Lễ cắm nêu cúng lúa là nghi lễ ko thể thiếu được trong cuộc sống tâm linh của bệnh nhân M’nông nhằm mục đích cầu mong thần linh che chở & phù hộ cho lúa phải chăng, được mùa, gia đình no ấm, hạnh phúc. Lễ cắm nêu cúng lúa được diễn ra khi lúa đã được làm cỏ, vun gốc hai lần.
Đại ý lời khấn: bây giờ ta báo cho hồn lúa, hồn kê, hồn bầu, hồn bí ta sẽ cắm nêu cúng lúa. những thần lúa, thần kê, thần đậu, thần mướp tới ngày đó các thần gọi nhau về ăn lợn, ăn gà, ăn vịt, uống rượu nhà ta. Mời các thần ở luôn luôn nhà của mình. Khấn vái hẹn ngày với những thần lúa hoàn thành, chủ rẫy khai mạc khiến cho nêu cúng lúa.
Tham khảo : nhà nghỉ Đắk Nông Maison Chance
Lễ cắm nêu cúng lúa đc triển khai như sau: Buổi sáng sủa ngày sẵn sàng cắm nêu cúng lúa, chủ rẫy rời khỏi khu rẫy sẽ cúng lúa, lấy dây buộc túm phần lá của vài bụi lúa & khấn thông báo cho thần lúa biết ngày khiến cho lễ cắm nêu cúng lúa.

Lễ vật gồm: lợn, gà, vịt, rượu, hai cây nêu đã làm (một cây để cắm trước nhà, một cây cắm ở ko kể rẫy), cây cau rừng, cây lúa khô, củ bí kì nam (khắc thành mặt người). những con vật hiến sinh này đều đc buộc quanh cột nêu từ tối hôm trước cho tới sáng hôm sau.
Tối hôm đó gia chủ khấn vái mời những thần lúa, thần ngô, thần đậu, thần mướp, thần bầu bí tới ăn lợn gà & ở lại nhà của mình.

sáng sủa hôm sau gia chủ giết những con vật hiến sinh này lấy tiết, mật, gan, tim và một con gà đem vào rẫy làm cho lễ cúng. Chủ rẫy dựng một cây nêu ở bên trên rẫy và lấy tiết con vật hiến sinh sứt vào cây nêu, van xin thần lúa bình tâm ở lại có rẫy gia đình ngôi nhà mình. Rồi khấn: Ơi rừng núi tổ tiên, hỡi các thần: thần lúa, thần rừng, thần suối, thần rau. hôm nay mời những thần về phía trên cùng gia đình tôi ăn một giở cơm trắng, mái ấm gia đình tôi khiến lễ cúng những thần, xin những thần phù hộ đảm bảo an toàn cho rẫy lúa gia đình tôi đc rẻ, được trúng mùa, ngăn ko cho con sâu, con chuột, con sóc gắp phá hoại rẫy lúa, vì thế mái ấm gia đình tôi nghèo mong các thần thông cảm, có tiết ăn tiết, có gan ăn gan, có rau ăn rau, sở hữu gà ăn gà, có vịt ăn vịt…. các thần hãy cộng mái ấm gia đình tôi uống rượu buộc phải. Hỡi những thần hãy về phía trên cùng ăn cơm cộng uống rượu nên cộng mái ấm gia đình sở hữu bà con.
Tham khảo : tour du lịch Đắk Nông Nhà May Mắn khi cúng rẫy dứt, gia chủ chặt một số cây cau rừng đem về cộng có củ bí kì nam (tượng trưng cho thần giữ nhà) đem đến đặt trước nhà để xua đuổi ma quỷ. Người M’nông luận điểm rằng, củ bí kì nam sẽ giữ lại được cho gió bão không tràn qua rẫy, các thần xấu, thần ác ôn như thần Krăch, thần Ndu thấy củ bí kì nam cũng bắt buộc giảm thiểu xa, không vào phá rẫy.
Cúng bên trên rẫy xong xuôi, về nhà: gia chủ lấy tiết gà, vịt thoa vào cây nêu ở nhà rồi khấn vái: từ bây giờ mời những thần sâu, thần mối về nhà uống rượu, ăn thịt, mong các thần sâu, thần mối ăn no uống say bảy tám ngày liền, ngủ thật say ba bốn tháng mới tỉnh, không ra được rẫy để phá lúa. Bà vợ chủ rẫy hát cúng: Hỡi những thần hãy xua đuổi con chuột, con sóc, con heo rừng hạn chế xa ko vào rẫy phá lúa, phù hộ cho mái ấm gia đình được mùa, mái ấm gia đình tôi sẽ làm cho lễ tạ ơn những thần.
sau đó người nhà cũng không quên mời khách tới chung vui sở hữu mái ấm gia đình, chúng ta cùng nhau bắt gặp ca hát, nhấp các ché rượu buộc phải vui tươi. Rồi gần như người bắt đầu uống rượu, người trộn lúa giống lúc trỉa lúa được mời uống trước, tiếp tới chủ nhà & bà con anh em trong bon làng mạc. đông đảo người vừa uống rượu vừa đánh chiêng hát múa vui miệng cùng hòa quyện mang âm thanh hùng vĩ của núi rừng trầm bổng, dòng âm hưởng của cuộc sống đời thường lao lực nơi núi rừng hoang sơ. hiện tại, người M’nông ở xã Đắk Ngo (Tuy Đức) vẫn duy trì nghi lễ này. Doanh nghiệp xã hội SG - Nhà May Mắn

Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline : 090 906 2528

Web site cửa hàng bánh tây : https://maison-chance.org/shop