* Triều Tiên rải truyền đơn, đòi Hàn Quốc ngừng chiến tranh tâm lý

Reuters đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 13/1 cho rằng với tư cách là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc cần phải đóng vai trò chủ chốt và phù hợp trong việc phản ứng với vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Triều Tiên.

Trung Quốc - một đồng minh chủ chốt của Triều Tiên - đã lên tiếng phản đối chương trình hạt nhân của quốc gia biệt lập này. Tuy nhiên, nhiều quan chức và chuyên gia của Hàn Quốc cũng như các nước khác trong khu vực cho rằng Bắc Kinh vẫn chưa có hành động đủ mạnh đối với Bình Nhưỡng.

Trong bài phát biểu với quốc dân trên truyền hình, bà Park nhận định Triều Tiên có thể sẽ tiến hành thêm các hành động khiêu khích, kể cả "khủng bố mạng", sau tuyên bố về vụ thử hạt nhân hôm 6/1 vừa qua. Bà cũng cam kết thực hiện mọi nỗ lực ngoại giao nhằm đảm bảo Hội đồng Bảo an có thể thông qua một nghị quyết, theo đó áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất chống Triều Tiên. Theo bà, “vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là một thách thức không thể chấp nhận đối với hòa bình và an ninh khu vực Đông Bắc Á và trên toàn thế giới”.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt sắp tới cần phải đủ mạnh để Triều Tiên thay đổi định hướng, và phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với vụ thử hạt nhân này của Triều Tiên cũng cần phải khác trước. Bà tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến tranh tâm lý chống Triều Tiên và tương lai của Khu Công nghiệp chung Kaesong sẽ phụ thuộc vào các động thái của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, cùng ngày Yonhap dẫn nguồn tin Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) nước này cho biết đã nhìn thấy nhiều tờ truyền đơn của Triều Tiên ở thủ đô Seoul và các vùng lân cận, trong đó một số tờ có nội dung yêu cầu Hàn Quốc ngừng các buổi phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên qua hệ thống loa phóng thanh được bố trí dọc tuyến biên giới giữa hai miền.

Theo JCS, những tờ truyền đơn này được thả chiều 12/1 và sáng sớm 13/1. Sáng 13/1, cảnh sát đã thu được nhiều tờ truyền đơn, một số được buộc vào các quả khinh khí cầu lớn, ở khu vực đông bắc Seoul và nhiều thị trấn gần biên giới như Paju, Uijeongbu và Dongducheon.

Nhiều tờ truyền đơn thu được mang nội dung lên án Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và kêu gọi Seoul cho ngừng các buổi phát thanh trên sau khi miền nam nối lại hoạt động này tiếp sau việc miền bắc tuyên bố đã thử thành công bom H. Một quan chức JCS được dẫn lời cho biết quân đội Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình và “sẵn sàng thực hiện các hoạt động truyền đơn của mình vào bất kỳ thời điểm nào”.

Cungc trong ngày 13/1, Yonhap đưa tin quân đội Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo một máy bay không người lái (UAV) bay qua biên giới từ phía Triều Tiên. Theo nguồn tin, UAV của Triều Tiên bị phát hiện vào khoảng 2 giờ 10 phút chiều (12 giờ 10 phút giờ Việt Nam) gần trạm giám sát Dorasan của Hàn Quốc ở đường biên giới trên bộ liên Triều phía tây. Sau các loạt đạn cảnh cáo, máy bay trên đã quay trở lại miền Bắc.

L.H (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

Theo baophuyen.com.vn

View more random threads: