Tranh khảm trai chân dung Đại tướng
Võ Nguyên Giáp

Vị anh hùng dân tộc – Đại tướng đầu tiên của nước Việt Nam đã ra đi nhưng những chiến công lịch sử, những công lao vĩ đại của ông sẽ mãi đọng lại trong ký ức của người Việt Nam. Con người và sự nghiệp của Đại tướng là nguồn cảm hứng cho các sáng tác nghệ thuật hôm nay và mai sau, trong đó phải kể đến các tác phẩm tranh khảm trai chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Nghệ nhân làng nghề khảm trai truyền thống Chuôn Ngọ, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.

Cuộc đời và sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp:
Xuất thân là thầy giáo, Võ Nguyên Giáp trở thành chính trị gia, tổng tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông được cả thế giới biết đến như một trong những danh tướng của thế kỷ 20 – người đã đánh bại nhiều viên tướng quân đội Pháp trong Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất và lần lượt đọ sức với 7 danh tướng của quân đội Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam cho tới khi Hoa Kỳ rút quân ra khỏi bán đảo Đông Dương sau Hiệp định Paris (1973).

Như các danh tướng Việt Nam trong lịch sử, Võ Nguyên Giáp chú trọng nghệ thuật lấy ít địch nhiều, lấy yếu chế mạnh, lấy thô sơ thắng hiện đại. Tư tưởng quân sự nổi tiếng của ông có tên gọi là Chiến tranh Nhân dân kế thừa quan điểm quân sự Hồ Chí Minh, tinh hoa nghệ thuật đánh giặc của tổ tiên, tri thức quân sự thế giới, lý luận quân sự Mác-Lênin và được đúc rút từ kinh nghiệm cá nhân được liên tục cập nhật trong nhiều cuộc chiến tranh mà nổi bật là chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ.

Đại tướng còn là biểu tượng của nhiều thế hệ người dân về ý chí kiên cường và niềm tự hào dân tộc.
Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp khơi nguồn sáng tạo cho các nghệ nhân khảm trai

Đôi nét về nghệ thuật khảm trai truyền thần:
Lâu nay, việc truyền thần chân dung qua ảnh bằng nghệ thuật khảm trai là một việc rất khó. Làng nghề khảm trai nghìn năm tuổi ở Chuôn Ngọ, Phú Xuyên, Hà Nội, nổi tiếng bấy lâu nay cũng không mấy người làm nổi. Bởi lẽ vẽ trên chất liệu vỏ trai ốc, ngoài nét họa cần giống chân dung nhân vật, nghệ nhân còn phải thể hiện cho được nét thần thái, tình cảm toát lên từ ánh mắt, nụ cười. Và, còn nhiều chi tiết khó thể hiện khác như râu, tóc, nếp nhăn… đòi hỏi tài năng của nghệ nhân có tính kết hợp giữa hội họa và điêu khắc, cùng tay nghề tinh xảo về kỹ thuật chạm khắc trên vỏ trai, ốc, để tạo sự lấp lánh về màu sắc và độ trong veo khi ánh sáng phản chiếu…

Nổi bật nhất trong các tác phẩm tranh gỗ khảm trai truyền thần là các bức chân dung Bác Hồ. Có thể nói cố nghệ nhân Trần Bá Dinh, hơn 70 tuổi là người đầu tiên trong làng, dành nhiều tâm huyết cho việc khảm trai truyền thần ảnh Bác Hồ, với nhiều thành công bất ngờ. Bên cạnh đó phải kể đến tác phẩm chân dung vua Lý Thái Tổ khảm nổi trên mặt trống đồng cổ Đông Sơn mà Nghệ nhân phải mất 2 năm mới thành công. Sau khi hoàn tất, tác phẩm này được định giá lên tới 300 triệu đồng…


Nghệ nhân Trần Bá Dinh bên bức tranh chân dung Bác Hồ

Truyền thần chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên tranh khảm trai:
Đại tướng được coi là một tượng đài sống và có ảnh hưởng sâu rộng đến Việt Nam, tầm ảnh hưởng lớn trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Những người Nghệ nhân khảm trai tâm huyết của làng nghề muốn khắc họa chân dung một nhà chiến lược quân sự lỗi lạc, một vị tướng huyền thoại, Tổng Tư lệnh của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong chiến tranh cách mạng giành độc lập, thống nhất và xây dựng đất nước trong hòa bình; gửi gắm trong đó tình cảm yêu mến và kính trọng của quân và dân nhiều thế hệ.Tranh khảm trai chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp được làm từ gỗ gụ, khảm trai, ốc; kích thước 30x40cm.

Tác phẩm là lời tri ân, tưởng nhớ Đại tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, một thiên tài quân sự của thế giới.

http://khamtrai.com/shop/anh-dai-tuo...giap-kham-trai