khi mà những chiếc bếp gas gây ra quá nhiều vụ cháy nổi đe dọa tính mệnh người sử dụng, thì khi này các chuyên gia ngành bếp đã tìm hiểu và tìm ra những mẫu bếp mới thay thế các chiếc bếp gas, kế thừa và lớn mạnh thêm dựa trên thành quả của công nghệ kĩ thuật, người ta đã tạo ra các chiếc bếp hồng ngoại. những chiếc bếp hồng ngoại được cách tân từ các chiếc bếp điện trước đây. So với bếp gas hay bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại dùng có tốt không?
Cũng giống với chiếc bếp điện, bếp hồng ngoại sử dụng điện năng làm nguồn nhiên liệu chính, nhờ vậy mà sử dụng bếp hồng ngoại người sử dụng không sợ nổ như bếp gas, nhiệt của bếp hồng ngoại được sinh ra trực tiếp từ phía mâm nhiệt, năng lượng nhiệt này được truyền đến mặt ngoài kính và làm nóng bề mặt kính dưới dạng tia hồng ngoại. So với các chiếc bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại có nhiều điểm tốt hơn, rõ ràng :

cấu tạo mâm nhiệt của bếp hồng ngoại (ảnh)
nếu như những chiếc bếp điện trước đây có mâm nhiệt được tạo nên từ những vòng dây maiso có điện trở cao, lúc cho dòng điện chạy qua các vòng dây này nóng lên, nhiệt từ những vòng dây sẽ truyền tới mặt ngoài kính của bếp theo mọi hướng, vì vậy mà chiếc bếp điện trước đây vùng mặt kính ở phía ngoài vùng nấu cũng được đốt nóng, nó làm hoang toàng điện năng và có hại cho người sử dụng.
các chiếc bếp hồng ngoại cao cấp hơn, người ta tận dụng công nghệ E.G.O highlight để làm lên mâm nhiệt của các chiếc bếp hồng ngoại, nhờ khoa học này mà những tia hồng ngoại được tạo nên từ mâm nhiệt chỉ truyền vuông góc với mặt ngoài kính ở trên, nhờ thế mà nhiệt chỉ làm nóng khuôn khổ vùng nấu được định vị phía trên mặt kính mà thôi. Nhờ công nghệ này mà mâm nhiệt của những chiếc bếp hồng ngoại có thể chia ra thành từng vùng nhỏ, hiện trạng người dùng dùng những xoong nồi có kích thước không giống nhau, người sử dụng có thể chọn lựa kích thước vùng nấu sao cho phù hợp với xoong nồi. khoa học này chẳng những giúp bếp hồng ngoại hạn chế được tối đa điện năng tiêu thụ mà còn bảo đảm an toàn hoàn toàn với người sử dụng.
Ngày nay, những chiếc bếp hồng ngoại còn có khả năng chống quá tải nhiệt, khi mức nhiệt ở trên bề mặt vùng nấu đã đặt mức mà người dùng định vị cho vùng nấu thì vùng nấu sẽ tự động ngắt và dưới mức nhiệt định vị vùng nấu sẽ tự bật lại để cung ứng nhiệt. Chúng còn được tích hợp công năng tự động cảnh báo nhiệt dư vùng nấu, nếu như bề mặt vùng nấu còn nóng, ở bảng điều khiển của bếp có báo động bằng đèn LED dạng chữ “H”, cảnh báo này giúp người sử dụng biết được mặt bếp còn nóng không nên sờ tay, cũng không nên vệ sinh vùng nấu vào khi này.
So với bếp điện và bếp gas thì bếp hồng ngoại tốt hơn hăn, tuy thế còn có một mẫu bếp khác, chiếc bếp vượt trội nhất hiện tại – những chiếc bếp từ gia đình. Bếp từ còn có khả năng tiết kiệm điện và an toàn hơn cả những chiếc bếp hồng ngoại.

một đôi nhãn hiệu có những chiếc bếp từ cao cấp này như bếp từ Lorca nhập ngoại tại Đức, bếp từ Bosch của Châu Âu, bếp từ Munchen của Châu Âu…