Những miếng bò “bít-tết”, những chiếc bánh hamburger, pizza, mì Ý hẳn đã quen thuộc với nhiều người. Trong ẩm thực Châu Âu cất giấu rất nhiều bí mật, những điều mới mẻ mà chỉ có tại khu vực này. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về những đặc trưng của món ăn ẩm thực Châu Âu, chắc chắn nhiều bạn sẽ ngạc nhiên đấy.

>>> Xem thêm : gan ngỗng pháp - tại sao người Châu Âu nấu ăn nhạt hơn so với người Châu Á

Một trong những điều đầu tiên mọi người dễ dàng nhận ra trong nền ẩm thực phương Tây đó chính là sự đa dạng. Hiện nay, ở Châu Âu có rất nhiều quốc gia, dân tộc, mỗi quốc gia lại có nhiều vùng miền. Và mỗi vùng như vậy, nét văn hóa không giống nhau, từ đó tạo nên sự khác biệt trong văn hóa, được thể hiện rõ nét trong nền ẩm thực.
“Quan niệm ẩm thực lý tính” là một trong những điều đã làm nên sự khác biệt của nền ẩm thực Châu Âu. Họ có thể không chú trọng vào hình thức, màu sắc hay hương vị, nhưng riêng thành phần dinh dưỡng lại được lựa chọn vô cùng tỉ mỉ. Người Châu Âu quan tâm tới lượng calo tiêu thụ/dung nạp, những dưỡng chất có trong thực phẩm và kết hợp ra sao để không làm mất đi giá trị bên trong chúng.

Tùy thuộc vào độ phức tạp mà món ăn đó mà nguyên liệu được chọn lựa cũng sẽ khác nhau. Nếu một món ăn phức tạp và có yêu cầu cao thì các nguyên liệu chọn cũng sẽ kỹ hơn và đa dạng hơn. Chẳng hạn, trong các loại bánh hamburger hiện nay sẽ có một nguyên liệu chính là thịt. Với cách chế biến thông thường thì sẽ dùng thịt heo mix với thịt bò, gà…. Tuy nhiên, một số khác sẽ sử dụng thịt bò xay.

Người phương Đông khi nấu ăn thích sử dụng nhiều loại gia vị như tiêu, muối, đường, hạt nêm, bột quế, hồi,.. để khiến cho món ăn đậm hương vị, kích thích khứu giác. Tuy nhiên, trong nền ẩm thực Châu Âu, người ta chỉ sử dụng hai loại gia vị chính đó là tiêu và muối. Họ cho rằng, dùng ít gia vị thì sẽ giữ được mùi vị gốc của món ăn, cũng sẽ cảm thấy ngon hơn.

Nấu ăn theo phong cách Châu Âu không quá cầu kỳ, chủ yếu để giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng bên trong thực phẩm. Do đó, những cách làm đó là nướng, áp chảo, luộc và xào nhanh. Trong đó, áp chảo dùng phổ biến hơn cả như áp chảo cá, thịt bò nguyên miếng (beefsteak). Và với nhiều món họ không làm quá chín, như thịt bò có thể làm chín 5 phần, 7 phần vì người Châu Âu cho rằng nó sẽ tạo độ ngọt và mềm hơn cho món ăn.

Không giống như người Châu Á thích nấu ăn theo nhiều phương pháp, đa dạng món trong mỗi bữa, người phương Tây lại đi theo hình thức tối giản hơn. Họ không có quá nhiều món ăn trên một bàn tiệc và cách thực hiện cũng ít. Ngoài ra, bữa ăn được chia ra nhiều lần trong ngày và dùng nhiều món đóng hộp, thức ăn nhanh hơn.

Một trong những món ăn Châu Âu được sử dụng phổ biến và cũng dễ dàng thực hiện tại nhà đó chính là mỳ Spagety - mì ý sốt bò bằm. Những nguyên liệu của món này khá đơn giản và chúng ta dễ dàng tìm thấy trong các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi hiện nay. Đồng thời, cách chế biến không quá cầu kỳ đồng thời có những gói gia vị sẵn nên không khó để làm.

Gà rán, gà nướng hay súp là những món ăn phổ biến ở Việt Nam và món khoai tây nghiền rất được yêu thích. Chúng ta cũng có thể tự làm khoai tây ngay tại nhà chỉ trong thời gian ngắn. Những miếng bò “bít-tết”, những chiếc bánh hamburger, pizza, mì Ý hẳn đã quen thuộc với nhiều người. Chính từ sự đa dạng đó đã tạo nên một nền ẩm thực Châu Âu đặc sắc như hiện nay với những món ăn, phương pháp làm mới lạ.

>>> Xem thêm : trứng cá tầm caviar - Độ cầu kỳ của các món ăn Châu Âu hiện nay