Nhiều nghiên cứu cho thấy dấu hiệu trẻ em dễ nghiện TikTok. Phụ huynh cần dành nhiều thời kì hơn với con, song song, giúp trẻ xây dựng nếp và nhịp sống lành mạnh.

Khủng hoảng sức khỏe tâm thần

Trong những tháng gần đây, TikTok đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng về những lo ngại mà nền tảng mạng xã hội này mang lại. Trong bối cảnh này, các nhà nghiên cứu đã coi xét kỹ lưỡng tác động mà TikTok có thể gây ra đối với những người dùng trẻ tuổi nhất.

thực tiễn, đây không phải là nền móng từng lớp duy nhất được các nhà lập pháp và chuyên gia sức khỏe tâm thần coi xét kỹ lưỡng về tác động đối với thanh, thiếu niên.

Trước đó, Trường Công lập Seattle (Mỹ) đã kiện các công ty truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, TikTok, Snapchat và YouTube. Tổ chức này buộc tội, những nền tảng trên đã “gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần cho thanh, thiếu niên”. Từ đó, khiến hệ thống trường học khó “hoàn tất sứ mạng giáo dục của mình”.

san sớt về vấn đề này, nhà tâm lý học, tấn sĩ Jean Twenge (Mỹ) cho biết, thuật toán của TikTok “rất phức tạp” và “hấp dẫn”. Điều đó giúp thanh, thiếu niên tương tác trên nền tảng này lâu hơn. TikTok đã tích lũy được hơn một tỷ người dùng toàn cầu.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/

nền móng phân tách kỹ thuật số SensorTower phân tích cho thấy, nhàng nhàng trong năm 2022, những người dùng này đã dành 1,5 tiếng mỗi ngày cho TikTok. Đây là con số nhiều hơn bất kỳ nền móng truyền thông tầng lớp nào khác.

“Rất nhiều thanh, thiếu niên miêu tả trải nghiệm khi truy cập TikTok và dự kiến dành 15 phút. Song, sau đó, họ dành hai giờ hoặc lâu hơn. Đó là vấn đề vì chưng một thiếu niên càng dành nhiều thời kì cho mạng tầng lớp, họ càng có nhiều khả năng bị trầm cảm. Điều đó đặc biệt đúng đối với những trường hợp sử dụng cực đoan”, Tiến sĩ Twenge cho biết.

Theo các chuyên gia, tình trạng này có thể làm tăng các vấn đề về sức khỏe thần kinh trong dài hạn - một phần do công nghệ. Các nhà tâm lý học cho biết, khi điện thoại thông minh và phương tiện truyền thông từng lớp phát triển vào khoảng năm 2012, tỷ lệ trầm cảm ở thanh, thiếu niên cũng tăng theo.

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Sức khỏe tâm thần và Lạm dụng Chất kích thích Mỹ thông báo, từ năm 2004 - 2019, tỷ lệ trầm cảm ở thanh, thiếu niên tăng gần gấp đôi. Đối với các cô gái tuổi teen, điều đó còn nhợt hơn. Theo Tiến sĩ Twenge, đến năm 2019, cứ 4 cô gái Mỹ thì có 1 người bị trầm cảm.


Tiktok khiến nhiều chuyên gia lo ngại về việc gây khủng hoảng sức khoẻ tâm thần trẻ. Ảnh minh họa.

Dễ gây nghiện

Theo Pew Research, phần đông thanh, thiếu niên cho rằng, mạng xã hội có thể là không gian để kết nối và sáng tạo. Theo Pew, 8/10 thanh, thiếu niên trong độ tuổi 13 - 17 nói rằng, mạng xã hội khiến họ cảm thấy gắn kết hơn với những gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn bè. Trong khi đó, 71% cho biết, mạng xã hội là nơi họ có thể sáng tạo.

Không có gì sửng sốt khi công nghệ và công cụ truyền thông tầng lớp ngày một phổ thông trong giới trẻ. song song, điều chẳng thể phủ nhận là trẻ thơ và thanh, thiếu niên nhận được nhiều ích khi truy cập Internet cũng như các kênh truyền thông tầng lớp khác nhau. Song, ảnh hưởng bị động mà mạng xã hội mang lại cũng là điều khó tránh. Nhiều nghiên cứu gần đây đã tìm thấy những dấu hiệu “chắc chắn” cho thấy, trẻ thơ dễ nghiện TikTok.

cha mẹ có thể lo lắng về nội dung mà trẻ đang xem, tình trạng ăn hiếp mà chúng có thể gặp phải và liệu con mình có bị nghiện hay không. Nghiện Internet là có thật và tình trạng này bắt đầu được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn. Vậy nên, sẽ lý tưởng hơn nếu ba má và các chuyên gia y tế có thể nhận biết được dấu hiệu khi trẻ bắt đầu nghiện mạng từng lớp.

Theo PsyPost, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, có thể có một số dấu hiệu rõ ràng cho thấy một đứa trẻ nghiện TikTok. Nghiên cứu này đã được ban bố trên tập san Addictive Behaviors. TikTok là một trong những trang mạng từng lớp phổ quát nhất hiện thời và nó đã thực thụ thành công ngay từ đầu đại dịch Covid-19.

Nghiên cứu đã coi xét 354 sinh viên đại học, trong đó, có 173 người đang dùng TikTok và cho thấy, có một số chủ đề phổ thông khi nói đến chứng nghiện TikTok. Tình trạng này liên hệ đến việc coi xét cách trẻ cư xử khi không được sử dụng nền tảng này. Cụ thể, khi không được sử dụng TikTok, trẻ nít và thanh, thiếu niên có cảm giác trở thành lo lắng, gắt gỏng, hoặc buồn bã.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố, những áp dụng như TikTok và nền tảng truyền thông tầng lớp khác, có thể kết nối tuyệt và cho phép người dùng biểu lộ bản thân. Song, những nền tảng này không giúp đỡ những đứa trẻ đang cảm thấy đơn chiếc hoặc có vấn đề về lòng tự trọng. Chúng thường được dùng như một cách để người dùng thoát khỏi thế giới thực. Trẻ cũng có thể sử dụng những nền móng này như một cách để đối phó với những gì đang diễn ra trong cuộc sống.

Vấn đề duy nhất là thế giới vẫn đang chờ đợi khi trẻ đóng vận dụng. Tuy nhiên, vì muốn nhận được cảm giác hao hao khi dùng ứng dụng, trẻ có nguy cơ nghiện dùng nền tảng đó. Việc giới hạn thời kì trẻ thơ dùng các ứng dụng này có thể quan yếu hơn bao giờ hết. cha mẹ cũng cần chú ý đến sức khỏe và tinh thần chung của trẻ.

Xem thêm tại: https://embethongminh.com/

Ban đầu, ba má có thể đồng ý cho trẻ sử dụng mạng từng lớp như một phần thưởng. Khi học tập siêng năng, đạt kết quả tốt, hoàn thành việc nhà, trẻ sẽ có thể chơi và dùng mạng tầng lớp trong một khoảng thời gian thích hợp. Khi đó, cha mẹ có thể cân nhắc xây dựng lịch trình giảm dần thời gian trẻ sử dụng mạng xã hội. Nhờ vậy, tránh tình trạng trẻ sử dụng phần thưởng trong thời kì quá lâu.

Ngoài ra, phụ huynh cần giúp con tụ hội vào những gì quan yếu để giải quyết, như: Công việc, học tập... Tuy nhiên, nếu cứ tập trung vào việc lướt TikTok, trẻ sẽ chẳng thể thực hành được.

Ngược lại, nền móng mạng xã hội này còn khiến trẻ phân tâm và sống không có mục tiêu. Để rèn luyện sự tập hợp cho con, phụ huynh cần dành nhiều thời kì hơn với trẻ. song song, giúp con xây dựng những thói quen và nhịp sống lành mạnh. Từ đó, có cách tiếp cận mạng xã hội phù hợp khi lớn lên.
cha mẹ cũng cần sắp xếp cho trẻ nhịp sinh hoạt đan xen giữa tĩnh và động. Tăng cường hoạt động ngoài trời để cuộc sống xung quanh trẻ trở thành hấp dẫn và thú nhận hơn. Bởi, nghịch lý luôn là: Khi bố mẹ bắt đầu đi làm và kiếm tiền, đó là lúc Tik Tok chiếm tâm hồn trẻ mỏ nhanh nhất.