Dù không ai mong muốn nhưng khi đã chẳng thể chung sống với nhau, việc ly hôn là tất yếu. Sau khi hôn nhân nứt rạn, nên làm sao để ly hôn văn minh, không gây thương tổn cho người từng đầu ấp tay gối và con cái là điều hết sức khó khăn.

Dưới đây là một số lời khuyên cho các cặp đôi đang có ý định chia tay nhưng không muốn làm ảnh hưởng đến con cái. Bởi suy cho cùng, một đứa trẻ xứng đáng nhận được tình yêu của cả bố và mẹ, sự chia cắt ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của các bé. Áp dụng những cách này, bạn có thể xử lý chuyện ly hôn một cách êm đẹp.

1. Hãy nói với con về việc ly hôn

Nên cho trẻ hiểu rằng việc chia tay giữa bác mẹ là quyết định của riêng ba má, và nó không ảnh hưởng đến tình ái thương của bố mẹ dành cho con. Chúng ta nên nói rõ ràng với trẻ về sự chia ly, đặc biệt với các bé trên 6 tuổi vì ở độ tuổi này trẻ bắt đầu có thể nhớ về thời gian sống chung của cả ba má, hiểu được về sự chia ly. Điều này nên nói ít nhất 2 tuần trước khi chia ly và cả bố mẹ cùng ngồi chuyện trò với trẻ.

2. Công khai khi đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần

Sẽ phải mất một quá trình cân nhắc, suy nghĩ trước khi quyết định tiến tới việc ly hôn. Tuy nhiên, hãy dành cho bản thân một khoảng thời kì để xem xét nên và không nên làm gì sau khi chuyện này xảy ra. Hãy nghĩ trước ắt những cảnh huống sẽ phải đối mặt và chuẩn bị thật sẵn sàng mọi thứ, kể cả chuyện phải nói với con.

Ưu tiên chăm sóc sức khỏe tinh thần, những thương tổn tâm lý mà bạn và trẻ em có thể gánh chịu trong thời khắc khó khăn này. Không thay đổi tình trạng hôn nhân trên trương mục mạng tầng lớp cho đến khi có phán quyết cuối cùng của tòa án tránh những ý kiến trái chiều vô tình khiến sự việc trở thành rầm rĩ, phức tạp.

>>> Xem thêm tại: https://dososinhchobegai.com/3. Không nói xấu người kia trước mắt con cái

Đây là điều tối kị, là một lệ luật quan yếu trong văn hóa ly hôn đối với cặp đôi hậu chia tay. Khi chẳng thể hàn gắn, chung sống với nhau nữa, ai đúng ai sai đã không còn quan trọng, hãy cư xử với nhau bằng phép lịch sự tối thiểu.

Nhiều người có xu hướng đổ lỗi hoặc trách móc người kia trước mặt con như ''bố mày tệ hại lắm, uống rượu còn bắt nhân tình, không xứng đáng làm bố'', hay ''mẹ con là người nữ giới xấu xí và độc ác nhất trên đời này mà bố từng gặp''... Những lời nói đó sẽ khắc ghi vào trong tâm tưởng con, khiến con cảm giác chẳng thể tin vào người mà mình từng rất thương tình nữa.

4. giữ gìn hình ảnh đẹp trong mắt con

Dù cho việc ly hôn có xảy ra thì những đứa trẻ nên được đối xử tốt trong mọi tình cảnh. Giảm bớt cái tôi cá nhân để tìm ngôn ngữ chung trong việc nuôi dạy con. Giúp nhau giữ giàng hình ảnh đẹp trong mắt con là rất quan trọng. Hãy thống nhất ý kiến, dù cuộc hôn nhân của bác mẹ không thành công nhưng tình yêu thương, quan hoài của cha mẹ dành cho con không bao giờ thay đổi.

5. Khi trẻ không sống cùng mẹ

Với trẻ trên 6 tuổi, khi trẻ phải sống xa bạn, bạn nên chỉ trẻ cách giao thông bí ẩn với bạn khi trẻ có việc cấp bách như bị đánh đau hay bị hiểm như nhờ cô hàng xóm điện thoại cho mẹ...

6. Đừng để con rơi vào cảnh huống xấu trước khi quá muộn

Tâm lý của trẻ trong 1 năm đầu sau ly hôn của ba má thường ít nói, khóc nhiều và khó chia sẻ. Do đó, trẻ rất ít chia sẻ những điều trẻ đang chịu đựng khi gặp mặt bạn trong vài giờ ngắn ngủi. Bạn nên biết cách quan sát những dấu hiệu để nhận ra liệu trẻ có đang bị ngược đãi hay lạm dụng như:

- Trẻ hay ôm bạn và khóc, ít nhìn vào mặt bạn khi chuyện trò.

- Vết bầm trên những phần của cơ thể trẻ.

- Trẻ tỏ ra muốn về với bạn như khóc lóc hay muốn kéo dài thời kì bên bạn. Điều này có thể trẻ đang có sự lo lắng khăng khăng. Bạn nên tĩnh tâm, thể hiện sự quan hoài gợi mở bằng những câu hỏi về sinh hoạt hằng ngày của trẻ để dần hiểu vấn đề, hơn là hỏi trực diện: ai làm hay tỏ vẻ tức giận, điều này sẽ làm trẻ sợ hãi và có thể giấu.

- Dù chia ly do duyên do bên nào nhưng trẻ vẫn cần cuộc sống hạnh phúc và bình yên cho riêng trẻ nên cha mẹ không nên chỉ trích lẫn nhau.

- Không nên cấm đoán trẻ gặp lại mẹ hay bố mình vì trẻ cần có tình ái thương của cả hai.

- Việc chia ly nếu xảy ra trước 4 tuổi hoặc sau 12 tuổi thì trẻ ít bị ảnh hưởng tâm lý hơn.

>>> Xem thêm tại: https://dososinhchobegai.com/