây ung thư bóng đái.

Còn nhiều loại chất hóa học nghề khác có nguy cơ ung thư, đặc biệt là các nghề can hệ với công nghiệp hóa dầu, khai hoang dầu do xúc tiếp các sản phẩm thô của dầu lửa hoặc chất nhờn có chứa hydrocacbon thơm.


5. Nghiện bia rượuUống nhiều rượu bia có khả năng làm tổn thương tế bào và các cơ quan trong cơ thể. Rượu bia có thể gây tổn thương bề mặt thực quản dạ dày gây viêm loét, hoặc thương tổn gan gây xơ gan. Các tổn thương này có thể tiến triển thành ung thư thực quản, ung thư bao tử và ung thư gan.

Những người thẳng tính uống nhiều rượu bia có nguy cơ mắc ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư miệng, ung thư vòm họng,… cao gấp 1-5 lần so với đối tượng khác. Phụ nữ uống nhiều rượu bia còn là một trong những nguyên do ung thư vú.

6. Thức khuyaCác nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông thường thức khuya cao gấp 2 lần so với những người thường ngày khác.

Thức khuya ngay làm thay đổi đồng hồ sinh hoạt của các tế bào trong thân thể. Việc thức khuya có thể làm cản trở cơ thể sản sinh ra chất melatonin, chất chỉ tạo ra ở buổi đêm và có khả năng cản trở, tiêu diệt các tế bào ung thư cũng như cản trở quá trình oxy hoá các tết bào trong thân thể.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/cac-phuo...an-phau-thuat/

7. Ăn những thứ không lành mạnhbộc trực ăn vặt những thứ không lành mạnh là nguyên do gây ung thư. Các học giả y học cựu truyền đã phát hiện ra ăn một số đồ ăn vặt trong thời kì dài sẽ giết chết vi khuẩn đường ruột. Đây là loại vi khuẩn có lợi, chống béo phì, tiểu đường, ung thư, bệnh tim và bệnh viêm ruột.

Ngoài ra, tiêu thụ quá lâu đồ uống nóng trên 65 độ C có thể khiến khoang miệng và niêm mạc thực quản bị bỏng. Điều này sẽ gây ra viêm kinh niên niêm mạc thực quản, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

8. bít tất taybao tay trong công việc, cuộc sống nếu xảy ra thường xuyên và kéo dài sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch, tạo điều kiện thuận tiện cho các tác nhân gây hại phát triển. găng phối hợp với lối sống thiếu vận động, chế độ dinh dưỡng không hợp lý càng làm nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng lên gấp nhiều lần.9. yếu tố di truyềnMột vài yếu tố nguy cơ gây ung thư có liên can đến di truyền, nghĩa là con cái có thể nhận các đột biến gene của yếu tố nguy cơ gây ung thơ ấu cha hoặc mẹ.

Một số ung thư có yếu tố nguy cơ can hệ đến di truyền như ung thư vú, ung thư ruột già, ung thư bao tử,… Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư có yếu tố can hệ đến di truyền được xếp nhóm nhân tố nguy cơ cao. Những đối tượng này nên tầm soát ung thư sớm để có biện pháp can thiệp, kế hoạch điều trị kịp thời. Tuy nhiên, không phải quờ quạng những người mang đột biến di truyền đều mắc ung thư.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/cac-phuo...an-phau-thuat/