Chăm sóc trẻ 9 tháng tuổi không phải là việc làm đơn giản bởi trẻ 9 tháng tuổi thường rất năng động, thời điểm bé đã biết bò và đang chập chững biết đi. Để [replacer_a] thì các mẹ cần phải làm quen với việc quậy phá của trẻ để không cảm thấy mệt mỏi và luôn vui vẻ khi chăm sóc cho trẻ.


1. Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi
Trẻ 9 tháng tuổi chính là thời điểm không biết mệt mỏi, luôn quậy phá, tìm tòi mọi ngóc ngách trong nhà. Ở tuối này, bé trai nặng khoảng 8.9kg, bé gái nặng khoảng 8.2kg. Đây là thời điểm các mẹ cần sắm quần áo mới cho bé.

Ở thời điểm 9 tháng tuổi, bé đã có thể tự vịn vào tường, gường, cũi, ghế để đứng dạy và là giai đoạn bé chập chững bước những bước đi đầu đời. Đôi chân của bé đã bắt đầu thẳng khi đứng dạy nên đã đủ vững chắc để học đi. Tuy nhiên, đây cũng chính là thời điểm bé hay ngã nhất, do đó, bạn nên loại bỏ những vật có thể gây nguy hiểm cho bé trên sàn nhà và phải luôn để bé trong tầm kiểm soát để bảo vệ bé được tốt nhất. [replacer_a]

Ở độ tuổi này, bé cũng hay cầm nắm các vật nhỏ và đưa vào miệng, do đó đồ chơi nên được vệ sinh sạch sẽ và không để vật sắc nhọn trong tầm với của bé, đặc biệt bình nước sôi phải đặt tránh xa tầm tay trẻ em. 9 tháng tuổi nên cho bé ngủ 2 giấc mỗi ngày tổng 14 - 16 giờ/ngày. Do đó, khi bé có dấu hiệu buồn ngủ như dụi mắt, gục trên vai thì bạn nên cho bé đi ngủ. [replacer_a]


9 tháng là thời điểm bé mọc răng, do đó bé có thể bị sốt, quấy khóc và thậm chí là biếng ăn. Bạn cần phải đảm bảo được chế độ ăn uống của bé đủ 500ml sữa và 3 bữa ăn dặm chính trong ngày để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé phát triển.

Đây cũng là thời điểm nhận thức của bé được nâng cao, bé có thể phát âm ra những từ đơn giản, một âm tiết được dạy đi dạy lại nhiều lần, bởi thế nên bạn cần phải tăng cường giao tiếp với bé, giao tiếp với bé thật nhiều để bé nâng cao được nhận thức của mình hơn nữa.