Những ngôi nhà có sân , dù to hay nhỏ đều có cổng và hàng rào. Chúng vừa có công năng trông coi ngôi nhà , vừa thể hiện được nét cảm biết cái đẹp , kiến trúc của ngôi nhà.
Cổng hoa rạng rỡ đón khách vào nhà
Cổng và hang rao hop kim nhom được thể hiện có phần khác nhau tùy theo khu vực dân cư và vùng miền nơi ngôi nhà tồn tại. Ở những quốc gia phát triển như Mỹ , Úc... , thì đa phần cổng và hàng rào của ngôi nhà mang tính biểu tượng , tức thị nó rất thấp và dễ dàng vượt qua ( nếu muốn ). Chính vì cổng và hàng rào chỉ mang tính ước lệ nên không gian thành thị ở những nơi đó trở nên thân thiện và thoáng đãng.
Với những dự án ở Việt Nam hiện nay , tính chất thân thiện này khó lòng xứng đáng được thừa nhận. Tâm lý của phần lớn người chủ nhà là "phải đảm bảo an toàn".
Cũng rành mạch , khi mà những tệ bạc vẫn còn tồn tại nhiều trong đời sống thì tự bảo vệ mình là cách đưa lại hiệu quả tốt nhất. Cũng chính vì thế mà cổng và hang rao nhom duc ở ta thường "hầm hố" với hàng rào dây kẽm gai , có khi lạnh nhạt một màu xám ngoét ( của bức tường gạch ) hay đen sì ( của hàng rào sắt ).
Tuy vậy , đối với những ngôi nhà nằm trong những dự án an ninh khép kín thì tâm lý ngăn đón này được cởi bỏ phần nào. Người chủ nhà cũng rất chú ý tới việc làm đẹp cho chúng. Nó có xác xuất bằng những thanh lam đứng sát nhau , vừa chắc chắn không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro , vừa tạo nét hấp dẫn bởi sự lấp ló giữa trong và ngoài.Hoặc táo bạo hơn , nó có xác xuất bằng kính chịu lực , tạo nên sự trong suốt đầy hấp dẫn cho ngôi nhà , cứ như là những thiếu nữ xuân thì khoe tấm thân thánh thiện... Cổng và hàng
rào , như là những biểu cảm trên khuôn mặt người , lúc vui thì thân thiện , lúc bất an thì "khó ưa".
làm sao để cổng rào "nghiêm khắc" nhưng vẫn "dễ gần" , đó là điều cần đạt được trong việc kiến tạo , sự kết hợp phù hợp giữa request về tính không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro của người sử dụng và sự thể hiện tính mỹ thuật trong kiến trúc của người thiết kế.