Ưu điểm của loại sàn gỗ thông minh là sự lanh lợi, ấm cúng, giúp người sử dụng cảm thấy dễ chịu. Chất liệu này có thể liên hiệp thuận lợi với các vật dụng khác trong phòng. Tuy nhiên, việc lưu giữ, làm sạch sẽ sàn gỗ phải mất nhiều thời gian, công huân và nếu không biết làm sạch đúng cách hoặc không giữ gìn hay thì tuổi thọ.
bất cứ khi nào có sự cố khiến trên bề mặt sàn gỗ có các vết bẩn, bạn phải làm sạch sẽ ngay trước khi chúng bị khô lại, đóng cục. do nếu để lâu sàn gỗ nhựa awood ngoài trời, những vết bẩn này sẽ ăn vào gỗ, rất khó chùi tinh khiết hoặc có chùi sạch cũng khiến sàn bị trầy xước.
Nếu là sàn gỗ thế hệ vừa lắp đặt, trước tiên bạn hãy quét sạch tổng số gỗ vụn, bụi bẩn bằng chổi mềm hoặc máy hút bụi với đầu chổi quét sàn loại mềm. Sau đó lau sạch sẽ sàn với giẻ lau bằng vải khô, thay giẻ lau mới hoặc giũ tinh khiết miếng vải và lau tiếp. Tiếp theo, bạn hãy làm tinh khiết các vết bẩn còn lại bằng chất lau sàn gỗ, lau lại bằng khăn ấm.
Bạn cũng phải lưu ý là không được đặt những vật nóng hoặc có nhiệt độ cao trực tiếp xuống sàn gỗ do có thể gây phồng rộp, cong vênh. Để tránh cho sàn gỗ khỏi bị thấm nước, bạn có thể sử dụng thảm ở nhị bên cửa ra vào. Bạn cũng phải thân yêu đến cát, sạn vì đây chính là tác nhân gây trầy xước sàn. Chân ghế, chân bàn xuất xắc các đồ nội thất khác cũng có thể làm xước sàn, bởi vì vậy bạn phải chu đáo, tránh sử dụng loại đồ vật có chân nhọn, góc cạnh giỏi để đất cát bám ở chân các đồ nội thất.
chỉ là lau ướt khi sàn gỗ cứng đã được quét lớp sơn bóng hoặc hợp chất chống thấm. Gỗ gỗ hương có thể cong vênh khi chạm chán nước và các chất tẩy rửa dạng lỏng.Trước khi lau, nên sử dụng chổi quét đi lớp bụi bẩn trên bề mặt sàn nhà hoặc dùng máy hút bụi. Phải loại trừ hết các bụi bẩn và các mảnh vụn trước khi lau sàn, nếu không chúng sẽ để lại những vết bẩn hoặc làm xước bề mặt sàn gỗ.
Lau sàn gỗ kĩ và tránh nghề làm gỗ bong màu
Nếu sàn gỗ cần vệ sinh kỹ bởi vì bám quá nhiều bụi bẩn tuyệt vết dính thì có thể dùng một miếng bùi nhùi chùi xoong (thường bằng sợi thép mịn chất lượng tốt) để chà xát mặt sàn. Thêm chút cồn là có thể loại bỏ những vết bẩn cứng đầu từ bề mặt sàn gỗ cứng sàn gỗ ngoài trời. Nếu vết bẩn vẫn còn thì buộc phải chà bằng giấy nhám, sau đó tiến công bóng lại bề mặt chỗ có vết chà. dùng sáp đánh bóng hoặc các thành tựu chuyên dụng để trả lại bề mặt bóng đẹp cho sàn.
Thay vì lát gạch, tráng men, lát đá… có những tổ ấm thích lắp đặt sàn gỗ cho sân, vườn. Xin mách bạn cách bảo quản để làm tăng tuổi thọ cho vật liệu này.
Làm tinh khiết
Các mảnh vụn rớt xuống khe hở giữa hai miếng gỗ sẽ hút ẩm, tạo môi trường để nấm mốc tiến nhanh dẫn tới nguy cơ mục nát gỗ nhanh hơn. Hãy dọn sạch sẽ những mảnh vụn bằng cách cần đến vòi nước có áp lực mạnh để đẩy bật chúng ra. cần đến một con dao nhỏ không quá sắc cạo sạch sẽ bụi bám tại khe gỗ.
Cách cất giữ sàn gỗ ngoài trời
Tiếp sau bước làm sạch ban sơ, bạn có thể cần đến dung dịch xà phòng hay chất tẩy rửa chuyên dụng để làm bề mặt ván sàn gỗ trở nên sáng bóng như mới. Nên cần đến một chiếc bàn chải cán dài để chà.
loại trừ mảng biến màu
Nếu bề mặt sàn gỗ có những mảng biến màu do nấm mốc bạn có thể làm sạch sẽ bằng chất tẩy rửa nhẹ (không a-mô-ni-ắc) rồi tráng lại bằng nước sạch sẽ sàn gỗ ngoài trời hà nội. Với những mảng bám “ngoan cố” hơn, trộn 1 chén trisodium phosphate (TSP) với 1 chén dung dịch tẩy rửa thông dụng trong giao động 4 lít nước rồi chà lại bằng bàn chải cứng. Tráng lại bằng nước sạch sẽ sau 15 phút.
Sàn gỗ ngoài trời có thể bị biến màu bởi vì tế bào trên bề mặt bị phá hủy bởi vì tia bức xạ UV và tác động của nhiệt độ, áp suất. Chất tẩy rửa được sử dụng để thải trừ nấm mốc cũng có chuyên mục bỏ lớp bề mặt sàn gỗ bị hư hỏng do nguyên nhân này.
Bước hoàn thiện
Nhiều người cần dùng sàn gỗ ngoài trời có màu gỗ tự nhiên hoặc đã được sơn phủ. Nếu bạn muốn sơn lại sàn gỗ thì nên sử dụng sơn chuyên dụng để sơn nền sau đó mới phủ màu mong muốn ở bên ngoài. Không nên cần dùng những loại sơn đậm đặc bởi vì chúng sẽ gây nên sự lồi lõm và rất dễ bị bong tróc.
cần đến dung dịch chống thấm bên ngoài để bảo vệ sàn gỗ khỏi tia UV, nấm mốc…
Lưu ý:
- Không kéo lê các vật nặng trên bề mặt sàn gỗ để tránh trầy xước. Canh chừng thú cưng bởi vì chúng rất thú vị cào móng xuống bề mặt sàn gỗ.
- Luôn đeo găng tay, kính bảo vệ và mặc quần áo bảo hộ khi làm việc với các hóa chất tẩy rửa. Đừng bao giờ trộn vào chất tẩy chứa a – mô – ni ắc với chất tẩy Gia đình bình thường, bởi có thể tạo ra dung dịch rất độc
- Thường xuyên làm sạch sàn gỗ ngoài trời. Chà rửa kỹ càng và sơn lại (nếu cần) ít nhất 1 lần mỗi năm.