Vậy làm thế nào để mặc quần áo cho trẻ vào mùa đông đúng cách mà không gây hại cho con. Cha mẹ hãy cảm nhận thân nhiệt của bé qua làn da để biết được con có đủ ấm hay không. [replacer_a] Nếu da bé mát, các mẹ có thể tiếp tục ngủ ngon. Còn nếu tay bé lạnh thì hãy nhanh chóng ủ ấm cho con.

Một điều đáng chú ý là cha mẹ không nên bật điều hòa quá nóng cho con vào mùa đông. Các cuộc nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ lý tưởng cho giấc ngủ của trẻ là khoảng 15,5-19 độ C. Mặc thêm quần áo hay đắp chăn đều được cân nhắc bắt đầu từ khoảng nhiệt độ này.


Tùy theo nhiệt độ ngoài trời mà mẹ có những cách mặc quần áo cho bé khác nhau:
Nhiệt độ từ 20 – 25 độ C: Đầu tiên mẹ mặc áo liền thân vầ đi bít tất cho bé. Lớp thứ hai là mặc quần áo dài, áo len và một chiếc mũ mỏng. Bên ngoài, các mẹ hãy mặc một chiếc áo gió và đi giày cho bé. [replacer_a]

Nhiệt độ từ 15 – 2- độ C: Lớp lót thay bằng một bộ liền len và tất len để giữ ấm tối đa cho bé. Sau đó, mẹ hãy mặc cho bé quần dài, áo len, yếm và một chiếc mũ ấm. Lớp ngoài cùng là một chiếc áo gió. Mẹ nhớ đi giày hoặc bốt và đeo găng tay đầy đủ cho bé nha.

Đối với nhiệt độ từ 8 – 15 độ C: Lớp trong cùng, mẹ hãy cho bé mực một bộ len liền cùng với tất len hoặc quần tất. Lớp thứ hai là áo len dày, quần len, yếm và một chiếc mũ dày. Cuối cùng lớp ngoài cùng, các mẹ có thể khoác cho bé một chiếc áo khoác mỏng, đeo găng tay và đôi bốt dày.


Đặc biệt, khi đưa bé ra ngoài mẹ nên đeo thêm một đôi găng tay và lấy một chiếc khăn mỏng che vùng đầu, mặt cho bé. Các mẹ lưu ý không để bé ngồi đầu hướng gió, nhất là khi đi xe máy nên để bé ngồi giữa bố và mẹ. Mẹ hãy chú ý những vùng da dễ bị hở như vùng bụng, vùng cổ chân giữa tất và quần để tránh cho bé bị cảm lạnh. [replacer_a]
Khi cho bé nằm lên xe đẩy ra ngoài: Mẹ có thể lót một lớp chăn da cừu dưới xe đẩy. Mẹ nhớ không nên che đẩy quá kín để không khí lưu thông và kiểm tra thường xuyên nhiệt độ của bé.

Sau khi mặc đồ cho bé xong mà kiểm tra thấy tay ấm, bé không đổ mồ hôi là các mẹ đã mặc chuẩn đồ cho bé rồi.


Một số lưu ý quan trọng khi mặc đồ cho bé vào mùa đông
Đối với đồ len: Khi mặc đồ len, mẹ hãy chọn chất liệu len lông cừu để tránh gây ngứa cho làn da mỏng manh và nhạy cảm của bé. Ngoài ra nhứng lớp áo trong cùng mẹ cần mặc cho bé loại vải tự nhiên. Vải tổng hợp chỉ dùng cho lớp ngoài cùng và không tiếp xúc trực tiếp với da bé.

Những vùng da hở có thể khiến bé bị cảm lạnh, mẹ có thể bôi kem dưỡng ẩm sẽ giúp giữ ấm. Mẹ cần lưu ý chọn loại kem an toàn dành cho trẻ sơ sinh.

Khi bé ngủ, các mẹ cần chọn quần áo cho con sao cho an toàn, thoải mái, giúp bé duy trì thân nhiệt tốt nhất. Đồ ngủ của bé không nên dày, bí quá. Bạn nên chọn trang phục bằng sợi tự nhiên mềm, giúp da thông thoáng như cotton là tốt nhất. Các mẹ nên tránh đồ ngủ có ruy – băng, dây buộc, đính chuỗi hạt hoặc những chi tiết trang trí khác vì nó có thể quần vào người bé.

Các mẹ cần chú ý không nên mặc quá nhiều áp sẽ khiến bé khó cử động và tiết ra mồ hôi, chỉ nên mặc không quá 4 cái. Khi bé đổ mồ hôi, mẹ cần cởi bớt lớp ngoài để mồ hôi không bị bít lại trong người bé, dễ làm cho bé bị cảm lạnh.

Khi mặc quần áo, mẹ hãy căn cứ vào nhiệt độ ngoài trời. Không nên vừa thấy trời lạnh đã mặc đồ dày cho bé. Điều này sẽ khiến cho khả năng chịu nhiệt của bé kém, trời rét hơn dễ nhiễm lạnh hay mắc các bệnh về đường hô hấp.


Hiện nay, một số bà mẹ trẻ hiện đại lựa chọn mặc túi ngủ thay vì đắp chăn cho bé. Lý do để các mẹ lựa chọn thiết bị này là do túi ngủ có thiết kế như một chiếc váy, giúp bé giữ nhiệt suốt đếm, đồng thời tránh được tình trạng bị tốc hay che mặt khiến bé bị khó thở như chăn.

Còn đối với những ngày trời ấm, bé có thể ngủ ngon mà không cần đắp chăn hay mặc thêm áo. Các mẹ cần đặt bé ngủ ở nơi tránh hơi của máy điều hòa phả vào và tránh nơi gió lùa trực tiếp từ cửa sổ.

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh chưa điều tiết được theo nhiệt độ môi trường nên bé rất dễ bị nhiễm lạnh, nhất là vào mùa đông. Việc mặc ấm đúng cách không những phòng tránh được các bệnh cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi… mà còn giữ ấm cơ thể của bé đúng cách để phát triển.