Làm sao để hạn chế nguy cơ tiềm ẩn mắc lỗi trong buổi phỏng vấn? đây là câu hỏi được tương đối nhiều ứng viên xin việc làm thắc mắc và mong có lời đáp để buổi phỏng vấn trao đổi được hoàn chỉnh hơn. Sau đây là một số các sai lầm mà ứng viên thường phạm phải trong buổi phỏng vấn nhất.


1. Lỗi diễn đạt
đấy là lỗi mà nhiều người gặp phải nhất trong thời gian phỏng vấn trao đổi. Người thì ấp úng ậm ừ không ra tiếng, người lại nói quá nhanh chóng. một trong những thì nói cộc lốc, thiếu chủ ngữ vị ngữ hoặc số khác nói quá lan man, không rõ luận điểm, không chú tâm câu hỏi của nhà tuyển dụng... không hẳn ai ra đời cũng đều có thể truyện trò lưu loát. mặc dù vậy, nếu như chúng ta sẵn sàng trước, lường trước các tình huống trong buổi phỏng vấn thì năng lực diễn đạt sẽ được cải thiện hơn. ngoài ra, khi trao đổi, chúng ta vẫn đang còn quyền suy nghĩ. Việc xin phép NTD 1 phút, 2 phút để suy nghĩ cho câu trả lời sẽ giúp đỡ bạn không những cải thiện vốn từ, ghép câu chính xác, định vị nội dung lời đáp mà còn giúp đỡ bạn lấy lại tinh thần. điều ấy sẽ tránh được tối đa các lỗi trong thời gian diễn đạt.


2. Lỗi quan điểm
Dẫu biết rằng, mọi cá nhân sẽ có được một ý kiến riêng của chính bản thân khi giải quyết và xử lý một vấn đề. mặc dù vậy, khá nhiều NTD không chấp nhận nổi các ứng viên có lập trường quá công suất, tới mức có thể nói là khoe khoang. Theo ý kiến của những ứng viên xin việc làm này thì “cái gì rồi cũng biết” hoặc ở công ty cũ họ là một trong những người quan trọng, sở hữu chức vụ cao… nhiều khi cái tôi của chính họ quá lớn. Họ cố trình bày cho người tuyển nhân sự thấy rằng “Hãy thuê tôi đi và tôi chắc chắc sẽ đem về lệch giá cho anh rất nhiều”. với những cá tính quá công suất như thế, người tuyển nhân sự sợ sẽ khó quản lý và vận hành, khó để họ nghe theo chỉ thị của chính bản thân mình. trái lại nếu quá nhút nhát, quá e lệ, không hề hiện ưu thế gì trong buổi phỏng vấn thì người tuyển dụng cũng sẽ cảm thấy tẻ nhạt. Và bạn lại mất điểm.


3. Lỗi xử trí
lý do của lỗi này là do việc thiếu tinh thần hiệp hội cộng đồng, thiếu hiểu biết nhiều một vài phép lịch lãm cơ bản. khá nhiều người tuyển nhân sự không hài lòng về việc ứng viên xin việc làm đi trễ. Đáng nói hơn, rất nhiều ứng viên xin việc làm còn hết sức bình tĩnh nghe điện thoại khi đang trong quá trình phỏng vấn trao đổi hoặc quên không tắt nguồn, quên đặt chế độ “im lặng”. điều này sẽ không dễ để NTD thông cảm cho bạn.4. Lỗi ăn mặc
đẳng cấp và sang trọng ăn diện cũng khá được những NTD soi xét nghiêm. nhiều ứng viên xin việc làm không lời khuyên đến vẻ ngoài mà luôn nghĩ rằng kiến thức và kỹ năng và có kinh nghiệm mới là yếu tố quyết định. mặc dù vậy, ăn mặc quá nhếch nhác hay là mặc quá lố, người xăm trổ… cũng đều gây mất thiện cảm. tốt nhất, bạn nên chọn lựa âu phục công sở. Nam quần tây áo sơ mi, đóng thùng và mang giày lịch sự. Nữ cao nhất nên mặc váy, phối kết hợp sơ mi, giày cao gót và có trang điểm nhẹ.


5. Lỗi thiếu trung thực
người tuyển nhân sự ghét nhất là sự lừa dối. Bạn không nên quá khoa trương. Trung thực luôn là điều cao nhất. phần nhiều NTD, nhất là doanh nghiệp Nhật họ thường đánh giá cao những ứng viên xin việc làm thành thực. Họ chuẩn bị đào tạo và giảng dạy nếu như bạn không biết nhưng họ không chấp nhận bạn là người giả dối. tuy nhiên thẳng thắng quá cũng không tốt. Vì không ai muốn tuyển phải người thiếu tự tin và kém cỏi. thế cho nên bạn nên biết cách “phóng đại hóa” sự hiểu biết cho phù hợp với chuyên môn của mình.


6. không tìm kiếm hiểu về doanh nghiệp phỏng vấn
Đi phỏng vấn trao đổi mà không có bất kì thông tin gì về doanh nghiệp chính bản thân mình đang phỏng vấn trao đổi cũng như việc bạn đi cày mà hoàn toàn không biết cách sử dụng cày vậy. người tuyển dụng sẽ có tối thiểu một câu để thử xem bạn có hiểu về công ty chính họ hay là không. Việc bạn không kiếm hiểu trước các tin tức, sẽ khiến NTD thất vọng và cảm giác bạn không đọc trọng buổi trao đổi.


7. Không đặt câu hỏi sau buổi phỏng vấn trao đổi
việc đặt câu hỏi không những giúp bạn giải mã các khúc mắc của mình mà còn là một phương thức giúp NTD thấy rằng bạn thực sự gây được sự chú ý đến việc làm và công ty họ. Có khá nhiều ứng viên sau buổi phỏng vấn trao đổi, nhà tuyển dụng muốn nghe chủ ý hay vướng mắc của chính họ cho việc làm nhưng ứng viên lại “câm như hến” vì không biết gì để hỏi. nếu như thật sự đã hiểu hết luận điểm và không hề gì để hỏi, bạn cũng nên tìm kiếm một vướng mắc nhỏ gì đó trong cơ chế, hình thức thao tác làm việc của doanh nghiệp để hỏi lại người tuyển dụng.


8. Nói xấu doanh nghiệp cũ
Đây là điều cấm kị nhất khi phỏng vấn. người tuyển dụng sẽ nhận định rằng, bạn đã nói xấu công ty cũ nghĩa là bạn cũng sẽ nói xấu công ty họ nếu trong tương lai bạn chuyển việc. Họ sẽ đánh giá ngay về tính cách của bạn và sẽ không muốn phỏng vấn một người như thế.

Trên đây là những điều cơ bản khi đi phỏng vấn xin việc.Chúc bạn gặp nhiều thuận lợi trong lần phỏng vấn sắp tới!