Đây là thông tin được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết tại lễ phát động chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch và phòng chống dịch bệnh theo mùa” do Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT phối hợp vừa tổ chức tại Hà Nội.

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, việc rửa tay với xà phòng tưởng chừng rất đơn giản, ai cũng có thể làm được và thực hiện một cách thường xuyên nhưng trên thực tế, số người dân thực hiện việc rửa tay với xà phòng còn rất thấp, kể cả trong cơ sở y tế. Khảo sát gần đây nhất của Bộ Y tế cho thấy, chỉ 23% người dân rửa tay trước khi ăn và 36% sau khi đi vệ sinh.

Trong khi đó, rửa tay đúng cách với xà phòng là biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả, dễ thực hiện và ít tốn kém. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bàn tay có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và nhiều tác nhân gây bệnh nếu không được rửa sạch sẽ. Một nghiên cứu của Bộ Y tế cũng chứng minh có thể giảm tới 10% tỉ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi nếu người mẹ thường xuyên rửa tay với xà phòng. Có đến 50% các loại bệnh dễ lây lan như: cúm, tiêu chảy, tay chân miệng… mắc phải do vệ sinh cơ thể không đúng cách.

(SGGPO)

Theo baophuyen.com.vn