các loại bếp dùng điện ngày càng được ưa chuộng trong những không gian bếp đương đại không mùi khói, không khí ga, không sức nóng ngột ngạt,... người mua hay so sánh bếp điện từ và bếp từ để có thể chọn lựa cho gia đình chiếc bếp thích hợp với mong muốn nấu nướng của gia đình. Đây đều là các mẫu bếp sử dụng điện rất được ưa thích trong không phòng bếp đương đại.

Hình ảnh bếp từ và bếp điện từ trong căn bếp
Bếp điện từ và bếp từ đều có các ưu nhược điểm riêng, chính bởi thế người tiêu dùng nên đưa ra sự so sánh để xem bếp nào thích hợp với mong muốn nấu nướng của gia đình.
Bếp từ đã hiện diện tại thị trường Việt Nam từ rất lâu, gần như đại đa số người dân Việt Nam đều thân thiết với chiếc bếp từ đơn trong các buổi ăn lẩu tại gia đình . Nhưng ở châu Âu, bếp từ đã trở thành dòng bếp phổ thông và thông dụng trong mọi gia đình. do ngoài tính năng nấu lẩu, bếp cảm ừng từ còn có đầy đủ tính năng như các chiếc bếp thông thường khác. Người dân Châu Âu ưa thích bếp từ do sự an toàn, thổi nấu không khói bụi, không sức nóng và hạn chế điện năng. Một bộ phận người dân Việt Nam đã chóng vánh nắm bắt được thiên hướng này của toàn cầu và sử dụng thiết bị thông minh này.
Bếp từ vận dụng nguyên lý từ trường của Faraday vào việc đun nấu. Cuộn dây bên trong sinh ra loại từ trường, mẫu từ trường này có khuôn khổ vài mi-li-mét trên mặt bếp và chỉ tác dụng với các dòng nồi nhiễm từ nằm trong phạm vi này. Nồi tự nóng lên và làm chín thức ăn bên trong nồi, gần như chơi có sự hao tổn năng lượng ra môi trường, hiệu suất bếp từ lấy được lên đến 90%, tiết kiệm điện năng tuyệt đối cho gia đình.

Với nguyên lý làm việc tương tự, bếp từ rất kén nồi, bếp chỉ sử dụng được với các loại nồi có đáy nhiễm từ , không sử dụng được với các loại nồi sành sứ, thủy tinh,...
nhằm đáp ứng nhu cầu nấu nướng phong phú của người dân Châu Á, những nhà cung cấp đã tìm hiểu sản xuất và cho ra đời dòng sản phẩm bếp điện từ. Bếp điện từ là tích hợp của bếp từ và bếp điện ( bếp hồng ngoại ). Ngoài một vùng nấu từ, bếp điện từ còn có một vùng nấu điện ( bếp hồng ngoại).
Vùng nấu hồng ngoại áp dụng nguyên lý bức xạ ánh sáng của những bóng đèn halogen. khi bật bếp, các bóng đèn halogen phát ra nhiệt lượng rất to và đi qua mặt kính, truyền đến đáy nồi, làm chín thức ăn. Chính nguyên lý hoạt động như vậy nên bếp hồng ngoại không kén nồi, có thể sử dụng được với các dòng nồi làm bởi chất liệu không giống nhau. Cơ chế nóng lên từ từ khiến bếp hồng ngoại rất thích hợp với những món ăn yêu cầu nhiệt độ thấp và thời gian nấu lâu như ninh, hầm,..
các dòng bếp điện từ nhập ngoại cao cấp hiện nay đều được thiết kế với mặt kính thủy tinh chịu lực, chịu nhiệt chuyên dụng. Mặt kính này thích hợp với cả bếp từ và bếp hồng ngoại nên rất thích hợp để sử dụng cho bếp kết hợp điện - từ. bên cạnh đó bàn phím điều khiển cảm ứng dạng ẩn vừa dễ dùng, vừa an toàn. Sự tích hợp mặt kính thủy tinh với bảng điều khiển cảm ứng mang lại cho chiếc bếp điện từ vẻ đẳng cấp, đương đại, làm đẹp thêm cho không gian bếp của gia đình.Bếp điện từ được đánh giá cao và khuyên dùng do các chuyên gia hàng đầu về bếp.