Hệ miễn nhiễm là hệ thống phòng vệ tự nhiên giúp bảo vệ bé khỏi các tác nhân gây bệnh có hại. Các bà mẹ có thể mắc phải những sai trái có thể làm hỏng hệ thống miễn nhiễm của em bé, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những sai lầm mà mẹ có thể mắc phải có thể gây tổn hại đến hệ miễn dịch của bé.

1 Hệ miễn nhiễm của trẻ hình thành như thế nào?

Hệ miễn nhiễm bao gồm các tế bào bạch cầu, lympho trong máu, tủy, hạch và lá lách. Chúng được phân bổ ở các ngõ vào của cơ thể, đặc biệt tụ họp ở đường hô hấp và tiêu hóa.

Hệ miễn dịch có chức năng bảo vệ thân thể khỏi sự xâm nhập của các tác nhân thâm nhập từ bên ngoài bởi sự sản sinh ra kháng thể để diệt virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng,... và không gây ra bệnh được.

Hệ miễn nhiễm của trẻ lọt lòng trong những tháng đầu đời là hệ miễn nhiễm bị động vì được thừa hưởng bằng dòng kháng thể nhận từ sữa mẹ. Khi bé bắt đầu cai sữa, kháng thể sẽ suy giảm rất nhanh hoặc sau 6 tháng. Đây là thời điểm trẻ thường hay mắc nhiễm trùng và cũng là thời cơ để xây dựng hệ miễn dịch chủ động của trẻ.

>>> Xem thêm: https://tinthoisunong.com/


Hệ miễn dịch của trẻ
2 Những sai lầm của mẹ làm phá hủy hệ miễn nhiễm của trẻ

Không cho con uống sữa mẹ đầy đủ trong vòng 6 tháng đầu

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ tối thiểu trong 6 tháng đầu đời. Vì sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ để trẻ phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, sữa mẹ còn bổ sung kháng thể để tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng.

tẩm bổ cho trẻ quá mức

Mẹ bổ dưỡng cho trẻ quá mức có thể sẽ khiến trẻ suy giảm khả năng miễn nhiễm bởi lượng đường và chất béo thu nạp cao vượt mức cho phép. Trẻ bị thừa cân có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, đặc biệt, những tế bào chất béo dư thừa ảnh hưởng xấu đến hệ miễn nhiễm của trẻ. Điều này có thể làm chậm quá trình đào thải các chất dẫn đến chứng viêm mạn tính.

nên, mẹ cần bổ sung vào chế độ ăn uống của trẻ nhiều rau xanh, trái cây giàu vitamin A, vitamin C, vitamin E để tăng cường sức đề kháng.
Cho trẻ ăn nhiều rau xanh
Hạn chế cho trẻ hoạt động nhiều ngoài trời

Trẻ hoạt động ngoài trời giúp thân tự tổng hợp vitamin D tương trợ cho sự phát triển chiều cao, cân nặng và cả hệ miễn nhiễm. Mẹ không cần giữ trẻ bo bo trong nhà vì sợ con nhiễm bệnh khi xúc tiếp với môi trường bên ngoài vì chỉ khiến trẻ thêm yếu ớt và dễ ốm khi môi trường hoặc thời tiết đổi thay.

bởi vậy, mẹ nên đưa trẻ ra ngoài chơi ít nhất một tiếng mỗi ngày, đồng thời, cổ vũ và chỉ dẫn trẻ dự các hoạt động thể chất. Điều này giúp xúc tiến tuần hoàn máu, đoàn luyện cơ bắp, xương và hệ miễn nhiễm được hoàn thiện hơn.

Lạm dụng kháng sinh gây ức chế miễn dịch

Lạm dụng kháng sinh nhiều sẽ gây ức chế hệ miễn dịch của trẻ. Các vi khuẩn có lợi cũng sẽ bị diệt dẫn đến khả năng bảo vệ tự nhiên của cơ thể trẻ giảm xuống. Do đó, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. cho nên, các mẹ chỉ nên dùng kháng sinh khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bỏ qua chế độ trông nom sau bệnh

Sau quá trình dùng thuốc điều trị, thân thể trẻ sẽ tích trữ một lượng nhỏ chất độc hại do tác dụng phụ của thuốc. Khi không được chăm chút sau bệnh kỹ lưỡng, tác dụng phụ của thuốc sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức đề kháng của hệ miễn dịch. Do đó, bác mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm hỗ trợ hồi phục sức khỏe cho trẻ sau bệnh nhé!
Bỏ qua chế độ trông nom bình phục sau bệnh
Không tiêm chủng đầy đủ cho trẻ

Tiêm chủng là phương pháp gây miễn dịch chủ động rất hiệu quả cho thân thể. bố mẹ nên cho trẻ tiêm chủng đầy đủ theo lứa tuổi để tương trợ khả năng xây dựng hệ thống miễn dịch toàn diện nhé!

>>> Xem thêm: https://tinthoisunong.com/