Ngay khi chớm bệnh, cha mẹ cần có phương pháp [replacer_a] đúng cách để giúp con giảm sốt, ho, dễ thở.

Để mẹ hiểu hơn về bệnh cũng như có cách phòng và điều trị bệnh đúng cách, trước hết cần phải tìm hiểu viêm phế quản là gì.

Theo đó, viêm phế quản là hiện tượng viêm nhiễm đường thở dưới (hay còn gọi là sưng cuống phổi) nhưng chưa ảnh hưởng đến nhu mô phổi. Tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời và để ho kéo dài thì viêm nhiễm có thể lan xuống nhu phổi gây viêm phổi. Bệnh khá phổ biến, nhất là khi thời tiết thay đổi, bệnh có thể tấn công mọi đối tượng, song chủ yếu là ở người già và trẻ nhỏ do hệ miễn dịch yếu kém. Cùng với các bệnh về tiêu chảy, chân tay miệng, sốt xuất huyết, viêm màng não… viêm phế quản để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí có tỷ lệ tử vong cao.


Nguyên nhân gây bệnh
Viêm phế quản cấp tính do nhiễm virut, ngoài ra còn do khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, bụi, khí độc. Thời tiết thay đổi đột ngột, từ nóng sang lạnh, cơ thể trẻ không thể thích nghi kịp cũng khiến cho vi trẻ dễ bị viêm phế quản. Ngoài ra, bệnh thường xuất hiện cùng, hoặc sau khi trẻ bị cúm, sởi, ho gà … hay một số bệnh nhiễm khuẩn khác. [replacer_a]

Biểu hiện của bệnh viêm phế quản
Ở giai đoạn khởi phát: bé sẽ có các biểu hiện như sốt nhẹ, ho khan, hắt hơi, sổ mũi (có thể dẫn đến ngạt mũi).
Giai đoạn phát triển của bệnh: bé sẽ sốt nặng hơn, đi kèm hiện tượng thở khò khè hoặc thở bằng miệng. Da bé tím tái, xanh xao. Bắt đầu xuất hiện những biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở mức độ nhẹ.
Giai đoạn nguy hiểm để lại nhiều biến chứng: Bé sốt cao trên 38oC. Chân tay yếu, mềm, mệt mỏi, môi và da khô, chảy mồ hôi, bỏ ăn và khó thở. Cùng với đó bé ho theo cơn kéo dài (gần giống như ho gà hoặc ho lao), có thể có đờm. Chức năng về đường hô hấp bị ảnh hưởng, bé thở khò khè hoặc thở bằng miệng, lồng ngực hoạt động mạnh. Da bé xanh xao, môi và đầu ngón tay, ngón chân tím tái. Lúc này khi ăn trẻ sẽ bị nôn, tiêu chảy. Nặng hơn sẽ có những biểu hiện về thần kinh như nằm li bì, có thể hôn mê và có những cơn co giật. Mạch bé yếu nhưng tim đập nhanh.


Biến chứng để lại
Phần lớn các trường hợp là viêm phế quản cấp tính, không quá nguy hiểm và có thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, nếu cha mẹ không sớm phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều hệ quả nghiêm trọng như: [replacer_a]

Giãn phế quản
Viêm phế quản mãn tính
Viêm phế quản bội nhiễm
Viêm phế quản co thắt (biến chứng gần nhất dẫn đễn hen phế quản)
Hen phế quản (hen suyễn)
Viêm phổi