Theo một người quản lý quán bar tại TP.HCM, các quán bar chỉ thực sự nhộn nhịp từ 22h trở đi. Trong khi đó, theo quy định thì loại hình kinh doanh này lại không được hoạt động quá 0h hằng ngày. Chỉ 2 tiếng mỗi ngày là không đủ để các ông trùm kiếm lợi nhuận từ cơ ngơi tiền tỷ của mình. Vì thế, khoảng 3 năm trở lại đây, thay vì đầu tư khủng vào các quán bar, nhiều ông trùm đã chuyển sang mở các Beer club - nơi được giới dân chơi Sài Gòn đánh giá còn “đỉnh” hơn cả bar về cả dịch vụ lẫn thời gian.


Bar bị siết chuyển sang Beer club

Để đầu tư một quán bar tại TP.HCM không phải là điều đơn giản. Ngoài số tiền khủng đổ vào mặt bằng, thiết kế, trang thiết bị và đội ngũ nhân viên, chủ kinh doanh phải đáp ứng những quy định khắt khe của luật pháp khi chấp nhận kinh doanh loại hình dịch vụ “nhạy cảm” này.

Đối tượng kinh doanh bar phải thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã phê duyệt quy hoạch kinh doanh vũ trường, karaoke theo quy định tại Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng ban hành kèm theo Nghị định số 11/2006/NĐ-CP ngày 18/1/2006 của Chính phủ và Chỉ thị 17/200 5/CT-TTg ngày 25/5/2005 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh các hoạt động tiêu cực trong quán bar, nhà hàng karaoke, vũ trường.

Ngoài ra, còn phải được Sở Văn hóa - Thông tin sở tại cấp giấy phép kinh doanh (điều 31 NĐ 11/2006). Phải bảo đảm các điều kiện về an ninh, trật tự quy định tại Điều 4 Nghị định số 08/2001/NĐ-CP ngày 22/2 /2001 của Chính phủ quy định về điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Trong trường hợp quán bar có sử dụng các loại rượu ngoại, rượu mạnh hay thuốc lá... thì buộc chủ cơ sở kinh doanh phải có giấy phép kinh doanh các mặt hàng này cũng như phải nộp đầy đủ thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu, thuế GTGT... tùy theo từng trường hợp cụ thể. Bên cạnh đó, nếu có phục vụ về thực phẩm, đồ ăn thức uống cho khách cũng cần phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tag: ghe karaoke

Đặc biệt, cơ sở kinh doanh bar còn phải tuân thủ về thời gian hoạt động được quy định tại Nghị định 103 “Không được hoạt động sau 12h đêm đến 8h sáng”, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 37 “Quầy bar trong các cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng từ 3 sao trở lên hoặc hạng cao cấp được hoạt động sau 12h đêm nhưng không quá 2h sáng”.

“Phải đáp ứng từng đó quy định khắt khe về pháp chế, nhưng trên thực tế các chủ quán bar chỉ kinh doanh được 2 tiếng mỗi ngày, thì khó có thể đủ chi phí chứ chưa nói đến lợi nhuận” - một chủ quán bar cho biết. Do vậy, để có được lợi nhuận xứng đáng với những gì đã bỏ ra, nhiều quán bar đã lén lút, che mắt lực lượng chức năng để kinh doanh bất chính. Trên thực tế từ nhiều năm qua lực lượng Công an TP.HCM đã phải “lao tâm khổ tứ” vì nguy cơ tiềm ẩn tệ nạn xã hội bên trong các quán bar.

Trước sự siết chặt quản lý của các ngành chức năng, nhiều quán bar khó có thể tiếp tục kinh doanh, vì vậy, các ông trùm đã chuyển hướng sang một loại hình hoàn toàn mới, lợi nhuận cao hơn so với bar, lại được thoải mái kinh doanh vì chưa có những chế tài, quy định rõ ràng về loại hình kinh doanh này, đó chính là Beer club.

Được biết, Beer club được đăng ký ở loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, nên không quy định thời gian hoạt động. Các Beer club có thể hoạt động “thâu đêm, suốt sáng” dù vẫn có hình thức kinh doanh gần tương tự như quán bar mà cơ quan chức năng đành phải “bó tay” vì chưa có chế tài xử lý. Đó cũng chính là kẻ hở đang được các ông trùm kinh doanh khai thác triệt để với lợi nhuận cao ngất ngưởng. Tag: bảng hiệu karaoke


“Đỉnh” hơn cả bar

Vì lợi nhuận khủng, lại “né” được cơ quan chức năng nên khoảng 3 năm trở lại đây, beer club mọc lên như nấm ngay trong trung tâm Sài Gòn với nhiều hình thức khác nhau. Beer club có thể được thiết kế dưới dạng khép kín, “nhốt” hàng trăm con người quay cuồng theo tiếng nhạc xập xình bên trong. Ngoài ra, cũng có thể được thiết kế ngoài trời, vốn là sở thích của đa số dân nhậu Sài Gòn, gồm: Đồ ăn ngon, bia xịn bày ra và DJ dập nhạc tưng trời. Đáp ứng quá tốt nhu cầu của các thượng đế, vì thế từ 9h tối trở đi, những ngã đường đổ về các Beer club bắt đầu kẹt cứng xe. Từ đây thói quen giải trí, tiệc tùng thư giãn “rất khuya” tại các Beer club bắt đầu được hình thành trong nếp sống người Sài Gòn.

Theo ghi nhận của phóng viên (PV), hầu hết các Beer club đều sử dụng hệ thống âm thanh khủng, với DJ nóng bỏng và dàn tiếp viên xinh đẹp sẵn sàng “thiếu vải” để rửa mắt thực khách. 1-2h sáng, bên trong các Beer club, khi DJ ”thúc” nhạc thì hàng trăm thực khách đang đứng, ngồi liền bỏ cốc nhún nhảy tự nhiên theo điệu nhạc. Khách có thể rời bàn, múa may quay cuồng theo tiếng nhạc, điệu nhảy của dàn tiếp viên bốc lửa. Để hút khách, nhiều Beer club sẵn sàng trả lương cao để tiếp viên ngả ngớn, mua vui cho thực khách. Thậm chí múa sexy, múa cột, múa lửa cũng liên tục được trình diễn tại các Beer club vào dịp lễ hoặc cuối tuần. “Nhân viên có thể kiếm vài triệu đồng mỗi đêm nếu nhảy đẹp, chịu chơi, chịu tiếp khách mạnh” - một quản lý Beer club ở quận Bình Thạnh cho hay.

Nghệ thuật sắp xếp chỗ ngồi cho thực khách được cho là khâu quan trọng tuyệt đối ở các Beer club nếu muốn thu hút khách. Các quản lý lâu năm nhiều kinh nghiệm sẽ có cách sắp xếp chỗ rất giỏi như sử dụng nhân viên ăn mặc “thiếu vải” nhảy nhót nóng bỏng ở trung tâm của quán, sắp xếp cho nhóm thực khách nào có đông phụ nữ trẻ trung, ăn mặc sexy ngồi vào vị trí đắc địa nhất mà ở mọi nơi trong quán đều có thể nhìn thấy được. “Đặc thù ở các bar hay Beer club chính là việc mọi người có thể thoải mái nhìn nhau, hoặc tạo sự chú ý để người khác hướng về mình. Người đến đây, không chỉ để ăn uống, vui chơi mà còn để rửa mắt, giao lưu nên việc sắp xếp nhân viên trẻ đẹp hoặc khách nữ quyến rũ, ăn mặc sexy ở vị trí trung tâm là nguyên tắc tối thiểu mà ai trong giới kinh doanh loại hình này cũng hiểu. Và, nếu làm tốt lượng khách sẽ luôn ổn định hoặc tăng lên nhờ sự rủ rê của những khách đã từng đến” - quản lý một Beer club ở quận 1 giải thích. Tag: bảng hiệu bar

Để có được những điều này, đội ngũ quản lý, nhân viên thậm chí là chủ Beer club đã phải dùng mối quan hệ để rủ rê bạn bè, tặng phiếu giảm giá, thậm chí mời không hoặc trả tiền để đổi lấy sự có mặt của nhiều hot girl ăn mặc quyến rũ đến ngồi ở khu trung tâm chèo kéo thực khách.

Thực chất, hoạt động tại các Beer club trên địa bàn TP.HCM hiện nay còn mạnh bạo hơn cả ở các quán bar. Nhiều vụ ẩu đả, kể cả buôn bán ma túy đá, thuốc lắc và các chất gây nghiện, chất cấm đã được cơ quan chức năng phát hiện và xử lý tại các Beer club. Điều này cho thấy sự phiền toái, phức tạp tại các Beer club không hề thua kém gì ở các bar trước đây. Tiêu biểu nhất là việc được hoạt động thâu đêm suốt sáng, dập nhạc với cường độ mạnh, liên hồi gây ảnh hưởng đến đời sống người dân sống lân cận. Cơ quan chức năng dù muốn xử lý cũng phải đành “bó tay” vì chưa có các quy định chế tài cụ thể cho loại hình Beer club.

Nguồn: nguoitieudung.com.vn