Với thủ đoạn lừa đảo không mới và rất đơn giản nhưng Nguyễn Văn Viện (SN 1964) và Nguyễn Văn Hải (SN 1984) cùng trú ở xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc lại “móc túi” được khá nhiều người để lấy tiền. Phần vì nhẹ dạ cả tin, phần vì ham của rẻ, nên hầu hết những người bị lừa mua phải Iphone giả đều “ngậm bồ hòn làm ngọt”.Hai đối tượng Nguyễn Văn Viện, Nguyễn Văn Hải - Ảnh: H.THÀNH

Mới đây, Công an phường Phú Lâm (TP Tuy Hòa) nhận được tin báo của quần chúng nhân dân: có hai đối tượng đi xe máy biển số ngoại tỉnh hỏi thăm và gạ bán chiếc điện thoại Iphone 6 có nhiều biểu hiện nghi vấn. Trung tá Nguyễn Ngọc Thắng, Trưởng Công an phường Phú Lâm, nhanh chóng cử lực lượng truy tìm và đưa hai đối tượng về trụ sở công an phường để xác minh làm rõ vụ việc. Qua kiểm tra, phát hiện hai đối tượng này mang theo 20 chiếc Iphone 6 giả, có nguồn gốc từ Trung Quốc và 11 chiếc điện thoại các loại cùng 21,5 triệu đồng.

Nhìn bề ngoài những chiếc điện thoại Iphone 6 dỏm này, khó ai có thể nhận biết đó là những chiếc điện thoại Trung Quốc làm nhái. Các tính năng của một chiếc smartphone đều đầy đủ cả. Chỉ có điều chiếc điện thoại này sử dụng được trong thời gian bao lâu thì không ai có thể biết. Loại điện thoại di động hiệu Iphone 6, nếu là hàng chính hãng, có giá khoảng 15 triệu đồng. Còn những chiếc Iphone dỏm được Nguyễn Văn Viện và Nguyễn Văn Hải (hai đối tượng nói trên) mua từ chợ Đồng Xuân (Hà Nội) chỉ với giá 360.000 đồng. Để tiêu thụ loại điện thoại dỏm này, hai đối tượng đã đi xe máy vào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên và giở nhiều chiêu trò để gạ bán. Viện và Hải giả vờ như vừa nhặt được điện thoại Iphone 6 rồi nhờ tắt hộ, hoặc hỏi cách sử dụng, sau đó gạ bán. Tùy thuộc vào mức độ hiểu biết của từng người mà các đối tượng sẽ bán hoặc đổi lấy điện thoại của người khác đang dùng và bảo họ bù thêm tiền. Với chiêu trò này, mỗi chiếc điện thoại Iphone 6 dỏm, các đối tượng bỏ túi từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Qua những tờ phiếu chuyển tiền thông qua ngân hàng ở các tỉnh Tây Nguyên mà Nguyễn Văn Hải cất giữ trong người còn cho thấy, chỉ trong thời gian ngắn, Hải đã chuyển tiền vào các tài khoản gần 100 triệu đồng. Số tiền này ở đâu ra? Phải chăng chính từ túi của một số người nhẹ dạ cả tin và hám lợi đã mang đến cho Nguyễn Văn Hải.

Vụ việc đang được Công an TP Tuy Hòa tiếp tục điều tra xử lý. Những ai là nạn nhân của các đối tượng trên nên đến Công an TP Tuy Hòa để trình báo vụ việc.

HỮU THÀNH

Theo baophuyen.com.vn