Trong những thế kỷ gần đó , kể từ khi khoa học hiện đại ra đời , đa số y học sẽ trở thành sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học (cả căn nguyên và áp dụng , dưới sự bảo trợ củakhoa y ).

Sẵn có y tế và thực hành lâm sàng khác nhau trên khắp toàn cầu do sự khác biệt trong vùng về văn hóa và kỹ thuật. Y học hiện đại sử dụng thức tế khoa học y sinh , tìm hiểu y sinh , di truyền và kỹ thuật y tế để chẩn dự đoán , điều trị và ngăn cản thương tích và bệnh tật , điển hình là thông sang dược phẩm hoặc phẫu thuật , mà còn thông qua các liệu pháp phong phú như tâm lý trị liệu , nẹp ngoài và lực kéo , các thiết bị y tế , sinh học và bức xạ ion hóa , trong số những thứ khác.

Tuy nhiên , ngay cả trong thế gian xúc tiến , y học dựa trên bằng chứng không được sử dụng phổ biến trong thực hành lâm sàng; ví dụ , một cuộc khảo sát nhận định đầu sách năm 2006 cho thấy khoảng 49% các can thiệp thiếu bằng chứng đầy đủ để hỗ trợ cả lợi ích và tác hại. .

Chúng vẫn được sử dụng kiểu quen thuộc với hoặc thay vì y học khoa học và do kia được gọi là thuốc đổi khác. Ví dụ , bằng chứng qua hiệu quả của châm cứu là "thay đổi và không nhất quán" đối với bất kỳ tình trạng nào , nhưng thường an toàn khi được thực hiện bởi một học viên được đào tạo hợp lý.

Y học là khoa học và sự thật của việc thiết lập các chẩn nhận biết , tiên lượng , điều trị và phòng ngừa các bệnh gửi thuốc đi mỹ. Các hình thức y học hiện đại được biết đi giống y y học cổ truyền và y học dân gian.

Y học sẽ có từ hàng ngàn năm , trong phần lớn đấy là một nghệ thuật (một lĩnh vực kỹ năng và kiến ​​thức) thường có mối liên hệ với tín ngưỡng tôn giáo và triết học của văn hóa địa phương gửi hạt giống đi mỹ. Trong khi kỹ thuật khâu cho chỉ khâu là một nghệ thuật được học thông đến thực hành , kiến ​​thức tới những gì xảy ra ở cấp độ tế bào và phân tử trong các mô được khâu nảy sinh thông qua khoa học.

Y học bao gồm một loạt các dịch vụ chăm nom sức khỏe thông lệ thăng cấp để duy trì và phục hồi sức khỏe do phòng ngừa và điều trị của bệnh. Ví dụ , một người phái mạnh làm thuốc đang phát huy các loại thảo mộc và phát ngôn những lời cầu nguyện để chữa bệnh , hoặc một triết gia và y tá cổ đại sẽ áp dụng việc đổ máu theo các lý thuyết tới sự vui vui.

Ngược lại , quy luật điều trị bên ngoài các giới hạn yên tâm và hiệu quả được gọi là thủ đoạn. Y học đương đại rất cải thiện ở quả đất phương tây , trong khi ở các nước sẽ phát triển như châu phi hay châu á , dân số có thể dựa dẫm nhiều hơn vào y học cổ truyền với bằng chứng và hiệu năng hạn chế và không cần đào tạo chính thức cho các học viên.