Điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp ngủ nghỉ vui chơi khoa học… là một trong những cách [replacer_a] được các bác sĩ khuyên cha mẹ áp dụng.

Sức đề kháng của trẻ còn non yếu, trong khi đó thời tiết mùa hè nóng ẩm dễ khiến trẻ mắc các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa. Để bé sớm hồi phục, khỏe mạnh, cha mẹ cần chăm sóc cẩn thận đúng chuẩn khoa học.


Điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ
Tham khảo các lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa về tình trạng của bé sau ốm để có những tư vấn đúng đắn. Tránh trường hợp tự ý áp dụng các phương pháp thiếu cơ sở khoa học gây hậu quả đáng tiếc. [replacer_a]

Không ít người lầm tưởng con hết ho, hết sốt đồng nghĩa với việc khỏi bệnh mà lơ là chăm sóc con. Bởi vậy, cha mẹ vẫn nên theo dõi và bám sát tiến trình chữa bệnh tránh bệnh tái phát.

Về chế độ dinh dưỡng
Sau ốm, cơ thể bé thường mệt mỏi, uể oải vì vậy phụ huynh còn cần đặc biệt chú ý chǎm sóc và cho trẻ ăn uống đầy đủ, phù hợp với thực đơn theo số tuổi của trẻ.

Các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý để phục hồi sức khỏe cho bé, các bậc phụ huynh cần lưu ý:

Không bồi bổ quá mức cho trẻ mới ốm dậy
Sau khi ốm dậy, trẻ thường sụt cân, xanh xao. Với tâm lý xót con, nhiều cha mẹ cấp tập bổ sung thực phầm giàu dinh dưỡng cho bé với hi vọng bé nhanh phục hồi, tăng cân trở lại. Tuy nhiên, đây là cách làm hoàn toàn sai lầm bởi hệ tiêu hóa của trẻ còn đang rất mệt mỏi và ít hoạt động. Trẻ lúc này thường không có cảm giác thèm ăn, ngại ăn những loại thực phẩm rắn và lười tiêu hóa. [replacer_a]


Chia nhỏ bữa ăn, số lượng mỗi bữa ăn ít hơn bình thường
Thay vì ăn ba bữa với lượng thức ăn lớn khiến trẻ sợ hãi khi ăn cũng như khiến hệ tiêu hóa ứ trệ, khó tiêu. Cha mẹ nên chia nhỏ bữa ăn để con dễ ăn và ăn ngon miệng hơn.

Thức ăn cần chế biến loãng hơn, hạn chế đồ cứng
Hệ tiêu hóa còn mệt mỏi sau thời gian ốm nên cần chế biến đồ ăn chín kỹ, mềm, loãng hơn so với bình thường. Sau đó dần dần tăng độ đặc lên đến khi bé khỏe hẳn mới cho bé ăn theo chế độ như trước. Hạn chế đồ ăn cứng, khó tiêu hóa. Nhiều cha mẹ bổ sung bí đỏ, khoai tây vào thực đơn ăn hằng ngày mang lại hiệu quả rất tốt, kích thích thèm ăn.