Vào mùa đồng giá rét, việc giữ trẻ sơ sinh của bạn ấm áp và thoải mái trong khi ngủ là một điều rất quan trọng. Nhưng để có một giấc ngủ an toàn cho bé thì các yếu tố như bề mặt, nhiệt độ cơ thể, và tư thế ngủ có liên quan với hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột (SIDS) cũng cần được xem xét. Do đó, bạn cần trang bị cho mình một kiến ​​thức về giấc ngủ bao gồm việc giữ bé ấm áp và giảm nguy cơ SIDS.

Thiết lập nhiệt độ phòng để bé được ấm áp và an toàn
Phòng ngủ của bé nên là một nơi thoải mái và an toàn để nghỉ ngơi. Bạn có thể làm điều này bằng cách thiết lập nhiệt độ phòng của bé để có một môi trường lành mạnh và yên tĩnh. Các chuyên gia khuyên rằng phòng của bé nên được duy trì ở nhiệt độ 20 độ tới 22 độ C.
Đặt vị trí giường [replacer_a] ở vị trí lý tưởng
Vị trí của giường cũi của bé trong phòng ngủ của bé ảnh hưởng đến việc giữ ấm cho trẻ? Hãy chú ý các điều sau khisắp xếp vị trí nội thất trong phòng ngủ của bé:
– Giường cũi của bé cần phải đặt ở khoảng cách đủ xa từ cửa sổ, cửa thông gió, quạt hay điều hòa… tránh việc bé chịu ảnh hưởng trực tiếp làn không khí lạnh hoặc nóng.
– Hãy để bé ở vị trí cách xa cửa sổ gió lùa, đặc biệt nếu có rèm dây có thể bị thổi bay trong gió. Những vật này sẽ gây nguy hiểm tiềm tàng cho em bé của bạn.
– Cần lưu ý các thiết bị tạo nhiệt sẽ làm không khí trong phòng bị khô, do đó một chiếc máy tạo độ ẩm hoặc một bát nước đặt trong phòng sẽ giúp không khí dễ chịu hơn. Không đặt cũi trẻ em vào bên trong giường cũi vì có thể gây nguy hiểm cho bé.
Chọn giường cũi trẻ em đạt chuẩn an toàn
Bạn chỉ nên sử dụng một giường cũi đã đạt chuẩn an toàn mà không gây nguy hiểm cho em bé của bạn. Các thanh chắn không nên quá hẹp hoặc quá rộng để cho bất kỳ bộ phận cơ thể của trẻ sơ sinh gặp nguy hiểm, và không nên có vật gì lơ lửng mà có thể gây nghẹt thở cho bé. Các giường cũi trẻ em cũng cần phải có một bề mặt vững chắc ổn định. Em bé của bạn cũng có thể ngủ trong giường cũi đặt trong phòng của bạn, nhưng không nên cho bé ngủ chung giường với bạn, vì điều này làm tăng nguy cơ của em bé của bạn không được giữ ấm hoặc quá nóng. Trẻ sơ sinh của bạn có thể có thể ngủ với tư thế nằm úp khi bé biết lẫy, vì vậy nếu nệm làm bằng chất liệu quá mềm có thể gây nghẹt thở.
Làm ấm giường cũi trẻ em trước khi ngủ
Nếu nhiệt độ phòng quá lạnh bạn nên làm ấm giường cũi cho bé trước giấc ngủ bằng túi sưởi hoặc chăn điện. Điều này có thể giúp bé ngủ thoải mái trong một bộ đồ nhẹ mà không cần tới tấm chăn nặng nề. Hãy chắc chắn bạn cất chăn điện hoặc túi sưởi trước khi đặt bé vào trong đó. Điều này sẽ rất nguy hiểm vì bé không thể tự điều chỉnh nhiệt độ.
Mặc gì cho trẻ sơ sinh khi ngủ?
Bộ đồ ngủ của bé cần tạo cho bé giấc ngủ ấm áp và thoải mái, đồng thời cũng cần phải an toàn. Hãy chắc chắn rằng bé không mặc quá nóng, đặc biệt là nếu nhiệt độ phòng đã được nâng lên.
– Nên mặc cho bé yêu một bộ đồ ngủ nhẹ và bao bọc được hầu hết cơ thể. Đồng thời để an toàn thì theo hướng dẫn phòng ngừa SIDS, bé không nên mặc nhiều hơn một lớp hơn so với người lớn trong một môi trường tương tự.
– Cần chọn quần áo ngủ cho bé sao cho an toàn, thoải mái và giúp bé duy trì thân nhiệt tốt nhất. Đồ ngủ của bé không nên dày, bí quá. Mẹ nên chọn trang phục bằng sợi tự nhiên mềm, giúp da “thở” được như cotton là tốt nhất.
– Tránh đồ ngủ có ruy-băng, dây buộc, đính chuỗi hạt hoặc những chi tiết trang trí khác vì nó có thể quấn cổ bé gây nguy hiểm. Cũng nên tránh mua những bộ đồ ngủ có quá nhiều kim tuyến lấp lánh vì ánh sáng của kim tuyến trong bóng tối có khả năng thu hút côn trùng rất cao.
– Không nên đội mũ ấm cho bé khi đi ngủ. Việc đội mũ và dùng băng quấn thóp là cần thiết với bé mới sinh, nhưng với bé khỏe mạnh thì việc này là không cần thiết, ngược lại nó sẽ khiến nhiệt độ của não bé tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của vùng thần kinh kiểm soát hô hấp.
Hãy chú ý giữ ấm bụng và chân của bé
Giữ ấm bụng cho bé trong ngày lạnh cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ dạ dày của bé. Nếu bị lạnh bụng, bé rất dễ bị tiêu chảy, đau bụng hoặc một vài triệu chứng khác. Trong thời tiết lạnh với nhiệt độ thấp, bụng được giữ ấm, dạ dày hoạt động bình thường sẽ giúp bé tăng cường tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn. Khi bé ngủ, bạn vẫn có thể quấn khăn để đề phòng bé đạp chăn sẽ bị hở bụng. Mẹ nên nhớ đeo cho bé một đôi tất. Đây là cách tốt để giữ ấm cho những ngón chân của bé khi trời lạnh.