Các bạn sẽ luôn ngập đầu trong những việc từ vào đầu tuần đến vào buổi tối cuối tuần nếu như không biết phương pháp đối phó với cấp trên theo một cách khôn khéo.
Không gì đáng sợ bằng việc nhận được e-mail của quản lý vào buổi tối cuối tuần. Do sự tiến lên của công nghệ, chúng ta vẫn bị trói buộc với việc làm kể cả khi không ở văn phòng. vì vậy, phần đông mỗi người không thể cân bằng được giữa việc làm và thì giờ cá nhân. So với nhiều bạn, việc làm thêm parttime ngoài giờ là cơ hội "hiếm có khó tìm" để đưa lòng sếp. mặc dù vậy, điều đó lại vô tình gây áp lực nặng nề cạnh tranh lên những đồng nghiệp khác.

>> Xem thêm: https://tuyendung24h.net.vn/


"Đã là sếp, ai cũng thích nhân viên cấp dưới của mình phải biết nỗ lực," Lynn Taylor - chuyên gia công sở và người sáng tác của cuốn Tame Your Terrible Office Tyrant - cho biết.

Sự thật là: sẽ sở hữu lúc bạn cần phải xử lý công việc ngoài giờ. Đó là lúc có chuyện hỏa tốc, deadline giật mình hay là lệch múi giờ. Dẫu thế, nếu như quản lý cứ tiếp tục bắt bạn cần phải thao tác làm việc ngoài giờ thì phải làm sao?

Ý kiến đề nghị số lượng giới hạn

Năm 2017, Pháp đã công bố điều luật cho phép người lao động có quyền được "ngắt kết nối" với thư điện tử, điện thoại di động và các dòng thiết bị điện tử khác khi hết giờ làm việc. Công hội Thủ đô New York cũng đã và đang cân nhắc một điều luật tương tự. Tuy vậy, hầu như tất cả chúng ta đều phải "tự thân vận động", và chuyện này thì nói dễ hơn là làm. Yếu như cấp trên tiếp tục xâm phạm vào khoảng thời gian cá nhân của bạn, hãy ngồi xuống và truyện trò thẳng thắn với sếp.

"Mọi người đều ngại đương đầu với nhau," Taylor nói. Chìa khóa nằm ngay chỗ: hãy biến nó thành một trường hợp mà cả phía 2 bên cùng có lợi.

"Hãy khiến cấp trên nhận thấy họ cũng rất được lợi khi cho nhân viên cấp dưới nghỉ dưỡng đúng giờ," bà nói.

Theo Taylor, chúng ta nên nói: Tôi thấy gian khổ khi thường xuyên phải hoàn thành xong vị trí xyz này vào buổi đêm, bởi lẽ tôi không hề tỉnh táo vào sáng sau và nó ảnh hưởng tác động đến năng suất làm việc tại cơ quan.

Định vị mức độ hỏa tốc của việc làm

Nhiều lúc, sếp gửi thư điện tử giao việc cho bạn trước để phòng trường hợp họ quên. bởi vậy, hãy thử đánh giá và nhận định mức độ hỏa tốc trải qua giọng điệu e-mail, hoặc là tìm hiểu cấp trên có ghi chú gì không. Những người làm sếp cũng cần phải lưu ý hơn khi viết e-mail cho nhân viên. nếu họ không cần công việc được triển khai xong gấp, hãy nói rõ luôn với nhân viên cấp dưới. ngoài ra, họ rất có thể viết thư điện tử và lưu nó dưới dạng thư nháp để gửi khi đi làm việc.

Cố gắng đàm phán

Nếu quản lý giao việc cho bạn vào thời gian không tiện lợi, hãy thử tìm kiếm một chiêu trò có lợi cho đôi bên.

"Hãy thử nói: ‘Tôi không còn làm ngay khi này, nhưng tôi rất có khả năng hoàn thành xong nó trước thứ hai.’

Bên cạnh, bạn cũng có thể từ chối theo cách nhẹ nhàng, đề xuất một phương pháp sửa chữa hoặc một deadline khác," Mary Abbajay - tác giả cuốn Managing Up: How to Move up, Win at Work, and Succeed with Any Type of Boss - khuyên nhủ.

Phải làm như thế nào nếu như sếp gửi tin điện thoại?

Gửi tin bao giờ cũng nhanh hơn, nhưng cách thức đó lại khiến nhân viên có cảm xúc thời giờ riêng tư của chính bản thân bị xâm phạm. Nếu như bạn cảm thấy không thoải mái và dễ chịu khi sếp gửi tin nhắn cho bạn ngoài giờ làm việc, hãy xử lý theo cách khéo léo.

"Bạn có thể chuyển cuộc truyện trò sang một nền tảng gốc rễ khác mang tính chất việc làm hơn," Elaine Swann - người sáng lập ra Trường Giao thức Swann - cho biết. "Nếu cấp trên nhắn tin về việc làm với bạn, hãy trả lời bằng email".

Chúng ta cũng có thể xin phép sếp chuyển sang liên lạc bằng e-mail bằng cách phân tích và lý giải tính hiệu quả và dễ chịu của sự việc này.

"Bạn hoàn toàn có quyền được lên tiếng rằng, 'việc gọi điện liên lạc qua hình thức email sẽ giúp tôi tiện việc tìm kiếm và tàng trữ cho tương lai. điều này sẽ hỗ trợ tôi thao tác làm việc tốt hơn", Taylor lưu ý.

Đi trước một bước

Nếu cảm thấy những công việc ngoài giờ bắt đầu trở nên chồng chất, hãy theo dõi liệu chúng ta có thể đi trước một bước không.

"Hãy tìm được quy luật," Abbajay nói. nếu đặt ý các gì quản lý yêu cầu dạo thời gian gần đây, bạn có thể đoán trước và làm luôn mà không cần chờ tới khi cấp trên bảo.

Nếu bạn chấp nhận nhu yếu làm việc của sếp, hãy trả lời thư điện tử với giọng điệu trang nghiêm và tránh lạc đề. Đây không phải lúc để thư giãn.

"Thoải mái nói chuyện về vào cuối tuần của chính bản thân mình chính là bạn đang khuyến khích việc trò chuyện phiếm," Taylor khuyên.

View more random threads: