* Ấn Độ cử tàu chiến đến biển Đông và tây bắc Thái Bình Dương

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Quốc hội Malaysia ngày 19/5, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Hishammuddin Hussein đã nhấn mạnh về vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực, đồng thời cho biết vấn đề biển Đông sẽ được bàn thảo trong cuộc gặp không chính thức giữa Malaysia và Trung Quốc tại Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 10 tổ chức từ ngày 24-27/5 tại Lào.

Theo ông Hishammuddin, Malaysia đang đi đúng hướng trong việc giải quyết vấn đề biển Đông, bao gồm cả các tuyên bố chồng lấn giữa một số quốc gia ASEAN và Trung Quốc. Ông cho rằng vai trò trung tâm của ASEAN cần phải được ưu tiên, bởi ASEAN - với tư cách của một nhóm 10 nước thành viên, có cơ hội tốt trong xử lý các vấn đề với các các cường quốc hơn là với tư cách từng nước.

Ông Hishammuddin tái khẳng định rằng các nước thành viên ASEAN phải cùng nhau nỗ lực để đảm bảo một ASEAN đoàn kết và đóng vai trò trung tâm trước mọi toan tính địa chính trị của các siêu cường. Ông khẳng định Malaysia sẽ không thỏa hiệp về vấn đề chủ quyền.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Reezal Merican cũng tuyên bố rằng trong việc xử lý các vấn đề biển Đông, Chính phủ Malaysia xem các lợi ích quốc gia là cơ sở chính và trong bất kỳ hành động nào cũng phải đảm bảo được lợi ích quốc gia.

* Ngày 19/5, trang The Diplomat đưa tin 4 tàu chiến Ấn Độ đã rời cảng nước này để thực hiện các chuyến thăm hữu nghị và triển khai hoạt động tại biển Đông và tây bắc Thái Bình Dương. Thông cáo báo chí mới đây của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nêu rõ: “Nhằm mở rộng phạm vi hoạt động và tăng cường cam kết trong chính sách Hành động phía Đông, Hạm đội hải quân miền Đông Ấn Độ dưới sự chỉ huy của Chuẩn Đô đốc SV Bhokare đã khởi hành tới biển Đông và tây bắc Thái Bình Dương với mục đích tăng cường quan hệ ngoại giao quốc phòng và khả năng phối hợp hành động với lực lượng hải quân các nước trong khu vực".

Thông cáo của bộ trên cho biết các tàu chiến Ấn Độ sẽ thăm cảng Cam Ranh (Việt Nam), vịnh Subic (Philippines), Sasebo (Nhật Bản), Busan (Hàn Quốc), Vladivostok (Nga) và cảng Klang (Malaysia).

Dự kiến, chuyến thăm mỗi cảng sẽ kéo dài khoảng 4 ngày với nhiều hoạt động phối hợp, trao đổi chuyên môn và giao lưu thể thao. Các tàu chiến trên cũng sẽ tham gia cuộc tập trận Malabar với hải quân Mỹ và Nhật Bản ở ngoài khơi bờ biển Okinawa vào giữa tháng 6 tới.

Hạm đội hải quân miền Đông là hạm đội lớn nhất trong số ba hạm đội hải quân của Ấn Độ với khoảng hơn 60 tàu chiến. Bộ Tư lệnh Hải quân miền Đông có trụ sở chính tại Visakhapatnam, bang Andhra Pradesh, trong khi các căn cứ của hạm đội đóng tại Kolkata, Paradip, Chennai, quần đảo Andaman và quần đảo Nicobar.

Theo TTXVN/Vietnam+

Theo baophuyen.com.vn

View more random threads: