Những kinh nghiệm chia sẻ thực tế của bà mẹ sinh con non (thiếu tháng) khoa học nhất. Theo định nghĩa của WHO:” Trẻ sinh ra trước 37 tuần thai tính từ ngày chu kì cuối của người mẹ và nặng dưới 2 kilogam là sinh non”. Chính vì vậy các bậc phụ huynh có thể dựa vào đó để biết con mình có bị sinh non không. Việc trẻ sinh non có nguy cơ bị còi cọc, đề kháng kém, thậm chí tử vong là rất cao. Qua đó, việc trau dồi kinh nghiệm về cách [replacer_a] là rất cần thiết cho hành trình làm bố, mẹ.


1. Trước tiên bố mẹ cẩn phải chuẩn bị tâm lí thoải mái để có thể chăm sóc con trẻ một cách tốt nhất.
Trẻ sinh non cần được chăm sóc đặc biệt so với trẻ sinh thường. Khi chào đời hệ hô hấp của bé sinh non sẽ yếu ớt hơn, thường xảy ra nguy cơ mắc các bệnh về hen xuyễn, viêm phổi,v...v.... Chính vì vậy các mẹ cần chuẩn bị sẵn những vật dụng đặc biệt hỗ trợ cho bé dễ thích ứng với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Nhiệt ẩm kế: Trong các cửa hàng bán đồ mẹ và bé luôn bán. Nhiệt ẩm kế này thường để khu vực bé nằm.
Đèn sưởi Halogen: khi tiết trời mùa đông với ưu điểm là làm nóng nhanh nên rất phát huy tác dụng bổ sung nguồn ấm nhanh như thay bỉm, thay quần áo hoặc khi tắm rửa cho bé thì cần bổ sung nguồn ấm để bảo vệ bé không bị lạnh và giảm thân nhiệt đột ngột. Ngoài ra đèn sưởi còn dùng để hơ ấm và làm khô hẳn quần áo trước khi mặc. Lưu ý các bố mẹ tránh để đèn halogen quá gần gây khô da thậm chí bỏng da vì da bé sinh non rất yếu.
Máy phun sương tạo ẩm; Máy hút ẩm trong không khí: Độ ẩm không khí quá cao (trên 80%) hoặc quá thấp (dưới 45%) sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sức khỏe của trẻ sinh non vì cơ địa nhạy cảm. Độ ẩm thấp dưới 40% rất dễ làm bé bị viêm họng. Mức ẩm không khí tốt nhất đảm bảo ở mức 50%-65%. [replacer_a]


2. kỹ thuật cho trẻ đẻ non ăn đúng chuẩn.
* Trẻ mới sinh.
Vì là bé sinh non nên dạ dày và hệ tiêu hóa của bé phát triển chưa hoàn thiện như trẻ sinh thường. Các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bé sinh non sản sinh muộn, vì vậy bé hấp thu dưỡng chất cũng kém hơn so với bé sinh thường. Cách cho bé ăn đúng và đủ như thế nào là tốt nhất?

Thể trạng của bé sinh thiếu tháng sẽ yếu ớt hơn và bé cần lượng dưỡng chất từ mẹ rất nhiều. Bé cần lượng sữa mẹ gấp 2 - 3 lần so với bình thường. Mẹ hãy canh giờ để cho bé bú đúng bữa bởi sữa non cung cấp đề kháng, canxi và nhiều khoáng chất khác để giúp bé khỏe mạnh hơn mỗi ngày. Ngoài ra, lời khuyên nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn để ngăn ngừa khả năng viêm phổi, dị ứng, nhiễm trùng, v...v... [replacer_a]

Trẻ sinh non thường có biểu hiệu nôn, chớ sau khi ăn. Để tránh trường hợp đó, mẹ nên lưu ý tránh cho con ăn quá no, nên chia làm nhiều bữa nhỏ và k cố ép con ăn.