[replacer_a] là một thiết bị lọc không thể thiếu trong quá trình nuôi và chăm sóc những chú cá cảnh của người chơi cá. Nhưng để sử dụng thiết bị máy lọc nước hồ cá mini này sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh thì không phải ai cũng biết trong khi trên thị trường lại có quá nhiều các loại máy lọc cho bể cá với nhiều kiểu sử dụng khác nhau.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghành máy lọc nước, máy lọc nước tốt xin gửi tới các bạn bài viết cách chọn mua máy lọc nước hồ cá mini tốt nhất.


Theo những dân chơi cá cảnh già đời thì việc môi trường sống của cá đóng một vai trò rất quan trọng trong việc sinh tồn và phát triển của cá cảnh. Muốn môi trường sống của cá tốt và chất lượng nước trong bể cá cảnh đảm bảo sức khỏe cho cá thì không thể không nhắc tới vai trò của máy lọc nước hồ cá mini.

Mọi thứ bên trong bể cá được ví như một hệ sinh thái thu nhỏ mini bên ngoài. Vì thế nó rất cần có các hoạt động tuần hoàn, hệ vi sinh phân giải các chất độc và các loại bụi bẩn cùng tinh lọc các loại chất thảo , nhiệt độ và ánh sáng nhân tạo. [replacer_a]

Nếu bể cá không được dọn dẹp và hoạt động trao đổi nước diễn ra thường xuyên thì rất dễ bị nhiễm bẩn, tạo ra các mầm bênh nguy hiểm cho cá. Vì thế người nuôi cá cũng cần tạo ra một sự tuần hoàn có tính thanh lọc môi trường nước sống bên trong của bể cá. Để làm được điều này thì cần phải có sự trợ giúp của máy lọc nước hồ cá mini.

may-loc-nuoc-ho-ca-mini

Mọi bể cá từ bể cá nước mặt, bể thủy sinh cho tới bể cá mini đều không thể thiếu được hệ thống lọc nước này, do đó máy lọc nước hồ cá mini đóng vai trong rất quan trọng để lọc hết tất cả cặn bã, bụi bẩn có trong nguồn nước tạo ra các dòng chảy tuần hoàn giúp cá hoạt động và phát triển tốt. Đặc biệt là giúp phát triển các vi sinh vật có ích trong hệ sinh thái vì hệ vi sinh bên trong sẽ giúp phân giải các chất hữu cơ còn sót lại, làm trong nước, ngoài ra còn giúp khuếch tán các dưỡng khí có lợi cho môi trường nước.

Một số máy lọc nước hồ cá mini thường được sử dụng
1, Máy lọc tràn âm
Đây là hệ thống được thiết kế âm trong bể cá cảnh, sản phẩm có ưu điểm là rất gọn hàng, tiện lợi và giảm được chi phí đầu tư ban đầu. Nhưng nhược điểm là khá mất diện tích bên trong bể. Vì thế, khi sử dụng cần phải tính toán kĩ chính xác với việc bố trí tiểu cảnh bên trong bể để trông không quá thô hoặc chật hẹp làm mất tính thẩm mỹ. [replacer_a]

2. Máy lọc tràn ngoài
Đây là hệ thống sẽ sử dụng một bể lọc phụ bên ngoài, máy lọc nước hồ cá mini sẽ được kết nối với bể cá qua một đầu vào đầu này dùng để lấy nước bẩn bên trong bể cá và đưa về bể lọc; và một đầu ra giúp đưa nước sạch quay trở lại bể nuôi cá.

Ưu điểm của hệ thống này là khi sử dụng nước sẽ rất sạch do không có không gian chứa nước riêng, kích thước vật liệu lọc lớn.

Nhược điểm là tăng chi phí và hơi khó khăn trong việc bố trí nhất là đối với các gia đình có diện tích hạn chế.

3. Hệ thống lọc thùng
Với hệ thống này sẽ bao gồm các tầng lọc được chứa tuần tự các vật liệu đã có sẵn. Với hệ lọc này nước sẽ được lấy từ bể nuôi cá qua một ống dẫn tới hộp lọc sau đó lần lượt chảy qua các ngăn lọc và được một máy bơm hút và đưa trở lại bể cá bằng một ống dẫn khác. Có thể thấy rằng máy lọc nước bể cá này hoạt động khá giống với hệ thống lọc tràn bên ngoài như trên. Với máy lọc nước hồ cá mini với hệ thống lọc thùng này sẽ có tính thẩm mỹ hơn, giúp lọc nước sạch hơn nhưng lại khá là tốn kém.