Sáng 18/5 (theo giờ Việt Nam), Bộ Ngoại giao Cuba ra thông cáo cho biết các quan chức nước này và Mỹ ngày 17/5 đã tiến hành vòng đối thoại lần 2 về thực thi luật pháp giữa 2 nước “nhằm thăm dò các lĩnh vực hợp tác song phương”.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Bộ Ngoại giao Cuba nhận định tiếp sau cuộc đối thoại lần đầu tiên về chủ đề này ngày 9/11/2015 tại Washington, Mỹ, cuộc gặp lần thứ 2 đã diễn ra “trong bầu không khí tôn trọng và chuyên nghiệp” và hai bên nhất trí cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này, cũng như ký kết các văn bản song phương mang tính công cụ thực thi luật pháp và tiếp tục cuộc đối thoại này trong tương lai.

Tham gia cuộc đối thoại đa ngành lần này về phía Cuba có đại diện của các Bộ Ngoại giao, Nội vụ, Tư pháp cùng Viện Kiểm sát và Tổng cục Hải quan; trong khi phía Mỹ có đại diện của các bộ Ngoại giao, An ninh nội địa, Tư pháp và Đại sứ quán Mỹ tại Cuba.

Thực thi pháp luật là lĩnh vực đã và đang mở ra quan hệ hợp tác cụ thể và hiệu quả giữa Cuba và Mỹ như đấu tranh chống buôn bán ma túy, buôn người, giả mạo giấy tờ, di cư trái phép.

Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực ẩn chứa những vấn đề gai góc, nhạy cảm trong quan hệ hai bên như chính sách ưu đãi nhập cư của Mỹ cho công dân Cuba, hay các đối tượng đang bị nước này truy nã đang trú ẩn tại nước kia.

Theo TTXVN/Vietnam+

Theo baophuyen.com.vn