Theo AFP/Reuters, ngày 19/5, người đứng đầu Cơ quan an toàn hàng không Hy Lạp, ông Athanasios Binis cho biết mảnh vỡ được tìm thấy trên Địa Trung Hải - gần nơi được cho là địa điểm mà chiếc máy bay xấu số mang số hiệu MS804 của hãng EgyptAir gặp nạn - "là không thuộc về một chiếc máy bay".Những hình ảnh đầu tiên chia sẻ trên mạng xã hội Facebook do Tarek Wahba, một thuyền trưởng tàu Ai Cập, chụp những mảnh vỡ màu cam phát hiện trên biển nghi của MS804.

Phát biểu trước báo giới, ông Binis cho hay: "Tính đến thời điểm hiện tại, kết quả phân tích mảnh vỡ cho thấy nó không thuộc về một chiếc máy bay... Trong lần liên lạc gần nhất lúc 17 giờ 45 GMT, người đồng cấp Ai Cập cũng đã xác nhận với tôi rằng vẫn chưa chứng minh được mảnh vỡ này thuộc về máy bay của EgyptAir".

Cùng ngày, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã chỉ thị Bộ Hàng không Dân dụng, trung tâm tìm kiếm cứu hộ của quân đội, Hải quân và Không quân nước này áp dụng mọi biện pháp cần thiết để xác định vị trí mảnh vỡ của máy bay trên.

Cùng ngày 19/5, kênh CNN đưa tin Phó Chủ tịch Hãng hàng không EgyptAir Ahmed Adel tuyên bố mảnh vỡ được tìm thấy trên Địa Trung Hải không phải của máy bay mang số hiệu MS804 chở 66 người. Trả lời phỏng vấn, ông Adel nói: "Chúng tôi thừa nhận đã đưa ra thông tin sai lệch về việc tìm thấy mảnh vỡ, vì sau đó chúng tôi đã xác định đó không phải là một phần máy bay của hãng. Công tác tìm kiếm cứu hộ vẫn tiếp tục".

Trong khi đó, trả lời báo giới, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện Mỹ Michael McCaul cho hay nhiều khả năng, máy bay xấu số của EgyptAir đã gặp nạn là do một quả bom đặt trên máy bay trước đó. Nhật báo The Hill dẫn lời ông McCaul nói: "Rõ ràng là có quan ngại về khủng bố. Máy bay đó, theo như tôi biết là đã có mặt ở Cairo; Tunis và Paris, vì thế có thể đây là hành động tay trong ở sân bay Paris hoặc một quả bom có thể đã được đặt trên máy bay trước đó".

Theo AFP, ngày 19/5, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton nói rằng vụ máy bay chở khách của hãng EgyptAir bị mất tích nhiều khả năng có liên quan đến khủng bố. Trả lời phỏng vấn trực tiếp kênh CNN, bà Hillary cho hay: "Rất có thể đây là hành động của khủng bố. Tất nhiên là nguyên nhân chính xác vẫn phải chờ điều tra. Nhưng một lần nữa, vụ việc đã nêu bật những mối đe dọa mà chúng phải ta đối mặt từ các nhóm khủng bố có tổ chức".

Cùng ngày, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố vụ máy bay Airbus A320 mang số hiệu MS804 của EgyptAir mất tích khi đang trên đường từ Paris tới Cairo dường như "lại là một vụ tấn công khủng bố”. Trên trang Twitter, ông Trump nói: "Chiếc máy bay khởi hành từ Paris... Có vẻ như lại là một vụ tấn công khủng bố. Khi nào chúng ta mới cứng rắn, khôn ngoan và thận trọng đây ?" Cùng ngày, Nhà Trắng tuyên bố vụ tai nạn máy bay EgyptAir vẫn đang được điều tra và còn quá sớm để xác định nguyên nhân khiến máy bay gặp nạn. Hải quân Mỹ cũng đã triển khai một máy bay do thám P-3 Orion để giúp tìm kiếm mảnh vỡ từ chiếc máy bay này.

Trong diễn biến liên quan, theo Reuters/AP, hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) Alexander Bortnikov ngày 19/5 cho rằng vụ tai nạn máy bay Airbus A320 MS804 "rất có khả năng" là do hành động khủng bố. Tuy nhiên, ông này không đưa ra bằng chứng nào cho thấy vụ tai nạn có liên quan đến vụ khủng bố. Ông Bortnikov đã kêu gọi các đối tác châu Âu của Nga cùng nhau hợp tác để tìm ra những đối tượng đứng đằng sau vụ tai nạn này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ai Cập Sherif Fathi cho biết khả năng một vụ khủng bố gây ra vụ rơi máy bay Airbus A320 mang số hiệu MS804 của hãng hàng không EgyptAir “mạnh mẽ” hơn là nguyên nhân lỗi kỹ thuật. Trả lời trong một cuộc họp báo ở Cairo, Bộ trưởng Fathi nói rằng ông không muốn đưa ra các kết luận nhưng kết quả phân tích chỉ ra rằng nguyên nhân do chủ nghĩa khủng bố là khả năng cao hơn.

Trước đó, theo AFP/Reuters, ngày 19/5, EgyptAir xác nhận đã tìm thấy mảnh vỡ từ chiếc máy bay hành khách xấu số của hãng mang số hiệu MS804 - chở 66 người đâm xuống Địa Trung Hải trước đó cùng ngày. Bộ trưởng Giao thông vận tải Pháp Alain Vidalies thông báo nước này sẽ cử 3 điều tra viên tới Cairo cùng với một chuyên gia kỹ thuật từ hãng Airbus để tham gia điều tra vụ máy bay EgyptAir gặp nạn.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Canada Stephane Dion cùng ngày cho biết trong số những hành khách đi trên chuyến bay xấu số MS804 của hãng hàng không Ai Cập có ít nhất 2 công dân Canada. Phát biểu tại thủ đô Ottawa, ông Dion khẳng định hiện Bộ Các vấn đề toàn cầu của Canada đang cung cấp trợ giúp lãnh sự cho gia đình hai nạn nhân, trong khi giới chức làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xác định xem còn có thêm công dân Canada hay không.

H.T (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

Theo baophuyen.com.vn

View more random threads: