Triệu chứng
Người bệnh sẽ thấy tức nặng ở vùng bẹn, bìu

Một bên bìu to lên thành một khối phồng. Khi làm việc nặng, vận động mạnh, chạy nhảy vùng bìu sẽ càng to lên nhưng khi nằm nghỉ thì hiện tượng này sẽ giảm hoặc mất đi.
Biến chứng của bệnh là tình trạng thoát vị kẹt và thoát vị bẹn nghẹt. Trong đó, thoát vị kẹt xảy ra khi phần một phần của mô mỡ, ruột hay buồng trứng bị kẹt lại trong túi thoát vị khiến bệnh nhân bị căng đau, nôn và bị táo bón. Thoát vị bẹn nghẹt thì hiểm hơn rất nhiều vì các mô lúc này có thể bị xoắn lại và dẫn đến tình trạng hoại tử.

2.2. Đối tượng nguy cơ bị bệnh cao
Người lớn tuổi khi các cơ thành ổ bụng yếu.

Người thường xuyên làm việc nặng hoặc bị táo bón kéo dài, hay mắc bệnh ho mãn tính, ngay tạo ra sức ép tại ổ bụng.

Bệnh nhân bị u nang thừng tinh hay tràn dịch tinh mạc,... cũng dễ bị thoát vị bẹn.

Tiền sử gia đình có người bị bệnh.

Người thừa cân, béo phì hoặc phụ nữ mang thai.

Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn vì cấu tạo vùng bẹn của nam có dây thừng tinh chạy qua vì vậy thành bụng ở đây khá yếu.

2.3. Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh
Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ có thể kết hợp thăm khám lâm sàng và chỉ định cận lâm sàng. Khối phồng thường xuất hiện ở phần trên nếp lằn bẹn và chuyển di dọc theo ống bẹn kèm tình trạng bìu lớn bất thường.
Siêu âm: Đây là phương pháp rất hiệu quả để thầy thuốc có thể thấy rõ hình ảnh của quai ruột hoặc mạc nối bên trong khối phồng, trong nhiều trường hợp có thể còn xác định được đường kính lỗ bẹn sâu.

>>> Tham khảo thêm mục liên quan :
Tem Vinix tác dụng phụ
Vinix 50mg
Mua tem Vinix ở Hà Nội
Nội soi ổ bụng: Để biết được tình trạng tạng thoát vị chui qua lỗ bẹn sâu.
Phương pháp điều trị bệnh phổ quát là can thiệp ngoại khoa. Nhưng đây không phải là phương pháp chung cho các bệnh nhân. bác sĩ sẽ dựa vào từng trường hợp cụ thể để đưa ra phác đồ điều trị hợp và quyết định có cần can thiệp ngoại khoa hay không.
Để đề phòng bệnh thoát vị bẹn, bạn nên bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ ho kinh niên, ăn nhiều rau củ quả để cung cấp chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón kinh niên, tránh đứng làm việc trong thời gian dài, tránh công việc nặng nhọc, thẳng thẩm tra định kỳ để phát hiện sớm nguy cơ bị bệnh.
>>> Xem thêm : REVIEW tem Vinix : https://dochoiphongthe.com/tem-ngam-vinix

View more random threads: