Những năm gần đây, ván sàn làm bằng chất liệu tre đã được nhiều gia chủ lựa chọn dùng cho ngôi nhà của bạn. Với ưu thế có khả năng hòa hợp với các xây đắp nội thất trong nhà một cách tự nhiên rước lại một vẻ đẹp nổi bật, nhiều gia chủ đã quen cần đến ván sàn tre và cảm thấy hâm mộ về vẻ đẹp tự nhiên của nó.
Những ưu điểm của ván sàn tre
Ván sàn tre tương tự như gỗ nhưng mà nhưng thân thiết với môi trường bởi dễ trồng, thời gian trưởng thành ngắn chỉ 3 - 5 năm giá sàn gỗ tự nhiên tại hà nội. Công nghệ và kỹ thuật ép bây giờ làm được những sản phẩm sàn tre có độ co ngót rất ít, không gây biến dạng, không cong vênh và ván được xử lý chống mối mọt.
Nhờ đặc tính cứng và dẻo dai tự nhiên của tre nhưng ván sàn tre có độ cứng tương đường với các loại gỗ tự nhiên nhóm 1 và nhiều loại gỗ nhân tạo. Sàn tre giữ được độ sáng trong nhiều năm. Trong điều kiện môi trường bình thường, độ bền của loại vật liệu này từ 20 - 30 năm.
Tre vốn thân cận với những ngôi nhà Á Đông truyền thống do sắc thái và chất gỗ hương của nó. Sàn tre và đồ nội thất được làm từ tre với những kỹ thuật tiên tiến bây giờ làm nên cho tre vẻ sáng dạ hơn, thích hợp hơn với những ngôi nhà hiện đại mà vẫn mang hơi thở truyền thống.
Các loại ván sàn tre và ứng dụng
bây chừ, có nhị loại ván sàn tre chung, đó là: sàn tre ép ngang và sàn tre ép nghiêng.
Mẫu sàn nhà sàn tre ép ngang
Tre ép ngang hay còn phát âm ghép nằm là cách ghép đặt ba lớp tre trộn vào với nhau theo chiều nằm ngang thép lại thành tấm ván sàn. Ván sàn tre ghép ngang thể hiện rõ các đốt tre rộng giao động 20mm, tạo trên bề mặt sàn những hoa văn đặc thù của tre. Ghép ngang dành riêng cần đến làm ván sàn, bậc cầu thang, ốp tường, trần... Tạo một ấn tượng khác về gạch ốp lát. Kiểu ghép này còn phù hợp với không gian rộng như phòng khách, phòng sinh hoạt và những khu vực cần làm đẹp hoa văn tinh tế.
Các nan tre sau khi xử lý được đặt theo phương đứng một lớp và ghép thành ván. Cách ghép này hiểu là ghép nghiêng xuất xắc ghép đứng. Ván sàn tre ghép đứng chỉ để lại những nốt tre bé giao động 3 - 5mm trên bề mặt. Những người không thích có quá nhiều nốt tre trên mặt sàng gây rối mắt hoặc sợ nhàm chán sau thời gian dài sử dụng có thể chọn ván sàn tre ghép nghiêng này giá sàn tre. bởi ghép nghiêng những thanh tre vào nhau nên ván có độ chịu lực khá cao, nói riêng cho những không gian nhiều hoạt động và ở những nơi có diện tích vừa phải cần sự nhã nhặn, đắt tiền.
Ngoài 2 kiểu ghép truyền thống này, với công nghệ ghép hiện đại ngày nay, tre chi tiết thể ghép và ép thành khối to như khối gỗ. Tre ép khối tuy có giá thành cao hơn chút nhưng cứng và bền hơn ghép đứng và ghép nằm. Tre ép khối dùng những thanh tre ốm, mỏng dính để ép nên tiết kiệm nhiều nguyên liệu tre. Ghép khối làm cho những nốt tre không còn hiện rõ, cho ra những hoao văn khá lạ và như là gỗ. Kiểu ghép này thường phù hợp với những không gian tân tiến và có mật độ đi lại cao.
Những để mắt tới khi dùng ván sàn tre:
Trong thực tế, mọi địa điểm đều có thể cần đến ván sàn tre. Tuy nhiên, để giữ màu sắc và độ bền của thành quả được lâu hơn, các chuyên gia về vật liệu và cả những nhà phát triển ván sàn tre khuyến cáo không nên cần đến ván sàn tre ở những nơi ẩm ướt như: phòng tắm, các khu vực bếp, các nơi nước mưa có thể tạt vào... Và những nơi ít được ân cần như: hầm, nhà xe...
Để bảo đảm độ bám dính và chất lượng sàn tre sàn gỗ óc chó, thường khi xây cất cần xác minh tiêu chuẩn về độ ẩm, độ khô ráo của sàn bê tông và tường cũng phải khô mới có thể lắp đặt ván sàn tre. Trong khi, mặt sàn bê tông phải được xử lý phẳng phiu.
Bề mặt được phủ lớp sơn bóng có tài năng hạn chế thấm nước và chịu trầy xước. Tuy vậy, cần tránh để sàn tre tiếp xúc với nước thường xuyên. Có tính dễ lau chùi nên không cần phải dùng hóa chất để tẩy rửa bởi có thể làm hư hỏng lớp sơn bóng trên mặt sàn. Nếu cần đến hóa chất cần pha loãng theo chỉ dẫn hoặc cần dùng các loại chất tẩy rửa chuyên sử dụng cho sàn gỗ. hay nhất chỉ cần cần đến vải lau, chổi lông kê tuyệt máy hút bụi để làm sạch sẽ sàn nhà.
Sàn tre khá nhạy cảm với những vật nhọn như: cát, giày cao gót và cả móng chân thú nuôi trong nhà. Nên lót thảm ở khu vực bếp, chỗ ra vào sàn để hạn chế nước văng vào sàn; ngoài cửa ra vào để ngăn cát, bụi bám vào sàn tre bên trong. Thảm trải nên chọn loại không bị lem màu để tránh bám màu vào sàn tre cũng như hạn chế chọn thảm thô dễ gây trần xước sàn tre.