Gỗ pơ mu là một trong những loại gỗ quý giá tại Việt Nam hiện giờ, khách hàng gỗ pơ mu nên biết cách phân biết gỗ pơ mu thật giả như thế nào khi trên nhóm chợ hiện ra tình trạng gỗ pơ mu giả nhầm qua mắt người tiêu dùng sàn tre ép nghiêng. Thực tế gỗ pơ mu có thể được làm giả theo nhiều cách khác biệt và với những người không chuyên gần như rất khó phân biệt được đâu là gỗ pơ mu thật, đâu là gỗ pơ mu giả.
Dưới đây là một số cách phân biệt gỗ pơ mu thật giả mà bạn cần biết khi có nhu cầu mua gỗ loại này.
Cách nhận biết gỗ pơ mu trong thiên nhiên qua các đặc điểm sau:
Chỉ mọc nhiều tại các địa hình đất đá vôi giỏi đất nguồn nơi bắt đầu granit từ độ cao 900 m trở lên, không chịu được bóng râm, và cần có khí hậu oi bức, nhiều mưa.
Thân gỗ lá thường xanh, cao 25–30 m.
Vỏ cây màu ánh nâu-xám, khi cây còn non thường dễ bị tróc. Ở những cây già hơn, trên vỏ có các vết nứt theo chiều dọc, có mùi thơm.
Lá mọc thành các cặp chéo chữ thập đối, các cặp so le không cách nhau đều đặn, trên các cây trưởng thành dài gần đúng 2–5 mm; có dạng hình trứng và bị nén, còn các lá mặt có dạng mác ngược với đỉnh tam giác. Trên các cây non thì các lá lớn hơn, dài đến 8–10 mm và rộng 6 mm.
Cách nhận biết gỗ pơ mu thành phẩm:
Màu kim cương, thớ mịn, vân đẹp rõ rành, gỗ tương đối nhẹ, không cong vênh, có mùi thơm hình mẫu
Chỉ mọc nhiều tại các địa hình đất đá vôi tuyệt đất nguồn nơi bắt đầu granit từ độ cao 900 m trở lên, không chịu được bóng râm, và cần có khí hậu mát mẻ, nhiều mưa.
Thân gỗ lá thường xanh, cao 25–30 m.
Vỏ cây màu ánh nâu-xám, khi cây còn non thường dễ bị tróc sàn gỗ giáng hương giá rẻ. Ở những cây già hơn, trên vỏ có các vết nứt theo chiều dọc, có mùi thơm.
Lá mọc thành các cặp chéo chữ thập đối, các cặp so le không cách nhau đều đặn, trên các cây trưởng thành dài sấp xỉ 2–5 mm; có dạng hình trứng và bị nén, còn các lá mặt có dạng mác ngược với đỉnh tam giác. Trên các cây non thì các lá phệ hơn, dài tới 8–10 mm và rộng 6 mm
Cách nhận biết gỗ pơ mu thành phẩm:
Màu rubi, thớ mịn, vân đẹp rõ rành, gỗ tương đối nhẹ, không cong vênh, có mùi thơm hình tượng dễ chịu và duy trì rất lâu (khoảng 3 năm kể từ khi chà sạch bề mặt)
Có khả năng kháng khuẩn, sát trùng, kháng nấm, không bị mối mọt, chống được các loại côn trùng như muỗi, kiến, gián.
Gỗ pơ mu có giá thành rẻ, hiệu quả và giảm tiêu pha về vấn đề kinh tế, đối chiếu nhiều loại gỗ khác. sấp xỉ nhiều năm trở lại đây sàn gỗ pơ mu được khen ngợi trong các ngôi nhà mới. Ưu đểm của loại gỗ này là sự mưu trí, ấm áp, mùa đông ấm, mùa hè mát, không bị đổ mồ hôi của nền nhà giúp người sử dụng cảm
Gỗ pơ mu là loại gỗ thiên nhiên được khai thác tại Lào sàn gỗ căm xe tự nhiên chọn lọc những cây lâu năm sống trên núi đá vì vậy gỗ rất tuyệt có độ bền cao
bây giờ sàn gỗ pơmu được sử dụng thông thường rất nhiều tại các thành công của nhà dân do sàn gỗ pơmu sáng và màu rất đều có mùi thơm rất thoải mái khi lát lên sàn nhà tạo phong cách văn minh cho ngôi nhà.
Đề xuất : Trần gỗ pơ mu giá rẻ tại Hà Nội
Gỗ giả Pơ mu: làm giả từ gỗ cao su, keo, sồi … thường triển lẵm ở các tiệm đồ gỗ (nhiều nhất là trang thờ thần tài) có giá trị thấp, thường được sơn màu kim cương nhạt, không có vân hoặc sơn giả vân, không có mùi thơm.
Gỗ pơ mu Lào có quý giá thấp hơn do nhiều phần là cây trồng công nghiệp, gỗ có màu vàng trắng, vân gỗ ít, mùi thơm ít và độ đậm đặc tinh dầu thấp.
Pơ mu từ các tỉnh miền Bắc có cực hiếm cao hơn vì đa phần là cây tự nhiên, gỗ có màu vành nhạt, vân gỗ khá, lượng tinh dầu khá và độ đậm đặc tương đối, tuỳ thuộc vào tuổi cây gỗ.
Pơ mu các tỉnh Tây Nguyên là họ pơ mu hoàng bè đảng, có quý giá rất cao 100% là cây mọc tự nhiên từ rất lâu trên các vùng núi thích hợp, gỗ có màu tiến thưởng đạm, vân gỗ dày rất đẹp, lượng tinh dầu nhiều và độ đậm đặc cao hơn nên có lợi ích của mặt hàng gỗ lấy lại.