[replacer_a] đầu tiên xuất hiện vào thập niên 1860 và 1870 tại Hoa Kỳ. Tại thời điểm đó , quạt phòng khách không có động cơ điện dưới bất kỳ dạng này. Thay vào đó , quạt trần trang trí cao cấp chạy được nhờ một dòng nước chảy, kết hợp với một tua bin để kéo những cu roa và những cu roa này kéo chạy quạt có hai cánh. Hệ thống này cho phép làm cho nhiều quạt chạy một khi , do vậy đã được dùng phổ biến ở các nhà hàng, văn phòng. Một trong các hệ thống như thế đến ngày nay vẫn còn ở một số khu vực phía nam Hoa Kỳ, nơi chúng đã từng tỏ ra hữu dụng.
quạt trần đẹp chạy bằng điện đã được Philip Diehl sáng chế vào năm 1882. Ông đã dùng động cơ điẹn lấy từ máy khâu Singer. Quạt điện Diehl khi đó hoạt động giống như quạt trần cổ hiện tại , mỗi quạt có một đơn vị động cơ riêng, vì vậy làm giảm hệ thống dây cu roa rối rắm . Sau cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, số đông thợ đều chế tạo loại [replacer_a] có 4 cánh ban đầu thay vì 2 cánh. quạt trần trang trí khi đấy rất phổ quát tại các nước khác có khí hậu nóng, tiêu thụ năng lượng rất tiết kiệm.


Năm 1959, quạt trần mini bắt đầu xuất hiện ở Anh Quốc. Trong các năm 1960, một số nước phương Đông nhà gia công bắt đầu xuất khẩu sản phẩm quạt trần điều khiển từ xa vào Hoa Kỳ. khi đầu tiêu thụ chậm, nhưng họ đã giành được các thành công lớn của cuộc khủng hoảng năng lượng vào cuối năm 1970
Kể từ năm 2000, những công ty gia công quạt đã chế tạo các quạt 1 trần đèn có giá bán cao hơn với thiết kế có giá trị trang trí. Năm 2001, Patricia Dane Rogers của Washington Post đã viết "Giống như nhiều vật dụng gia dụng gia đình trần tục khác, các đồ sử dụng dự phòng này đang có style và công nghệ hiện đại ."
hiện tại có hàng loạt các công ty sản xuất quạt trần đẹp mọc lên trên thế giới.quạt trần mini hiện đại có nhiều tính năng thông minh và được design đẹp hơn.có thể kể đến các thương hãng như quạt trần có điều khiển từ xa Panasonic, quạt trần Mountain Air,... các sản phẩm quạt trần trang trí thời gian gần đây có công dụng và giá cả nhằm phục vụ đa số các tầng lớp.