HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface nghĩa là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. Đây là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh thông qua một sợi cáp đến một màn hình trình chiếu rộng lớn như tivi mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao.Với chỉ một sợi cáp nhỏ nhắn xinh xắn sẽ giải quyết được nhiều nỗi lo của bạn giúp bạn truyền tải âm thanh và hình ảnh lên các thiết bị trình chiếu lớn như tivi , máy chiếu … thông qua cáp HDMI . Chính vì sự tiện dụng đó hiện nay các sợi cáp HDMI 30m đang được người sử dụng ưa chuộng .

Cấu tạo và quy tắc hoạt động của cáp hdmi :

Cấu tạo của cáp HDMI khá phức tạp bao gồm một đầu 19 chân , mỗi chân đảm bảo một nhiệm vụ khác nhau và trong quá trình truyền dữ liệu các chân sẽ xử lý các công việc khác nhau . Nhưng luôn đảm bảo bảo tuân thủ các nguyên tắc nhất định xử lý của cáp HDMI . Cáp hdmi thường được hỗ trợ tùy chất lượng của sản phẩm . Cáp HDMI được hỗ trợ chất lượng âm thanh chuẩn của phòng thu nên người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng để đưa sang một thiết bị khác mà không sợ bị thay đổi âm thanh và chất lượng hình ảnh cao nguyên vẹn .Một số loại cáp HDMI thông dụng đang được người dùng ưa chuộng như :

- cáp hdmi 30m unitek
- cáp hdmi 50m
- cáp hdmi 4k

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một số ưu điểm và nhược điểm của cáp HDMI nhé

I. Ưu điểm của HDMI :

HDMI cho phép truyền tải nội dung hình ảnh ở độ phân giải full HD hoặc đời mới nhất là truyền tải 4K hình ảnh với 60 khung hình / giây và chính đó là chuẩn đánh giá nét nhất trong thời điểm hiện tại . Với chất lượng truyền tải tốt cáp hdmi giúp cho người dùng có thể chuyển đổi từ một thiết bị này sang một thiết bị khác này . Giúp cho bạn hưởng thụ được âm thanh và hình ảnh chất lượng cao . Với chất lượng không thay đổi từ các thiết bị khác .Thông qua cổng HDMI , người dùng phát hình ảnh và âm thanh từ máy tính lên màn hình tivi cỡ lớn hơn .

Việc đánh giá chất lượng cáp sẽ phụ thuộc vào quá trình truyền tài càng giữ được nguyên bản ban đầu sát nhất có thể thì sẽ càng được đánh giá cao hơn . và sẽ được người dùng đăng lựa chọn nhiều hơn .

So với những chuẩn kết nối hình ảnh phổ biến trước đó như: Composite (chuẩn kết nối dùng cáp jack bông sen truyền tải video chất lượng bình thường), S-Video (còn gọi là Super Video, cho chất lượng truyền tải video cao hơn chuẩn Composite), HDMI là chuẩn kết nối cải tiến vượt bậc khi hỗ trợ truyền tải cả hình ảnh và âm thanh chất lượng cao. Chuẩn này hỗ trợ 8 kênh tiếng 24 bit ở 192 GHz, độ phân giải cao giúp truyền tải những công nghệ âm thanh vòm tiên tiến nhất hiện nay như Dolby TrueHD hay DTS-HD Master Audio. Bạn không cần đến 8 cáp âm thanh âm thanh analog để truyền tải dung lượng âm thanh tương đương hoặc những kết nối có số kênh tương đương nhưng độ phân giải tín hiệu bị hạn chế.- Phân loại cáp HDMI :

Theo tổ chức đại diện cho các nhà phát minh HDMI việc phân loại cáp HDMI được chia ra làm 5 loại chính như sau :
 Cáp HDMI định mức chuẩn : loại cáp này chỉ hỗ trợ độ phân giải mức 1080 i/ 60HZ
 Cáo HDMI định mức tốc độ cao : Hỗ trợ độ phân giải lên đến 1080p , tính năng Deep Color , định dạng 3d theo chuẩn 1.4
 Cáp HDMI định chuẩn Ethernet : Giống cáp HDMI chuẩn nhưng có thêm đường Ethernet
 Cáp HDMI tốc độ cao có Ethernet – giống cáp HDMI tốc độ cao nhưng có thêm đường Ethernet.
 Cáp HDMI Automotive – hỗ trợ kết nối thiết bị phát HDMI với thiết bị HDMI trong xe hơi.
- Các nhà sản xuất cung cấp cáp HDMI :
 Cáp HDMI UGREEN
 CÁP HDMI UNITEK
- Các thiết bị kết nối tới cáp HDMI :Hiện nay cáp hdmi được tao ra cho hầu hết tất cả các sản phẩm điện tử như : Laptop , tivi , điện thoại , máy tính …

II. LƯU Ý HDMI :

Như chúng ta đã biết việc sử dụng cáp nối HDMI không giúp bạn tăng chất lượng hình ảnh và âm thanh . Việc đánh giá cáp hdmi tốt là việc giữ khả năng nguyên bản hình ảnh và âm thanh . Như vậy việc bạn mua một cáp hdmi giá đắt tiền với việc mua 1 cáp HDMI giá rẻ cũng không khác nhau là nhiều bởi thông tin truyền tải của chúng như nhau . Vậy nên tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn bỏ ra số tiền tương ứng để mua một sợi cáp HDMI nhé. Việc mua cáp hdmi còn tùy thuộc vào chiều dài mà bạn cần nhé có rất nhiều loại kích thước mà bạn cần quan tâm như : cáp hdmi 30m , cap hdmi 3m , cáp hdmi 40m…Thông qua bài viết này Nytshop mong rằng sẽ giúp cho bạn hiểu thêm cáp HDMI và việc lựa chọn sử dụng nhé . Nếu bạn muốn được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp bạn cứ liên hệ với Nyshop thông qua sô điện thoại trang web nhé.