Có rất nhiều căn nguyên gây ra bệnh lậu nhưng phổ biến nhất, chiếm tỷ lệ lớn nhất là do quan hệ tình dục không bảo vệ (không dùng bao cao su) với bạn tình mang bệnh. Chính vì thế bệnh lậu mới được xếp vào nhóm bệnh xã hội:

Tình dục không an toàn là phố phường lây nhiễm cốt yếu nên bệnh thường gặp ở một số cô gái hành nghề mại dâm, những đối tượng cánh đàn ông liên tục đi ‘bóc bách trả tiền”, người có nhiều hơn một bạn tình trong một thời điểm , những người có xu hướng dục tình thoáng (tình một đêm), đồng tính nam.

suimaoga-20.jpg

Việc quan hệ dục tình ở đây không chỉ hiểu đơn giản là quan hệ qua âm đạo mà tính cả những hình thức dục tình như quan hệ đường miệng, quan hệ qua lỗ đít đều có thể bị lây nhiễm vi khuẩn lậu.

Người mẹ trong thời kì mang thai bị nhiễm bệnh lậu hoặc mắc bệnh trước đó nhưng không biết nên đã mang thai có nguy cơ cao sẽ truyền nhiễm sang cho thai nhi.

Có 3 con đường khiến đứa trẻ mắc bệnh lậu bẩm sinh là: Nhiễm trung nước ối ngay từ khi còn trong bào thai (do vi khuẩn lậu có trong máu, dịch nhầy, niêm mạc, nước ối của người đàn bà ), trong công đoạn trở dạ đứa trẻ đi qua cổ tử cung, âm đạo nên đã bị nhiễm khuẩn lậu tại các phòng ban này, hoặc đứa trẻ mắc bệnh lậu do bú sữa mẹ và xúc tiếp gần với mẹ bị bệnh lậu trong thời gian dài.

Vi khuẩn lậu có thể xâm nhập từ người này sang người khác duyệt y tiếp xúc giữa những vết thương hở với nhau, vô tình đụng vào dịch nhầy, máu, mủ của bệnh nhân .

Tuy nhiên có tỷ lệ rất thấp trường hợp mắc bệnh lậu do mặc chung quần áo , dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.

Tìm hiểu thêm cách chữa bệnh lậu