Thường xuyên dùng máy hút bụi để hút bụi là cách để bảo quản sàn bằng gỗ tự nhiên trước bụi bẩn từ môi trường. Tuy nhiên khi hút bụi, bạn tránh kéo rê máy để không làm ảnh hưởng đến mặt sàn.
Sử dụng rèm cửa hay đóng cửa, đặc biệt là những ngày trời nắng để tránh các tia bức xạ từ mặt trời chiếu xuống làm bạc màu của sàn gỗ.
Không đi giày/dép cao gót trong nhà để sàn gỗ tự nhiên không bị trầy xước.
Không để nước đọng lại trên sàn gỗ lâu sàn gỗ tự nhiên hà nội, như thế sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng gỗ. Tốt nhất, bạn nên lau khô sàn càng sớm càng tốt khi thấy nước đọng trên sàn.
Ở những vị trí đi lại nhiều trong nhà, bạn nên đặt thảm hay những miếng lau chân ở những nơi để sàn gỗ được đều màu.
Những điều không nên làm để bảo quản sàn gỗ tự nhiên.
Đối với sàn gỗ tự nhiên, để bảo quản chúng thật tốt, bạn cần tránh “5 không” dưới đây:
Không sử dụng tùy tiện các loại chổi quét sàn mà chỉ nên sử dụng chổi chuyên dùng cho nền gỗ để không gây ra các vết trầy xước trên nền nhà.
Không sử dụng các chất tẩy mạnh gây biến chất sàn gỗ. Tốt nhất, bạn nên lau sàn gỗ bằng nước trắng hoặc dấm để bảo vệ sàn. Lưu ý không đổ nước trực tiếp xuống sàn.
Tuyệt đối không sử dụng chất Ammonia (Chất khử nấm mốc trên sàn nhà).
Không dùng đồng thời cùng lúc sáp, sơn Urethane và các chất tạo bóng bề mặt khác.
Không để các đồ vật có trọng lượng nặng và cồng kềnh lên nền gỗ. Để bảo vệ nền gỗ, bạn có thể lót những miếng xốp ở dưới các đồ vật đó.
Dùng nước để lau lên gỗ tự nhiên sẽ nhanh chóng làm gỗ xuống cấp. Thay vào đó, bạn hãy dùng máy hút bụi để làm sạch trước hết. Sau đó, hãy pha một hỗn hợp như sau: ½ cốc dấm trắng và 3/7lit nước ấm, thấm vào một miếng mút lớn, sàn gỗ giáng hương cao cấp tại hà nội vắt và lau sàn. Việc này nên được tiến hành theo tuần để đảm bảo độ sạch và độ bền của gỗ. Quy tắc vẫn luôn là hạn chế tối đa sự tiếp xúc trực tiếp với nước.
Một số loại hồn hợp khác có thể áp dụng để làm sạch sàn gỗ
Dấm hòa cùng dầu hạt lanh và chà bằng vải mềm.
Túi trà (10 túi) và nước sôi (1.9lit), lấy nước thấm vào miếng mút, vắt kiệt và lau sàn.
Nếu sàn nhà bị dính dầu ăn, mỡ thức ăn… hãy cho thêm một vài giọt nước rửa chén pha vào nước ấm, đổ vào bình xịt để xịt trực tiếp lên phạm vi vết bẩn và lau. Lưu ý sau đó hãy lau lại bằng khăn khô.
Dầu gội đầu trẻ em pha vào nước ấm cũng có thể dùng làm dung dịch lau sàn gỗ tự nhiên hiệu quả.
Như trên, dầu gội đầu trẻ em, nước ấm và thêm một chút rượu trắng.
Một số cách khác để bảo vệ sàn gỗ tự nhiên nhà bạn
Hãy đặt trước cửa ra vào và mỗi cửa phòng, đặc biệt là phòng tắm một chiếc thảm chân. Những chiếc thảm này có tác dụng hạn chế lại những bụi bẩn, đất cát và cả nước từ giày dép, chân người đi lại có thể mang vào nhà.
Sàn gỗ tự nhiên khá kỵ nước, vì thế trong mọi trường hợp hãy hạn chế tối đa sự tiếp xúc này sàn gỗ căm xe giá rẻ. Việc dùng những tấm mút hay giẻ mềm là cần thiết, nhưng chúng cần phải được vắt kiệt nước trước khi chà xuống sàn. Lượng nước còn lại vừa đủ để làm sạch và cũng vừa đủ để bốc hơi nhanh khỏi mặt phẳng.
Không tiếp xúc trực tiếp những đồ vật có nhiệt độ cao lên mặt sàn gỗ tự nhiên, ví dụ như bàn là hay nồi nóng.
Hạn chế sự trầy xước bởi những vết kéo lê vật nặng trên sàn. Tốt nhất dưới những vật nặng như chân tủ, bàn ghế nên có những miếng cao su hay mút xốp, nỉ kích thước vừa vặn lót bên dưới.