Trên các sản phẩm máy tính thời điểm này máy HDD ko còn là bí quyết giảm giá thành rẻ nhất, bên cạnh nó ra còn sở hữu eMMC là 1 dạng bộ nhớ lưu trữ mang lại tốc độ cao hơn nhưng dung lượng ít ỏi hơn, vậy không giống nhau giữa eMMC và SSD là gì?

Bộ nhớ eMMC

MultiMediaCard (MMC) là tiền thân của dạng bộ nhớ Secure Digital (SD) mặc dù đã ‘cũ’ nhưng thực tế MMC vẫn tồn tại và nó còn với 1 version nhúng (embedded) với tên eMMC nhiều loại hơn.

eMMC là dạng bộ nhớ lưu trữ khá dễ chọn thấy bên trong đại khái các di động lý tưởng Trên thực tế, ngoài ra nó còn mang trên những đồ vật nhỏ gọn như là laptop và máy tính xách tay bảng. (E)MMC “embedded” ở đây ám chỉ thành phần bộ lưu trữ này thường được hàn chết lên trên bo mạch của vật dụng. Thực tế eMMC được tạo nên bởi bộ lưu trữ NAND mà thường được gọi là NAND flash memory – tương tự trong những máy cổng USB, SD card và những bộ nhớ thể rắn (SSD) – những lắp thêm bộ lưu trữ không bắt buộc tới nguồn điện để giữ lại dữ liệu khi được chép vào. Ngoại trừ ra Ram Laptop của Samsung được hơi lan rộng người tin tưỡng tiêu dùng.

Mặc dù là sử dụng bộ lưu trữ NAND nhưng SSD và eMMC đem đến nhiều kiểu sự khác lạ.


Tốc độ của eMMC

Version tiêu chuẩn của eMMC thương mại hiện đang là v5.1A, cho tốc độ tối đa lên tới 400MB/s và ví như so sánh có SSD thì nó cũng số đông ko thua sút gì nhiều bởi SSD chuẩn SATA hiện tại vận tốc rơi vào khảong 550MB/s.

Tuy nhiên tốc độ này lại không đề cập lên phổ biến điều bởi đấy chỉ là tốc độ tối đa chứ chẳng hề tốc độ bình thường và trùng hợp khi việc làm, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng. Bộ nhớ lưu trữ eMMC tiêu dùng ít cổng tiếp xúc (memory gate) hơn buộc phải mặc dù chắc đem lại vận tốc tương tự nhưng dung lượng đi qua lại ít hơn.

Có thể nhắc 1 bí quyết đơn thuần rằng:

Tất cả những làn của đường cao tốc điều mang vận tốc như nhau, nhưng ở đầu cao tốc sẽ qua trạm thu phí. Vì bạn sở hữu ít làn hơn cần cổng qua trạm thu phí cũng ít hơn điều này khiến cho những xe xếp hàng dài hơn và đợi lâu hơn thế buộc phải cao tốc không thể nào tải được số lượng phần đông hơn bởi tất cả sản phẩm công nghệ đã ràng buộc.

Không chỉ vì vậy, SSD bây giờ tiêu chuẩn thì có tốc độ giống như và chắc là hơn đôi chút nhưng nhìn sang SSD PCIe là chuẩn SSD tốc độ cao đem lại vận tốc đọc tối đa đến 3,500MB/s, trong khi ghi phải chăng hơn là 3,300MB/s nhiêu đó cũng đã nhanh hơn eMMC khoảng 7 lần giả dụ khiến cho tròn lên 500MB/s cho vận tốc của eMMC.


Xem thêm
Sản phẩm được đa số người tin dùng sử dụng SSD Intel 2.5 inch, mSATA, M.2 NGFF, NVMe xịn
Dung lượng eMMC

Ví như bạn kiếm tìm 1 mẫu laptop xách có giá tiền tốt nhất cứng cáp, thì đầy đủ chúng đều với dung lượng khoảng 32GB hoặc 64GB bộ nhớ trong. Đây cũng là tiêu chuẩn chung của những bộ lưu trữ eMMC, nhưng ví như ‘chịu khó’ thì bạn vẫn kiên cố tìm ra được những mẫu máy tính lên đến 128GB và 256GB bộ lưu trữ. Vì eMMC chỉ hoạt động thấp nhất đối với những tập tin khuôn khổ nhỏ, bắt buộc khi bạn đề nghị xử lí lượng data to lớn hoặc là các tập tin dung lượng lớn thì hãy bỏ qua và tiến tới SSD.

Xung quanh đấy SSD cũng cho dung lượng cao hơn, thường sẽ bắt đầu mang 128GB, tương đối hiếm ở 60GB nhưng vẫn có và cao hơn nữa thì bạn chắc tậu tới các mẫu SSD Samsung chuyên dành cho lưu trữ khoảng 1TB hoặc cao hơn thế nữa nhưng giá cũng sẽ không phải rẻ mặc dù trên sự thật SSD đã có giá giảm hơn.

Có nên tiêu dùng bộ nhớ eMMC

Bộ nhớ eMMC ko thật sự tệ như bạn nghĩ, bởi vì eMMC mang đến cho người trải nghiệm bộ lưu trữ chi phí rẻ dung lượng vừa đề nghị có tốc độ cao, và được lắp thêm trên những lắp thêm chi phí rẻ để giảm giá thành xuống, một trong số chính là Microsoft Surface Go hoặc bạn cũng cứng cáp mua thấy trên các sản phẩm chạy vi xử lí Pentium hoặc Celeron với kinh phí chỉ khoảng 3-5 triệu đồng dành cho 1 dòng laptop.
Chính là câu chuyện của máy tính xách tay, còn với mobile thì chẳng mang sự lựa tìm nào hợp lí hơn eMMC cả, mặc dù nó kém cạnh hơn SSD nhưng thực tế ngày nay đang sở hữu hàng tỷ thiết bị dùng bộ nhớ lưu trữ này đã bán và sắp bán ra toàn cầu, và nó vẫn hoạt động thấp, mang đến thử khám phá thấp cho khách hàng.

Trong giả dụ bạn yêu cầu đến tốt độ – sự ổn định – độ bền cao – những thiết bị dành cho hiệu suất và cả chơi game hãy tìm SSD và cũng quên luôn cả HDD đi, bởi chỉ có cảnh giới SSD mới vững chắc làm cho quý khách thoả mãn nhất mà thôi.