Thế nào là phòng khách được thiết kế theo phong cách cổ điển? Lựa chọn nội thất cho phòng khách cổ điển thế nào? Phong cách cổ điển có điểm gì khác biệt so với những phong cách khác?

Đó chỉ là 3 trong số rất nhiều câu hỏi mà Vương quốc nội thất nhận được trong thời gian gần đây. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến thiết kế phòng khách cổ điển thì có thể tìm hiểu thêm một số thông tin cơ bản dưới đây.

Những mẫu phòng khách phong cách cổ điển được lấy cảm hứng từ những kiến trúc sang trọng trong các cung điện hoàng gia Châu Âu thời xưa- và là phong cách thiết kế được tầng lớp thượng lưu trong xã hội hiện đại ngày nay vô cùng ưa chuộng. Phong cách cổ điển hướng tới sự sang trọng và lộng lẫy trong từng chi tiết nội thất, đều được lựa chọn tỷ mỉ đến độ hoàn hảo đỉnh cao.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều phong cách thiết kế phòng khách cổ điển như cổ điển Châu Âu, Châu Á, Ấn Độ và ngay cả Việt Nam cũng có phong cách cổ điển trong thiết kế nội thất của riêng mình….tuy nhiên phong cách cổ điển Châu Âu vẫn là nguồn cảm hứng bất tận cho các kiến trúc sư trong việc bài trí không gian sống. Các sản phẩm được thiết kế theo phong cách Châu Âu luôn được đề cao tính thẩm mĩ và khẳng định đẳng cấp của người sử dụng.


Với những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế, cùng với sự kết hợp hài hòa trong từng thiết kế sẽ tạo nên nét đẹp phù hợp trong nội thất đạt chuẩn cổ điển. Điều quan trọng nhất của thiết kế cổ điển là các món nội thất, nhất làbộ sofa phong cách cổ điểncần được thiết kế tinh xảo, làm tôn lên vẻ đẹp của riêng nó, đồng thời góp phần làm cho ngôi nhà trở nên sang trọng và mang lại cảm giác thoải mái và bình yên nhất cho căn nhà.


Những màu sắc thường đường dùng trong phòng khách cổ điển đó là những gam màu trung tính để làm nổi bật lên những món nội thất trong nhà. Giá trị nghệ thuật được tạo dựng từ sự kết hợp một cách tinh tế về màu sắc cũng như sự hài hòa giữa màu sắc của tường và màu sắc của đồ nội thất.

Những món nội thất trong phòng khách cổ điển thường sử dụng là chất liệu nhung, lụa, cotton hoặc vải lanh cao cấp được gia công dệt may theo quy chuẩn Châu Âu. Từng đường kim mũi chỉ đều phải đảm bảo được sự tinh xảo cao cấp nhất.


Thông thường gỗ sẽ là vật liệu quan trọng nhất trong thiết kế nội thất nói chung và thiết kế nội thất cổ điển nói riêng và những món đồ gỗ tối màu chính là những món đồ được sử dụng phổ biến ngày nay. Một số loài gỗ đặc biệt sang trọng như gỗ óc chó, gỗ sồi…đã hấp dẫn được nhiều tín đồ nội thất hơn cả. Nội thất gỗ thừng được sơn sửa và chạm khắc rất cầu kì để trở nên lịch sự và trang nhã hơn. Phong cách nội thất cổ điển Pháp, Ý thường có nhiều điểm nhấn đặc trưng chính là ở hệ thống lò sưởi, tủ rượu hoặc những bức tranh trang trí cao cấp.

Những phòng khách cổ điển sẽ được thiết kế theo nhưng nguyên tắc cơ bản chung như hình khối trong thiết kế, sự tỉ mỉ và cầu kì trong họa tiết trang trí…Và với mỗi mẫu phong cách cổ điển nó sẽ giữ lại những nét đẹp cổ điển gốc và điểm thô thêm những vẻ đẹp mới để tạo nên một không gian theo đúng ý gia chủ.