Bài viết sau sẽ mách bạn những cách sửa mái tôn bị dột hiệu quả, nhằm giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình có được không gian sống tốt hơn, thoải mái hơn, tránh các vấn đề mái tôn bị dột. Cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân mái tôn bị dột

Trước khi áp dụng các cách sửa mái tôn bị dột sau đây, chúng ta cần phải xác định được nguyên nhân mái tôn nhà mình bị dột, để lựa chọn những giải pháp phù hợp nhằm tiết kiệm thời gian, kinh phí cũng như công việc đạt hiệu suất cao.
Dột từ vị trí nối tôn: Độ dốc phía cuối máng thoát nước nhỏ hoặc quá xa dẫn đến lượng nước mưa thoát không kịp, làm tràn ra ngoài gây dột nước vào nhà qua các vị trí nối tôn.


Dột từ vị trí thủng tôn: Nếu bạn sử dụng loại tôn kém chất lượng, điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Sau một thời gian sử dụng, mái tôn bị ăn mòn, gặp nắng sẽ bị giãn ra, gặp lạnh co đột ngột làm xuất hiện những vết nứt. Quá trình lặp lại nhiều lần sẽ gây ra những lỗ thủng. Ánh nắng và nước mưa sẽ theo lỗ thủng vào nhà bạn.
Dột từ vị trí mũ đinh bị rỉ sét: khi tiếp xúc nhiều với nước mưa, tại những vị trí lỗ đinh vít gắn trên mái nhà sẽ bị ăn mòn, rỉ sét. Khi có những cơn gió tốc mạnh, các mũ đinh sẽ bị bật lên gây ra hở gioăng, nước sẽ rò rỉ vào nhà bạn từ những vị trí này. Tìm hiểu thêm về hiện tượng rỉ sét mái tôn tại: https://bluescopezacs.vn/inox-co-ri-set-khong.html

Cách sửa mái tôn bị dột dễ dàng, hiệu quả

Sau khi đã xác định được những nguyên nhân mái tôn bị dột, việc cần làm của bạn là gọi thợ hoặc tự mình sửa sang mái tôn. Với những giải pháp dễ dàng và cụ thể sau đây, chắc chắn bạn sẽ tự mình trải nghiệm công việc sửa mái tôn bị dột một cách hiệu quả.

Sửa mái tôn bị dột tại vị trí nối tôn

Bước 1: Cần tính lượng nước mưa xuống máng và ống thoát nước thông qua việc tính diện tích mái tôn nhà bạn.
Bước 2: Việc máng xối nhỏ hãy thay bằng máng to hơn. Nếu gặp vấn đề nằm ở ống thoát nước, hãy thay hoặc bổ sung vào vị trí bạn cần sửa chữa.
Bước 3: sử dụng keo silicon bơm vào những vị trí nối tôn, tránh nước mưa thấm qua.
Sửa mái tôn bị dột tại các lỗ thủng
Bước 1: Xác định vị trí thủng tôn bằng việc bơm nước lên mái nhà và kiểm tra bằng mắt. Đo đường kính lỗ thủng bằng thước đo.
Bước 2: Cắt một miếng tôn cùng loại với tôn lợp mái sử dụng ở nhà bạn, có đường kính lớn hơn lỗ thủng.
Bước 3: Cần làm sạch bề mặt tôn, dán hoặc đè miếng tôn lên vị trí bị thủng. Chú ý tránh tình trạng làm trầy xước mái tôn.
Bước 4: Sử dụng loại keo silicon lên các mép tiếp xúc xung quanh giữa miếng tôn dán và mái tôn.
Sửa mái tôn bị dột ở vị trí mũ đinh bị rỉ sét
Bước 1: Cần chuẩn bị keo silicon, ốc vít, súng bắn silicon, máy bắn vít.
Bước 2: Thay lại vít mới vào các vị trí ốc vít bị rỉ sét và bật gioăng. Bạn nên lựa chọn vít có độ bền cao, tuổi thọ tương đương tôn lợp mái.
Bước 3: gắn keo silicon vào những đầu vít nhằm gia cố và bảo vệ vít tốt hơn.

Xem thêm : Sơn chống rỉ mái tôn tốt nhất hiện nay

Trên đây là những giải pháp sửa mái tôn bị dột đơn giản hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn xảy ra các hiện tượng dột mái tôn và có thời gian để có thể tự sửa nó. Vậy ngay từ khâu chọn tôn lợp mái, hãy chọn cho mái nhà mình loại tôn có chất lượng cao, có khả năng chống ăn mòn, rỉ sét lớn.


Trên thị trường hiện nay, những nhà sản xuất tôn luôn không ngừng cải tiến công nghệ nhằm cho ra đời những tấm tôn có chất lượng nhất. Nổi bật hơn cả đó là những sản phẩm [replacer_a] trong đó có sản phẩm tôn BlueScope Zacs®+ Công Nghệ INOK™ với lớp mạ vi cấu trúc ma trận 4 lớp bảo vệ đặc biệt có khả năng chống rỉ sét cao, đặc biệt tại lỗ đinh vít, mép cắt và vết trầy xước. Bên cạnh đó, công nghệ INOK™ là công nghệ mạ tiên phong giúp tấm tôn có khả năng chống rỉ sét như INOX. Tôn BlueScope Zacs®+ Hoa Cương Công Nghệ INOK™ có tạo hình sóng ngói với màu sắc đa dạng và hài hòa với bộ màu Phong Thủy và bộ màu Phúc Lộc Thọ, mang đến giá trị thẩm mỹ cao cho mái nhà. Hệ sơn phủ chất lượng cao và công nghệ sơn phủ hiện đại, mái nhà lợp tôn BlueScope Zacs®+ Hoa Cương Công Nghệ INOK™ đẹp bền lâu trong thời gian dài sử dụng. Hãy là người tiêu dùng thông minh, khi lựa chọn tôn có chất lượng hoàn hảo cho mái nhà mình bạn nhé!