Thị trường gạch xây dựng hiện nay rất đa dạng về chủng loại như gạch thủ công, gạch tuynel (gạch nung), gạch block (gạch không nung), gạch hoa văn… Tuy nhiên thì việc lựa chọn được loại gạch phù hợp với công trình không phải là điều dễ dàng.

Có bao nhiêu loại gạch xây dựng vậy?


Gạch xây dựng là gạch gì?
Gạch xây dựng được chia thành nhiều loại khác nhau nhưng chủ yếu là gạch đất nung và gạch không nung.
Gạch đất nung là loại gạch truyền thống với tỷ lệ sử dụng chiếm tới 80%. Thành phần nguyên liệu của gạch đất nung là đất sét được nung ở nhiệt độ cao.

Gạch không nung là loại vật liệu xây dựng mới có thành phần chủ yếu từ xi măng, mạt đá và các phế thải công nghiệp. Gạch không nung được chia thành 2 loại là gạch block và gạch bê tông bọt khí.
Ngoài ra còn có gạch rỗng, gạch đặc, gạch hoa văn, [replacer_a]… tùy thuộc vào yêu cầu xây dựng và tính chất cấu trúc của mỗi công trình mà chọn lựa sử dụng cho phù hợp.


Gạch rỗng và gạch đặc khác nhau như thế nào?


Hình ảnh đặc trưng của gạch rỗng
Sự khác nhau cơ bản giữa gạch rỗng và gạch đặc là hình thức cấu tạo nên chúng. Gạch rỗng có các lỗ rỗng phía trong viên gạch với 2, 3, 4, 6 hoặc 10 lỗ tùy yêu cầu thiết kế, sử dụng ít nguyên liệu và có giá thành rẻ. Ngược lại, gạch đặc có cấu tạo là một khối gạch xuyên suốt và không có lỗ, do vậy mà tốn nhiều nguyên liệu sản xuất và giá thành đắt hơn gạch rỗng.
Gạch rỗng lại có khả năng chịu nén (MAC) thấp và độ hút nước cao. Gạch đặc thường cứng chắc và ít thấm nước hơn gạch rỗng và được sử dụng cho những công trình yêu cầu cao về chất lượng.
Các dạng gạch khác
Gạch block, gạch bông, gạch hoa văn là những loại gạch bông đang nhận được sự đánh giá rất cao trên thị trường gạch xây dựng hiện nay. Có thể nói, với các dạng gạch này thì 100 viên gạch đều như nhau về kích thước cũng như các thông số kỹ thuật khác.

Gạch hoa văn là loại gạch được khá nhiều người ưa chuộng sử dụng


Bên cạnh đó, những dạng này còn hội tụ nhiều ưu điểm như cường độ nén gấp 2 - 4 lần gạch đất nung, độ thấm nước thấp, có khả năng chế tạo thành nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Đặc biệt là khi dùng để xây dựng nhà xưởng thì không cần dùng trát vữa, góp phần tiết kiệm nguyên liệu và chi phí xây dựng.

Tuy nhiên thì tuỳ thuộc vào các dạng [replacer_a] vẫn còn khá xa lạ ở Việt Nam. Hiện nay, nhà nước ta cũng đang đưa ra nhiều chính sách phát triển việc sản xuất và sử dụng gạch chất lượng cao không chỉ trong các công trình cao cấp mà cả trong công trình dân dụng.