Học tập và nghiên cứu khoa học là hai nhiệm vụ quan trọng, song hành của sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Hoạt động trí tuệ này đã giúp nhiều sinh viên Phú Yên tỏa sáng với các công trình nghiên cứu khoa học mang tính thực tiễn.

TỎA SÁNG VỚI CÁC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Những năm gần đây, cái tên Ngô Huỳnh Ngọc Khánh, cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa) không còn xa lạ trong giới học sinh, sinh viên Phú Yên đam mê nghiên cứu khoa học (NCKH) kỹ thuật. Sau khi giành hàng loạt giải thưởng danh giá như: giải nhì Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2010 với dự án “ngoinhait.net”; giải nhất lĩnh vực phần mềm Tin học Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho thanh thiếu nhi toàn quốc năm 2011 với dự án “KSP - Class Manager - Hệ thống quản lý lớp học”; giải khuyến khích Nhân tài đất Việt 2013 và giải nhất Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông cấp quốc gia năm 2014 với dự án “kBOT - Wifi Robot - Robot tin học lập trình điều khiển qua wifi”…, Khánh được tuyển thẳng vào Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh). Tại đây, cậu sinh viên Khoa Công nghệ thông tin tiếp tục được nhà trường hỗ trợ các điều kiện để hiện thực hóa những ý tưởng của mình.

Lao động miệt mài, Khánh tiếp tục cho ra đời dự án “kLaserCutter - Máy cắt laser nghệ thuật”. Sản phẩm này vừa nhận được huy chương đồng Liên hoan Sáng tạo trẻ cấp thành phố và xuất sắc lọt vào vòng chung kết Cuộc thi Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo (VMIG) năm 2015. Khánh chia sẻ: “Từ ngày vào đại học, quan niệm của em về NCKH kỹ thuật đã khác đi rất nhiều. Thay vì sáng tạo các sản phẩm với mục đích chính là dự thi và đạt giải các cấp thì bây giờ, em làm các dự án nhằm chia sẻ với mọi người. Hiện em xây dựng một số thư viện trên mạng về lĩnh vực công nghiệp tự động để các bạn có chung niềm đam mê có thể tham khảo, phát triển”.

Ngoài Khánh, Nguyễn Quốc Bảo, Nguyễn Duy Tâm (cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ), Phạm Thành Kỳ Hưng (cựu học sinh Trường phổ thông Duy Tân)… cũng là những cái tên sáng trong phong trào NCKH trong sinh viên. Cũng như Khánh, cả ba chàng trai trên đều là thành viên của CLB Robotics-Internet of Things và là sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường đại học Khoa học Tự nhiên. Sở hữu nền tảng kiến thức tin học tốt, niềm đam mê NCKH, tinh thần ham học hỏi và được nhà trường hỗ trợ, cả bốn em đã và đang sáng tạo nhiều dự án mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Với đề tài “Nghiên cứu chế tạo gạch rỗng cách âm, cách nhiệt”, cô sinh viên năm thứ tư ngành Kỹ thuật công trình xây dựng Trần Thị Thanh Huyền cùng hai sinh viên Trần Văn Hân, Phan Trọng Thủy (Trường đại học Xây dựng Miền Trung) đã giành giải nhất cuộc thi NCKH sinh viên cấp trường năm 2014. Hiện cả nhóm tiếp tục NCKH với đề tài “Bê tông dự ứng lực trước”. Tay cầm viên gạch - sản phẩm do chính mình và các bạn tạo nên, Thanh Huyền cho hay: “Viên gạch này được làm từ đất sét và các phụ gia mùn cưa, trấu, xốp… Các nguyên liệu này được nhào trộn, tạo hình gạch bằng máy thủ công rồi phơi sấy, nung… Để hoàn thành đề tài này, chúng em mất 6 tháng nghiên cứu và trải nghiệm thực tế tại các nơi sản xuất gạch”. Hiện Thanh Huyền là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Học tập và NCKH sinh viên Trường đại học Xây dựng Miền Trung.Khánh, Tâm, Hưng (từ phải sang) cùng dự án nghiên cứu khoa học kỹ thuật tham dự Liên hoan Sáng tạo trẻ TP Hồ Chí Minh năm 2015 - Ảnh: HÀ MY
KHƠI NGUỒN SÁNG TẠO

Theo TS Đào Nhật Kim, Trưởng Phòng Quản lý khoa học và hợp tác quốc tế (Trường đại học Phú Yên), NCKH của sinh viên là một trong những nội dung quan trọng trong hoạt động NCKH ở trường đại học. Đây là hoạt động trí tuệ giúp sinh viên vận dụng phương pháp luận và phương pháp NCKH trong học tập và trong thực tiễn. Ở đó, sinh viên bước đầu vận dụng một cách tổng hợp những tri thức đã học để tiến hành hoạt động nhận thức có tính chất nghiên cứu, bước đầu góp phần giải quyết những vấn đề khoa học do thực tiễn cuộc sống và nghề nghiệp đặt ra. Vậy nên, những công trình NCKH trong sinh viên dù đạt giải hay không đạt giải trong các cuộc thi đều có giá trị. Vì đây là bước đi ban đầu rất cần thiết để sinh viên tiếp cận với những vấn đề mà khoa học và cuộc sống đang đặt ra, gắn lý luận với thực tiễn.

Sinh viên Đặng Ngọc Hân cùng với hai sinh viên ngành Công nghệ hóa, Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa, vừa đạt giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 5 năm 2014-2015 với đề tài “Tổng hợp dầu diesel từ cây jatropha”, cho hay: “Thông qua NCKH, chúng em tạo cho mình khả năng làm việc độc lập, thói quen nghiên cứu tìm tòi, sáng tạo trong quá trình học tập và công tác sau này. NCKH thực sự trở thành nguồn động lực, gầy dựng những ước mơ, hoài bão để sinh viên trở thành những cán bộ khoa học tương lai”.

ThS Nguyễn Thị Thanh Trang, Trưởng Phòng Công tác học sinh, sinh viên (Trường đại học Xây dựng Miền Trung), nói: Trong những năm qua, phong trào NCKH trong học sinh, sinh viên của trường phát triển rất mạnh. Sinh viên đã chủ động tìm đến giảng viên để được hướng dẫn các công trình NCKH. Nhiều sinh viên trong quá trình thực hiện khóa luận, làm tiểu luận tỏ ra có bản lĩnh khoa học. Nếu có sự định hướng đúng, sinh viên sẽ phát huy rất tốt khả năng NCKH ngay từ khi còn ngồi ở giảng đường”.
“NCKH là sức sống của một trường đại học. Để khuyến khích sinh viên NCKH, ngoài việc khen thưởng theo quy định, các trường cần áp dụng hình thức cộng điểm vào kết quả học tập để xét học bổng, xét rèn luyện, cấp giấy chứng nhận về thành tích NCKH cho sinh viên”, TS Đào Nhật Kim nói.
MẠNH DUY - KHÁNH HÀ

Theo baophuyen.com.vn