Phòng tắm, với độ ẩm cao, không gian hạn chế và không đủ thông gió, thường khiến mọi người phải mở cửa để lưu thông không khí. Tuy nhiên, người ta phải suy ngẫm về hiệu quả của thực hành này.

Hầu hết mọi người thường sử dụng phòng tắm mỗi ngày nên chi không gian này luôn trong tình trạng rất ẩm ướt. Thậm chí sau một thời kì dài sử dụng, sẽ có một số mùi ẩm mốc trong phòng tắm bốc ra gây khó chịu. nên nhiều người thường mở cửa nhà tắm sau khi tắm để không gian trong đó được thông gió, thoáng đãng hơn. Tuy nhiên, cách làm này là hoàn toàn sai lầm.Nên đóng hay mở cửa phòng tắm khi không sử dụng?bây giờ phòng tắm thường được thiết kế có luôn cả nhà vệ sinh đi kèm, nên một số người thì muốn đóng cửa sau khi sử dụng để ngăn vi khuẩn, mùi hôi cũng như ẩm mốc. Trong khi những người khác lại muốn mở cửa để phòng tắm được thông thoáng hơn.Nên đóng hay mở cửa phòng tắm khi không dùng?

>>> Xem thêm tại: https://tin3phut.edu.vn/

thực tiễn phòng tắm là nơi không được thông gió tốt, nên chi rất dễ sản sinh vi khuẩn mà bằng mắt thường khó có thể nhìn thấy. Đặc biệt sau mỗi lần sử dụng nhà tắm, vi khuẩn trong không khí sẽ tăng mạnh và cũng sẽ đi kèm với việc sản sinh ra mùi khó chịu. Nếu chúng ta mở cửa phòng tắm để thông gió, những vi khuẩn và mùi khó chịu này sẽ lây lan sang các phòng khác, điều này rất có hại cho sức khỏe của gia đình.

vì vậy, sau khi sử dụng nhà tắm bạn nên:

 • Đóng cửa và bật quạt hút để thông gió. Bạn cũng có thể mở các cửa sổ trong nhà, không chỉ để giữ cho căn phòng khô ráo, còn ngăn vi khuẩn và hơi ẩm thâm nhập vào phòng.
 • Nếu không gian trong nhà quá nhỏ không thể bố trí phòng tắm riêng, bạn có thể làm rèm tắm cản nước, vừa có tác dụng ngăn cách khu vực khô/ướt, vừa kéo dài tuổi thọ của các thiết bị và tủ trong phòng tắm.


Những đồ vật không nên để trong nhà tắm • Bông, băng, giấy vệ sinh: nguyên liệu này dễ bị nhiễm nấm mốc và vi khuẩn gây ảnh hưởng sức khoẻ của bạn. Hãy bảo quản gói đồ vệ sinh phụ nữ ở nơi khô ráo, thoáng gió để bảo vệ sức khoẻ.
 • Thuốc: Bạn không nên để các loại thuốc trong các ngăn tủ hoặc kệ ở nhà vệ sinh. Sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm cũng có thể làm thay đổi thành phần hoá học của sản phẩm.
 • Các dụng cụ bằng kim loại dùng để vệ sinh cá nhân chủ nghĩa như nhíp, cắt móng thủ túc... có thể bị gỉ sét nếu bạn đặt chúng trong nhà tắm ẩm thấp.
 • Máy sấy có thể chập cháy, gây giật điện nếu bạn đặt và dùng chúng trong nhà tắm.
 • Đồ điểm trang: Son, phấn, kem nền... và tất các món đồ trang điểm đều được khuyến cáo là nên để ở nơi có nhiệt độ ổn định, thoáng mát. nên chi, phòng tắm - nơi nhiệt độ thẳng đổi thay và khá ẩm thì không hạp để bày đồ điểm trang. Nếu không muốn làm hỏng những món đồ này, hãy chuyển vị trí để chúng vào phòng ngủ hoặc vào một túi đồ chuyên dụng của bạn.
 • Đồ trang sức: Các loại trang sức như hoa tai, vòng cổ, nhẫn,… đều không nên để trong nhà tắm. Vì độ ẩm cao trong nhà tắm sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa và làm hỏng món đồ trang sức của bạn.
 • Dao cạo râu: Hơi nước và độ ẩm cao rất dễ khiến phần dao cạo bị mòn và rỉ sét. Tốt hơn cả là hãy để dao cạo trong túi nilon và tránh nơi nhiều ẩm.
 • Tăm bông: thường nhật, nhiều người có lề thói để tăm bông trong nhà tắm để tiện cho việc làm sạch và khô lỗ tai sau khi tắm rửa. Tuy nhiên, việc làm này là không nên. Rủi ro trước nhất là tăm bông có thể bị ướt hết nếu nước vô tình bắn vào. Thứ hai, xà phòng và vi khuẩn có thể bám vào tăm bông gây nhiễm khuẩn cho tai khi sử dụng.
 • Thùng đựng cát vệ sinh mèo/chó: Độ ẩm có thể làm ẩm cát, song song phân tán vi khuẩn của cát ra khắp nhà vệ sinh. Các nhà sinh sản khuyến cáo bạn nên đặt cát vệ sinh của thú cưng ở nơi thoáng khí, khô ráo.Những đồ vật và lề thói cần tránh trong nhà tắmNhững lề thói xấu trong phòng tắm gây hại sức khỏe

 • Dùng bông tắm cũ: Bông tắm chỉ tốt khi còn mới vì giúp tẩy tế bào chết. Nhưng nếu vật dụng này được dùng quá nhiều lần sẽ trở nên ổ chứa vi khuẩn gây hại cho cơ thể.
 • Tắm qua loa: thân chỉ được bảo vệ khỏi vi khuẩn và mụn khi được sạch sẽ. Nhưng việc tắm dối, bỏ qua một số bộ phận trên thân, đặc biệt là lưng, lòng bàn chân, sau tai sẽ khiến những vị trí này vẫn còn bẩn và chứa nhiều vi khuẩn.
 • Để bàn chải nằm: Phòng tắm không phải nơi sạch sẽ nhất trong nhà, hơn nữa đây lại là môi trường chứa nhiều vi khuẩn. thói quen để bàn chải nằm sau khi sử dụng dễ khiến vi khuẩn xâm nhâm rồi gây bệnh cho bạn.
 • Mang thiết bị điện tử vào phòng tắm: Nhiều nghiên cứu cho thấy, có tới 90% số người từng mang điện thoại hay thiết bị điện tử vào trong phòng tắm. Đây là lề thói rất xấu, bởi thường nhật bạn chỉ rửa tay sau khi đi vệ sinh chứ không rửa điện thoại. Vẫn chiếc điện thoại đó lại được xuất hiện trong bàn ăn thì đó không khác gì một ổ chứa vi khuẩn.
 • Dùng khăn lau mặt: Dùng khăn lau mặt là thói quen không tốt, đặc biệt là đối với những người đang mắc các vấn đề về da. Cách tốt nhất là bạn nên rửa sạch tay, rồi dùng tay rửa mặt với sữa rửa mặt rồi sau đó dùng khăn thấm cho khô mặt.

>>> Xem thêm tại: https://tin3phut.edu.vn/