Trẻ sơ sinh từ khi ra khỏi cơ thể mẹ là đồng nghĩa với việc phải đối mặt với thời tiết và các mầm bệnh xung quanh mình. Để bảo vệ bé yêu nhà bạn các bố các mẹ nên học cách [replacer_a] một cách khoa học nhất nhé.

Để chăm sóc bé tại nhà chuẩn nhất các mẹ nên chú ý những điều sau:

Vệ sinh nhà ở và giữ cho cơ thể bé sạch sẽ.
Thường xuyên vệ sinh nhà ở, giường chiếu nơi bé ở thật sạch sẽ. Bé cần được đảm bảo sống trong môi trường không bị nhiễm khuẩn.


Bố mẹ phải đảm bảo rằng phòng bé ở phải đủ ánh sáng, nhiệt độ thích hợp, tránh khói bụi, thuốc lá, gió lùa, không khí tù đọng, ẩm thấp, ồn ào. Không nên cho trẻ nằm trong phòng tối quá lâu vì trẻ sơ sinh dễ mắc các bệnh về da điển hình là bệnh vàng da, nếu cứ ở trong phòng tối sẽ không phát hiện sớm được bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh và chăm sóc trẻ trở nên khó khăn. Không nên để ánh sáng quá chói trong để tránh chói mắt trẻ và mẹ. [replacer_a]

Khi chăm sóc trẻ phải vệ sinh tay chân sạch sẽ. Đặc biệt trước khi cho trẻ ăn, chăm sóc trẻ, sau khi vệ sinh. Ngoài ra, cốc, chén, bình sữa phải tráng nước sôi trước khi cho trẻ ăn. Quần áo của trẻ nên được giặt riêng với nước giặt chuyên dụng cho da trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, việc vệ sinh móng chân, móng tay, tai, mũi cho bé là điều hết sức quan trọng. Các mẹ nên mua bộ bấm móng dành riêng cho bé, khoảng 2 tuần tỉa một lần. Vì móng tay bé rất nhanh dài nếu mẹ không chăm sóc kĩ bé có thể làm xước da mặt bất kì lúc nào.


Khi bé ngủ mẹ hãy dùng muối sinh lí thấm vào bông ngoáy tai chuyên dụng để lau rửa hai lỗ mũi và giáy tai cho bé. Mẹ nhớ làm thật nhẹ nhàng đừng để con tỉnh giấc. [replacer_a]

Cho bé ăn đúng cách.
Cho bé bú đúng cách tưởng chừng như rất dễ dàng mà lại rất cẩn trọng đó nha. Vì vậy, trước khi cho con sơ sinh bú mẹ cần phải chuẩn bị tư thế đúng cho riêng mình:

Khi cho bé bú mẹ có thể nằm hoặc ngồi dựa lưng vào đâu đó để làm điểm tựa giúp ngồi thoải mái và không bị mỏi. Có thể nâng chân hoặc đầu gối lên nếu mẹ thấy thoải mái. Để tránh tình trạng mỏi lưng hoặc cẳng tay thì mẹ nên lót một chiếc gối đệm dày xuống dưới đê làm điểm tựa nhé. Nếu mẹ quen nằm theo hướng nằm nghiêng, thì nên đặt gối ở dưới đầu bạn. Đặt bé nằm dọc song song với cơ thể bạn sao cho bụng bé hướng về phía mẹ. Ở tư thế này bạn cũng nên co đầu gối lên để con đặt bàn chân vào.


Đối với trẻ sơ sinh cứ cách 3-4 tiếng mẹ lại cho bé ăn sữa một lần. Ngoài ra, mẹ nào ít sữa thì nên cho con ăn sữa công thức để đảm bảo con được no bụng nhé. Đối với những bé trên 5 tháng mẹ có thể cho bé ăn thêm bột dặm.