Sau khi sinh con, nhiều phụ nữ lo sợ về khả năng thụ thai khi nối lại sự thân mật với bạn đời của họ. Do đó, các cặp vợ chồng nên thận trọng xem xét tỉ mỉ các biện pháp tránh thai thay thế để tránh mang thai trong khi cho con bú và trong thời kỳ sơ sinh của trẻ.

Sau khi sinh con, phụ nữ nhất thiết phải ưu tiên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, trong đó có sử dụng bao cao su. Mặc dù có rất nhiều lựa chọn tránh thai, nhưng rất nên tìm kiếm lời khuyên từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong vòng sáu tuần sau khi sinh để đảm bảo lời khuyên về kế hoạch hóa gia đình tối ưu và các biện pháp tránh thai thay thế phù hợp.

1. Phương pháp vô kinh

Cho con bú mẹ hoàn toàn làm chậm lại chu kỳ kinh nguyệt do chất prolactin có trong sữa mẹ làm cho hoạt động của hệ thống hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng bị thay đổi.

Phương pháp vô kinh hoạt động trên cơ sở cho con bú mẹ hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ ngăn chặn khả năng sinh sản của đàn bà, ngăn ngừa mang thai trong khi đang cho con bú.

Đối với một số đàn bà, vô kinh là một phương pháp kế hoạch hóa gia đình hiệu quả, tuy nhiên phải đáp ứng một số điều kiện như kinh nguyệt chưa trở lại từ khi sinh con và em bé bú mẹ hoàn toàn theo nhu cầu và không ăn bất kỳ loại thức ăn hoặc chất lỏng nào khác, em bé phải dưới 6 tháng tuổi. Theo Liên minh Thế giới về nuôi con bằng sữa mẹ, nếu người mẹ và em bé đáp ứng cả thảy các điều kiện này thì nhịp mang thai là rất thấp, dưới 2%.

Sau khi người mẹ ngừng cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và em bé bắt đầu dùng thức ăn bổ sung (ăn dặm), chả hạn như sữa công thức hoặc ngũ cốc dành cho trẻ em, cơ thể người mẹ sẽ bắt đầu chuẩn bị cho việc mang thai và quá trình rụng trứng sẽ bắt đầu.

Nếu bất kỳ nhân tố nào ở trên đổi thay, người nữ giới nên cân nhắc sử dụng biện pháp tránh thai bổ sung để tránh mang thai.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/

2. Kiểm soát sinh sản không nội tiết tố

Rào cản tránh thai

Các rào cản vật lý đối với việc thụ thai, chẳng hạn như bao cao su, màng ngăn hoặc nắp cổ tử cung, vẫn là một phương pháp tránh thai hiệu quả.

Các biện pháp tránh thai hàng rào không chứa bất kỳ kích thích tố nào nên không ảnh hưởng đến nguồn sữa của nữ giới hoặc khả năng cho con bú.

Các thầy thuốc thường khuyên nữ giới đợi đến lần thẩm tra sau sinh đầu tiên trước khi đưa bất cứ thứ gì vào âm đạo. Điều này là do nguy cơ nhiễm trùng cao hơn cho đến khi cổ tử cung đóng lại và bất kỳ vết rách, vết thương nào đã lành.

phương tiện tử cung bằng đồng

Vòng tránh thai chứa đồng hình chữ T là một cuộn dây nhỏ được bọc trong một lượng nhỏ đồng ngăn ngừa mang thai bằng cách tạo ra phản ứng viêm trong tử cung khiến tinh trùng hoặc trứng chẳng thể sống sót nên ngăn chặn thụ tinh.

Vòng tránh thai bằng đồng là một hình thức ngừa thai hiệu quả cao mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa. Vòng tránh thai có hiệu quả ngừa thai lên đến 10 năm. Nếu nữ giới quyết định tiếp kiến mang thai, vòng tránh thai có thể được tháo ra dễ dàng.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO)phụ nữ nên trì hoãn mang thai ít nhất 2 năm sau khi sinh nhằm có lợi cho sức khỏe cả mẹ lẫn con. vì vậy, trong thời đoạn sau sinh, điều quan trọng nhất là chọn được phương pháp tránh thai hiệp, vừa kế hoạch cho mẹ vừa an toàn cho con.
Triệt sản bằng thắt ống dẫn trứng

Phương pháp này là một hình thức ngừa thai vĩnh viễn và hệ trọng đến việc thắt ống dẫn trứng. Sau khi thắt ống dẫn trứng sẽ ngăn chặn hoàn toàn các tế bào tinh trùng gặp trứng.

Giống như các hình thức tránh thai không nội tiết tố khác, phương pháp này sẽ không ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ. Nhiều đàn bà chọn thực hiện thủ thuật này trong khi sinh mổ khi không có ý định sinh con nữa.

3. Kiểm soát sinh sản nội tiết tố

Que cấy tránh thai làm giảm nguồn sữa mẹ nên không được chọn lựa khi đang cho con bú.

Hầu hết các hình thức tránh thai nội tiết tố có thể an toàn và sẽ không ảnh hưởng đến trẻ bú mẹ. Tuy nhiên, mối quan tâm lớn hơn là ảnh hưởng của các hình thức tránh thai này đối với nguồn sữa của mẹ.

Kiểm soát sản xuất nội tiết tố thường chứa các dạng hormone estrogen và progesterone.

mặc dầu một số phụ nữ có thể dung nạp các biện pháp tránh thai nội tiết tố mà không gặp vấn đề gì, nhưng đôi khi estrogen trong các sản phẩm này dễ khiến nguồn sữa của mẹ bị mất hoàn toàn. Đây là nguy cơ lớn hơn ở những phụ nữ đang nuôi con lớn tháng hoặc những mẹ đang đối mặt với vấn đề ít sữa.

Do đó, Hầu hết các thầy thuốc sẽ khuyên phụ nữ đang cho con bú nên dùng kiểm soát sản xuất nội tiết tố chỉ chứa progesterone:

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin

Đây là loại thuốc tương tự như thuốc tránh thai truyền thống nhưng chỉ chứa progesterone. Những loại thuốc này không chứa đường hoặc giả dược, thành thử mỗi viên thuốc uống sẽ có hoạt tính. Loại này ít có khả năng ảnh hưởng xấu đến nguồn sữa mẹ.

Thuốc tiêm Depo-Provera

Depo-Provera là một loại thuốc tiêm chỉ chứa progesterone sẽ giúp ngừa mang thai trong tối đa 3 tháng. Tuy nhiên, một số nữ giới nhạy cảm với progesterone và không có cách nào để đảo ngược thuốc sau khi tiêm. Do đó, bác sĩ thường tư vấn người mẹ dùng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin với liều ngắn hạn trong một hoặc hai tháng để xem progesterone ảnh hưởng đến người mẹ và nguồn sữa như thế nào trước khi dùng liều tác dụng dài hơn.

Que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai này hoạt động giống như thuốc tránh thai chỉ chứa progestin và thuốc tiêm Depo-Provera.

Tuy nhiên, ở một số đàn bà, que cấy tránh thai đã được phát hiện là làm giảm nguồn sữa. Que cấy tránh thai có hiệu quả từ 3 đến 5 năm, tùy thuộc vào nhãn và có thể dễ dàng tháo ra nếu người đàn bà thay đổi ý định mang thai.

Do đó, các bà mẹ cho con bú trước khi sử dụng các biện pháp tránh thai nên hỏi ý kiến thầy thuốc khi chọn lựa cách tránh thai để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Các bà mẹ cho con bú có thể tránh thai bằng phương pháp vô kinh cho con bú, dùng bao cao su và vòng tránh thai.

Điều quan yếu là người mẹ phải coi xét đích cho con bú của mình và nguồn sữa khi dung nạp việc sử dụng các chọn lọc nội tiết tố như thế nào. Nếu nhận thấy rằng nguồn sữa đang giảm do thuốc tránh thai chỉ chứa progestin thi nên tìm cách tăng nguồn sữa. Đây có thể là sự sụt giảm nguồn cung tạm. Cho con bú lâu hơn và luôn hơn sẽ làm tăng nguồn sữa mẹ. Hút sữa sau khi bú cũng sẽ giúp tăng lượng sữa.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/