MediaTek được chuộng trong phân khúc giá rẻ với nhiều model thuộc các hãng sản xuất khác nhau như: Nokia 1, Nokia 3, Nokia 3.1, Redmi 6, Redmi 6A... Một số sản phẩm tích hợp Snapdragon 212 hay Snapdragon 425 - 2 con chip đã quá cũ của Qualcomm.

Sắp tới, những vi xử lý mới như Snapdragon 429 và Snapdragon 439 có thể tăng tầm ảnh hưởng cho Qualcomm ở phân khúc hướng đến đối tượng người dùng có thu nhập thấp.

Chuyển sang nhóm tầm trung, chip của cả 2 hãng thuoc xit stud có sự hiện hiện ở khá nhiều dòng smartphone. Với Qualcomm là Snapdragon 6xx và 7xx, còn Mediatek là Helio P60 và MT6750. Tuy nhiên, Snapdragon vẫn được các thương hiệu lớn chọn lựa nhiều hơn.

Một số điện thoại tầm trung chạy chip Mediatek phổ biến là Nokia 5.1 Plus, Realme 1, OPPO F9 và LG Q7. Trong khi đó, điện thoại tầm trung trổi với chip Qualcomm bao gồm Nokia 7 Plus, Xiaomi Mi A2, Xiaomi Redmi Note 5 và Realme 2 Pro.

Sang đến phân khúc cao cấp thì Qualcomm thống trị hoàn toàn với các dòng chip Snapdragon 8xx (835 và 845). Sau khi giới thiệu Helio X30 vào năm ngoái, Mediatek đang “im hơi lặng tiếng” khi chưa trình làng thêm bất kỳ vi xử lý nào dành cho flagship.

Không những vậy, X30 Stud 100 chỉ được trang bị cho Meizu Pro 7 Plus, còn Snapdragon 835 (cũng ra mắt năm ngoái) tích hợp trên hầu hết các thiết bị hàng đầu khác. Nếu bạn muốn mua một chiếc điện thoại cao cấp, Snapdragon gần như là tuyển lựa mặc định.

Vậy, chip của hãng nào tốt hơn?
Trước khi xem xét về chip, hãy nhớ là bạn phải cân nhắc nhiều nhân tố trên smartphone, không chỉ nghĩ mỗi việc con chip mạnh hay yếu. Chắc chắn, bạn sẽ mua điện thoại với hiệu năng tầm trung nhưng sở hữu máy ảnh nhẵn và thời lượng pin ấn tượng thay vì một thiết bị mạnh mẽ nhưng không đi kèm tính năng giá trị.

Nếu bạn kỳ vọng về một chiếc điện thoại cao cấp với hiệu suất đồ họa ấn tượng để chơi game nặng, Qualcomm là phương án chẳng thể khác. Sẽ hơi khó khăn để đưa ra chọn lọc trong phân khúc tầm trung khi Helio P60 của MediaTek và Snapdragon 660 của Qualcomm khá tương đồng.

Chip Snapdragon 600 series mới nhất của Qualcomm như 670, 675 vượt trội Helio P60. Tuy nhiên, tính đến nay chỉ mới có OPPO R17 là được tích hợp Snapdragon 670 (Snapdragon 675 chưa được trang bị cho sản phẩm nào).

Chuyển xuống phân khúc giá rẻ, MediaTek có lợi thế nhờ bộ đôi Helio A22 và Helio P22. Đây là những con chip mới, sản xuất trên tiến trình 12 nm đương đại hơn so với chip stud 100 uk Qualcomm (có thể mang lại hiệu suất tiêu thụ điện năng tốt hơn trên lý thuyết) và hỗ trợ Bluetooth 5 – tính năng hiếm thấy trong phân khúc. Thậm chí, Helio P22 còn được tích hợp những công nghệ về AI (trí tuệ nhân tạo).

ngoại giả, chip MediaTek thường có giá thấp hơn chip Qualcomm, nghĩa là có khả năng điện thoại chạy chip MediaTek cũng sẽ được bán với mức giá rẻ hơn.