TASS, Sputnik đưa tin, ngày 18/3, người phát ngôn của Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - đại diện cho một liên minh rộng lớn gồm nhiều nhóm đối lập ở Syria, Salem al-Mouslad tuyên bố Nga phải ngừng hậu thuẫn chính quyền Damascus.

Phát biểu với báo giới khi được đề nghị bình luận về việc Nga rút các lực lượng vũ trang khỏi Syria, ông Salem nói: “Chúng tôi không muốn nói về quá khứ. Chúng tôi muốn nói đến hiện tại và những gì sẽ diễn ra trong tương lai”.

Theo ông, HNC đang chờ đợi những giải pháp tích cực từ phía Nga. Nếu Moscow thực sự muốn giải quyết vấn đề Syria, họ phải làm điều này ngay lập tức. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn coi Nga là người bạn tốt của người dân Syria chứ không phải của chế độ Damascus”.

Trong khi đó, phát biểu cùng ngày trên kênh truyền hình Euronews, Bộ trưởng Nội vụ Syria Bashar Jaafari, người dẫn đầu phái đoàn chính phủ Syria tham gia hòa đàm ở Geneva (Thụy Sĩ), đã kêu gọi châu Âu ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia Trung Đông này.

Ngoài ra, ông Jaafari cũng cho rằng châu Âu cần phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào người dân Syria, và đại sứ quán các nước châu Âu ở Damascus nên mở cửa trở lại để người phương Tây có thể chứng kiến những gì đang diễn ra mà không phụ thuộc vào các nguồn tin đối lập.

Theo TTXVN/Vietnam+

Theo baophuyen.com.vn

View more random threads: