Trông chừng và [replacer_a] sẽ là một điều khá phức tạp và khó khăn cho các mẹ hơn khi ở tuổi này bé bắt đầu tràn đầy năng lượng, bé sẽ lê la bò khắp nhà và vì thế việc bé nghịch ngợm khám phá xung quanh và tiếp xúc tới các đồ nguy hiểm và vi khuẩn là điều mà không thể tránh khỏi.

Do đó việc chăm sóc bé 11 tháng tuổi lúc này khá vất vả cho các bậc cha mẹ. Các bạn hãy chú ý các cách chăm sóc bé 11 tháng tuổi sau đây để giúp con luôn thông minh và khỏe mạnh nhé.


Lưu ý khi chăm sóc bé 11 tháng tuổi
Hãy cố gắng cho con được tiếp xúc với bạn cùng độ tuổi: Đây là các để các bố các mẹ dạy con cách biết chia sẻ nếu cho con chơi với các bạn cùng độ tuổi này. Thực tế khi trẻ ở trong độ tuổi này thường có tính sở hữu cực kỳ cao và luôn muốn mình là trung tâm của sự chú ý, do đó nếu có một trẻ khác đến chơi cùng và tranh giành đồ chơi sẽ khiến con bạn thực sự cáu giận, khóc hoặc la hét. Nhưng đừng thúc ép các con phải chơi với nhau như thế này hay như thế kia mà hãy để các con tự nhiên chơi với nhau bằng cách chuyển từ chơi cạnh nhau sang chơi cùng nhau và hiểu khái niệm chia sẻ, thương lượng là như thế nào nhé. Đây là cách dạy khá hay của các bậc cha mẹ Châu Âu mà chúng ta cần quan tậm. [replacer_a]

Hãy để con được làm những điều mà mình thích: Việc chăm sóc bé 11 tháng này rất quan trọng đây là độ tuổi bé đã biết bò, vì thế khám phá các đồ đạc xung quanh nhà là sở thích của trẻ.


Có những món đồ mới đem về nhà là bé sẽ tháo tung ra hay đập ra rồi kiểm tra và xem sét tới lui. Nhưng bố mẹ và gia đình đừng nghĩ là con đang nghịch ngợm nha, thực tế là con bạn đang khám phá và học hỏi những điều mới lạ thế giới xung quanh và điều này sẽ giúp con bạn thông mình hơn rất nhiều so với việc chỉ uống sữa và uống sữa. Quá trình tìm hiểu này sẽ giúp các dây nơ-ron đang được khai phá và mở rộng giúp não bộ của trẻ phát triển.

Vì trẻ còn quá nhỏ để nhận biết được việc mình làm có thể gây hư đồ. Vì thế, chúng ta hãy kiên nhẫn và thận trọng hơn và nên rào lại nơi nguy hiểm trong nhà và cố gắng giữ nhà cửa càng đơn giản càng tốt. [replacer_a]

Cho trẻ chơi các trò chơi sắc màu, hình khối: Hãy làm bạn với trẻ và chơi với trẻ một số trò chơi đơn giản như xếp các đồ vật cùng màu lại với nhau, hay cùng kích thước, hình dạng … để trẻ có thêm những trải nghiệm mới và phát triển hơn về trí nhớ, màu sắc, hình thù, sự logic, đồng thời cũng giúp bạn hiểu được khả năng của trẻ, những trò chơi nào trẻ thích.


Hạn chế hôn môi trẻ, nhá cơm cho trẻ hay thổi thức ăn cho nguội: Thực tế dù là người khỏe mạnh bình thường nhưng trong miệng vẫn chứa rất nhiều các loại vi khuẩn khác nhau, sức đề kháng của trẻ còn yếu vì thế nếu vi khuẩn từ miệng bạn lấy qua cho bé thì sẽ rất nguy hiểm tới. Đừng cho trẻ tới gần người hút thuốc lá, hoặc đừng cho trẻ ngửi mùi thuốc lá vì bạn chính là nguyên nhân lớn gây tăng nguy cơ nhiễm trùng như bị cảm lạnh, nhiễm trùng tai, viêm phổi,hen suyễn nếu trẻ hít phải khói thuốc lá.