Chăm sóc sức khỏe cho con là một hành trình gian nan của tất cả các bà mẹ. Khi con bạn không may bị viêm phổi, đừng quá hoang mang đưa con tới bệnh viện đông đúc. Lắng nghe tình trặng sức khỏe của con bạn và học cách [replacer_a] các mẹ nhé.

Trẻ nhỏ rất dễ mắc bệnh viêm phổi, vì hệ hô hấp của trẻ còn nơn nớt và hệ miễn dịch vẫn chưa hoàn chỉnh. Chỉ cần một tác động nhỏ từ môi trường bên ngoià bé cũng sẽ bị ho và viêm phổi. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ nhé:


Một trong các nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ là do không khí trong nhà không tốt, hoặc do hít thở với khói thuốc lá lâu ngày cũng khiến phổi bé bị viêm. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu bố mẹ nên tránh cho con nếu muốn chăm sóc trẻ viêm phổi khoa học nhất.

Hầu hết nguyên nhân gây ra viêm phổi đều là do bé bị nhiễm lạnh, có thể do bé hít phải luồng khí quá lạnh, hay do bé bị ngấm nước hoặc ngấm mồ hôi của chính bé khiến cho phổi bị viêm.

Như nằm trong phòng điều hòa có nhiệt độ quá thấp so với mức hợp lí của trẻ. Khi trẻ hít phải sẽ dẫn đến viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, hoặc nặng là viêm phổi. [replacer_a]

Theo dõi triệu chứng của bệnh viêm phổi
Thông thường khi trẻ bị viêm phổi có những triệu chứng như: sốt cao, ho khan, ho có đờm, xổ mũi, chảy nước mắt, da đỏ,...

Ngoài ra, biểu hiện khi trẻ thấy không được khỏe trẻ sẽ bỏ ăn, quấy khóc, dướn người,.. [replacer_a]


Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời bé sẽ chyển sang giai đoạn viêm phổi nặng cấp mãn tính. Da bé sẽ tím tái, bé khóc nhiều hơn, sốt cao hơn có thể co giật, lồng ngực lõm, môi và đầu các chi chuyển màu tím, thở gấp, dịch đờm đặc có màu vàng đậm đôi khi kèm máu, nôn, hoặc đau bụng.

Hầu hết đây đều là những triệu chứng để bố mẹ nhận biết con mình đã đến giai đạon nào của bệnh. Tùy theo mức độ, nhưng khi bé đã bị viêm phổi cần có cách sơ cứu tại nhà hoặc đưa bé đến ngay trung tâm y tế gần nhất.